Để giải thích cho khái niệm “lightweight là gì” cũng như giới thiệu với bạn đọc về lịch sử ra đời và phát triển của một môn thể thao thuộc nhóm võ đối kháng mà rất nhiều người trên thế giới yêu mến đó là Quyền Anh. Mời các bạn đến với bài viết sau đây:

Lightweight là gì?

Lightweight đơn giản là cụm từ tiếng Anh dịch ra có nghĩa là nhẹ cân. Còn trong võ thuật đối kháng, đây là tên gọi của một nhóm võ sĩ cùng có cân nặng ở mức nhất định nào đó (hay còn gọi là hạng cân). Tuỳ từng môn võ đối kháng khác nhau mà phân chia các hạng cân khác nhau. Ví dụ: hạng cân lightweight của môn Quyền Anh sẽ có cân nặng khác với hạng cân lightweight của môn MMA.

Bạn đang xem: Lightweight là gì

Tham khảo: MMA là gì? Các hạng cân của võ sĩ MMA là gì?

Dưới đây là các hạng cân có trong môn Quyền Anh nghiệp dư (đối với nam):

Light flyweight (hạng dưới ruồi): Từ 46 đến 49 kilogramFlyweight (hạng ruồi): 49 – 52 kilogramBantamweight (hạng gà): 52 đến 56 kgLightweight (hạng nhẹ): 56 – 60 kgLight welterweight (hạng dưới bán trung): 60 đến 64 kilogramWelterweight (hạng bán trung): 64 – 69 kilôgramMiddleweight (hạng trung): 69 – 75 kgLight heavyweight (hạng dưới nặng): 75 đến 81 kilogramHeavyweight (hạng nặng): 81 – 91 kgSuper heavyweight (hạng siêu nặng): Trên 91 kilogam

Vậy tóm lại Lightweight là gì? – Light weight trong võ thuật được hiểu là hạng nhẹ và là nhóm các võ sĩ có cân nặng từ 56 – 60 kg (Boxing) cùng thi đấu với nhau để tranh tài

Lịch sử ra đời và phát triển của Quyền Anh (đấm bốc)

Nguồn gốc

Cho đến hiện tại thì người ta vẫn chưa thể xác định được thời điểm cụ thể mà môn Quyền Anh ra đời. Nhiều chứng cứ đã chỉ ra rằng môn võ “Đấm bốc” được phát hiện sớm ở vùng phía Bắc của châu Phi vào khoảng 4000 năm trước công nguyên và sau đó là vùng Địa Trung Hải 1500 TCN. Hy Lạp vào khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại 500 năm của Công Nguyên. Khoảng 3600 năm trước công nguyên, ở xứ Mesopotamie (hay còn gọi là Hy Lạp cổ) đã cho phép lưu hành võ đấu quyền, là tổ tiên của võ Quyền Anh thời nay. Có một giai đoạn môn đấu quyền bị suy giảm địa vị, cho đến những năm 1750 trước Công Nguyên mới được phổ biến trở lại. Lúc bấy giờ, trong những ngày nghĩ, sự kiện đều cho tổ chức đấu quyền với sự tham gia của nhiều người ở nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.

*

Vào thời ấy, đất nước Hy Lạp phát triển rất mạnh mẽ và tổ chức nhiều những cuộc thi đấu quyền này, để trận đấu nhanh chóng được hạ màn ban tổ chức còn cho phép các võ sĩ mang theo roi da, dây sắt vào sàn đấu để hạ gục đối thủ nhanh hơn. Vì thời bấy giờ, theo luật các võ sĩ phải thi đấu đến lúc không thể trụ được nữa thì trận đấu mới được dừng. Năm 746 TCN, sau khi đế chế La Mã đánh chiếm Hy Lạp cổ và môn võ đấu quyền cũng theo truyền đến La Mã với sự hưởng ứng rất nhiệt tình của những thanh niên trai tráng ở nơi đây. Chính vì sự phát triển quá nhanh của môn đấu quyền này ngày càng dã man, tàn bạo nên đã bị hoàng đế Theodosius đệ nhất (hoàng đế La Mã) cấm tuyệt đối với môn võ này vào khoảng những năm 400 trước công nguyên.

Xem thêm: Spark Là Gì – Nghĩa Của Từ Spark Trong Tiếng Việt

Thời hiện đại

Vào thế kỷ 16, môn đấu quyền của Hy lạp cổ đại ngày xưa đã trở thành một thể thao rất được ưa thích và phổ biến của giới trung và thượng lưu ở vương quốc Anh trong phong trào phục hưng. Từ năm 1719 – 1730, James Figg đã liên tục hạ gục nhiều đối thủ mà ông phải gặp và được quần chúng công nhận là Nhà vô địch Quyền Anh đầu tiên. Và ông cũng đi đầu trong việc mở trường học để dạy về bộ môn Quyền Anh này. Ở thế hệ tiếp theo, Jack Broughton đã tiến một bước xa hơn: không những mở trường dạy Boxing mà ông còn phát minh ra đôi găng tay để giảm bớt các sát thương gây rách da từ những khớp ngón tay trong lúc thi đấu, cùng với đó ông đã đề ra một số quy tắc để những trận đấu mang tính thể thao hơn. Năm 1773, Jack Broughton thay đổi lại thể lệ tranh tài của võ đài LonDon thành bộ “Luật Quyền Anh” chính thức.

*

Trận đấu Quyền Anh hạng cân Lightweight

Theo thể lệ tranh tài của võ đài Luân Đôn, mỗi trận đấu sẽ được chia làm nhiều hiệp và chỉ dừng lại và chọn ra người chiến thắng khi một trong hai võ sĩ bị Knockout. Trường hợp 1 võ sĩ bị đánh nằm sàn sau 30 giây không thể đứng lên thì sẽ bị xử thua. Một điểm đặc biệt là trong giai đoạn này, vận động viên tham dự tranh tài được phép dùng các đòn vật trong lúc thi đấu. Đến năm 1865, Queens Beery VIII (hầu tước người Anh) đã cải tiến lại quy định đấu quyền thành một quy định mang tính thể thao và chuyên nghiệp hơn là mỗi trận đấu sẽ chỉ thi đấu 3 hiệp và mỗi hiệp chỉ kéo dài 3 phút.

Xem thêm: Duyên âm Là Gì

Năm 1872, bộ luật của Queens Beery đã chính thức được áp dụng vào những trận đấu Quyền Anh. Về sau, nguyên tắc của Broughton đã áp dụng làm luật cho giải thi đấu nhà nghề còn nguyên tắc của Queens Beery thì áp dụng cho Quyền Anh nghiệp dư. Năm 1904, đánh dấu một dấu mốc lịch sử đối với môn Quyền Anh khi lần đầu tiên môn thể thao này được đưa vào chương trình của thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới (Olympic) và trở thành một môn võ đối kháng thi đấu chính thức tại các thế vận hội. Năm 1920, đánh dấu sự ra đời của Liên đoàn Quyền Anh thế giới (viết tắt AIBA). Cho đến nay, đã có tới 194 quốc gia đã tham gia vào tổ chức này, trong đó đặc biệt có thể kể đến Việt Nam của chúng ta.

Chuyên mục: Hỏi Đáp