Light novel là một dạng tiểu thuyết khá nổi tiếng của Nhật Bản. Light Novel hiện nay rất được ưa thích và là một trong những cái tên mang lại doanh thu khủng nhất mọi thời đại trong lĩnh vực văn học hiện đại Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về Light Novel là gì nào!

Thế nào là Light Novel?

*

Light Novel là một dạng tiểu thuyết tương đối ngắn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Light Novel thường được in dưới dạng bunkobon (văn khố bản) và được diễn đạt bằng những từ ngữ gần gũi, thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn đang xem: Light novel là gì

Light Novel có dung lượng khá ngắn. Một tập Light Novel thường không vượt quá 50.000 từ, những loại ngắn hơn có độ dài bằng với chuẩn tiểu thuyết của Mỹ. Có thể xem đây là một dạng truyện nhẹ nhàng pha lẫn một chút tình cảm và phiêu lưu kỳ thú. Nội dung của Light Novel đơn giản, dễ hiểu, không dài dòng lan man như những cuốn tiểu thuyết dày cộm chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam.

Chúng thường được in thành các quyển truyện có kích thước vừa phải, dễ dàng mang theo và có thể đọc tại bất cứ đâu. Vì thế Light Novel trở nên rất được ưa thích và thông dụng, nhất là đối với các học sinh.

Đây được xem là nguồn thu cực kỳ có giá trị của thị trường giải trí Nhật Bản nói chung và lĩnh vực truyện tranh nói riêng. Chi phí cho những ấn phẩm này khá rẻ so với những loại hình khác, song lợi nhuận nó mang lại thì vô cùng lớn. Ước tính chỉ vào năm 2007, lợi nhuận từ nguồn thu này lên đến 20 tỷ Yên Nhật

Cho đến thời điểm hiện nay, mỗi năm ước tính có đến hơn 30 triệu bản ấn phẩm được tung ra thị trường Nhật Bản và thế giới từ khắp các nhà xuất bản Light Novel của quốc gia này.

Sự hình thành của Light Novel

Với bất cứ điều gì cũng có nguyên nhân hình thành của nó, Light Novel cũng không ngoại lệ.

Để nhận được sự yêu thích và thịnh hành, Light Novel thực sự đã trải qua một quá trình phát triển dài đằng đẳng, vượt qua rất nhiều khó khăn để chạm đến vạch thành công như hiện nay.

Quá trình phát triển của thể loại Light Novel của Nhật Bản gồm nhiều quá trình khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu những cột mốc đáng nhớ về loại tiểu huyết này như sau:

Nguồn gốc của cái tên Light Novel

Light Novel là một cái tên có nguồn gốc vay mượn từ Anh ngữ. Thực chất ý nghĩa của loại tiểu thuyết này là “họa chế” – raito noberu.

Một giả thuyết khác giải thích cho nguồn gốc cái tên Light Novel cho rằng cái tên này được hình thành vào năm 1990 trước sự tranh luận của các độc giả trên diễn đàn SF. Fantasy thuộc NIFTY SERVE. Với cuộc tranh luận này, mọi người đã thống nhất với cái tên Light Novel nhằm diễn tả loại truyện nhẹ nhàng và dễ dàng mang theo bên người.

Tuy nhiên với tình hình lúc bấy giờ, cái tên Light Novel vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến do nhiều yếu tố khách quan. Trong đó một phần do thể loại này khá tương đồng với những thể loại khác và chưa thể hiện được điểm đặc biệt

Mãi đến sau này, mục lựa chọn thể loại tác phẩm mang tên Light Novel xuất hiện trên 2Chan mới nhận được sự chú ý của nhiều người. Từ đó, Light Novel tiếp cận được nhiều người hơn và dần trở nên phổ biến như hiện tại.

Thời kỳ nguyên thủy của Light Novel

Light Novel xuất hiện từ rất lâu về trước, tuy nhiên rõ ràng về thời gian chính là điều bất kỳ ai cũng đều phải đau đầu suy nghĩ.

Từ những nguồn tranh luận khắp các diễn đàn, người Nhật Bản đã đề ra 2 giả thuyết được cho là chính xác nhất cho nguồn gốc của thể loại tiểu thuyết Light Novel này:

Thứ nhất chính là sự xuất hiện của tập san mang tên Sonorama Bunko thuộc sở hữu của Asahi vào năm 1975. Bằng phong cách viết mới lạ, cách tân mang tính đột phá trong lối hành văn của các tay bút đầy nghệ thuật như Takachikk Haruka và Kikuchi Hideyuki.Thứ hai chính là từ những bài viết, tác phẩm mang một tính bứt phá trong lối hành văn và tạo ra sự mới mẻ trong thể loại tiểu thuyết của hai tác giả nữ là Arai Motoko và Himuro Seako.

Chính những tác giả này đã góp phần thay đổi nhận thức trong lối sáng tạo văn học tuổi trẻ. Họ tạo ra sự mới mẻ, dẫn văn đơn giản và dễ hiểu, đồng thời hướng câu văn nhắm đến lứa tuổi học sinh nhiều hơn.

Từ những thay đổi mang tính tích cực ấy đã tạo nên một làn sóng yêu thích mạnh mẽ, tạo động lực cho sự phát triển của Light Novel từng bước từng bước theo năm tháng.

Xem thêm: Tải Game Crossfire Mobile, Cf Mobile: Việt Hoá Cài đặt

Một thống kê đáng kinh ngạc chứng minh rằng, vào những ngày tháng đầu tiên trong những năm 1975 con số thu được từ Light Novel chỉ dừng lại ở mức rất khiêm tốn. Tất cả không có gì thay đổi cho đến khi các trường phái Light Novel được thành lập. Đến năm 2004 người ta cho rằng đã có 8,320 ngàn ấn phẩm Light Novel đã tung ra thị trường. Đến năm 2007, con số này lại biến thành 10 tỷ Yên Nhật với 30 triệu bản in.

Đặc điểm của Light Novel

Light Novel được xem là một thể loại có thời gian xuất hiện khá lâu đời trong các loại văn học hiện đại Nhật Bản.

Cũng như bất kỳ thể loại nào, Light Novel cũng được xác minh cho mình những đặc điểm cơ bản để nhận biết. Những đặc điểm đó như sau:

Light Novel là một dạng tiểu thuyết được viết thành văn dạng truyện đọc với cách hành văn đơn giản, dễ hiểu, khẩu ngữ quen thuộc trong đời sống hàng ngày.Độ dài của Light Novel không quá dài, thông thường thể loại này chỉ giới hạn dưới 50.000 từ.Light Novel còn chứa các hình ảnh minh họa trong ấn phẩm của mình, tuy nhiên số lượng không quá nhiều. Cứ tầm 20 trang truyện sẽ xuất hiện 1 ảnh minh họa.Nét vẻ trong Light Novel khá giống Anime và Manga.Tương tự như nét vẻ, cốt truyện của Light Novel cũng khá tương đồng với nội dung của Anime và Manga.Là thể loại nhắm đến các đối tượng trẻ, học sinh, sinh viên là chính. Do đó giọng văn sẽ mang một màu sắc tươi sáng và có nhiều tình huống hài hước xuất hiện.Light Novel thể hiện rất nhiều chủ đề trong nội dung mà nó truyền tải, chẳng hạn trinh thám, thần bí, thần thoại, tình cảm, phiêu lưu hay hài hước,…

Đây là những đặc điểm cơ bản để có thể nhận diện một Light Novel, tuy nhiên đây chỉ là đặc điểm của Light Novel chứ không hoàn toàn ấn định tác phẩm đó phải là Light Novel.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới Light Novel?

Mặc dù xuất hiện những đặc điểm của một Light Novel nhưng xét về các yếu tố khác, tác phẩm đó chưa hẳn là một Light Novel thật sự.

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự công nhận thể loại của một tác phẩm đối với Light Novel. Chúng tôi sẽ đưa ra một số tình huống cơ bản cho điều này như sau:

Về nội dung, Light Novel khá tương đồng với các thể loại văn học tuổi trẻ, do đó chúng thường bị nhầm lẫn với nhau.Một tác phẩm được cho rằng là Light Novel sở hữu đầy đủ những đặc điểm của một Light Novel cần có nhưng không được công nhận là Light Novel thì sẽ không trở thành Light Novel.

Bạn chắc hẳn sẽ rất khó hiểu tại sao những điều này quá kỳ lạ đúng không?

Thực sự mà nói, những thể loại đương đại về tuổi trẻ có rất nhiều điểm giống nhau trong lối diễn đạt của mình. Tuy nhiên vẫn còn những yếu tố cần thiết để xác định cái nào là thể loại nào. Điều đó sẽ được bật mí ngay đây thôi!

Làm sao để xác định một Light Novel thực sự?

*

Cũng như mỗi người có tên riêng hoặc dấu vân tay để xác định danh tính duy nhất của mỗi người, Light Novel cũng sở hữu một cơ chế xác định như vậy.

Một điều cực kỳ quan trọng để ấn định ngay rằng đây là sản phẩm thuộc dòng Light Novel chính là con người. Cụ thể tôi sẽ giải thích thêm theo một chiều hướng dễ hiểu nhất như thế này:

Tác giả sáng tác ra tác phẩm tự tay xác nhận rằng “Đây là Light Novel” thì đây chắc chắn là Light Novel thật sự.Tác phẩm được phát hành bởi một đơn vị chuyên về xuất bản thể loại Light Novel thực hiện.Được bình chọn bởi bảng xếp hạng có tên “Kono Light Novel ga Sugoi!” thì chắc chắn là một Light Novel, vì đây chính là bảng xếp hạng dành riêng cho Light Novel mà.Được một số lượng lớn dư luận và độc giả cho rằng đó là Light Novel. Đây là một điều khá mang tính “hô biến” nhưng nó đã xuất hiện thật sự trong lịch sử đấy.

Đấy là những điều cơ bản để có thể xác nhận một tác phẩm chính là Light Novel. Tuy nhiên để có thể tiến được đến các khâu này, tác phẩm ấy cũng chứa một số đặc điểm đặc trưng của thể loại tiểu thuyết Light Novel như chúng tôi đã liệt kê.

Những bộ Light Novel hay nhất hiện nay

Nếu bạn là một Fan bự của Light Novel hoặc chỉ là một người muốn tìm hiểu qua thể loại này, chúng tôi xin gửi đến bạn 3 cái tên đáng xem nhất khi nhắc đến Light Novel.

Sword Art Online

Vô tình bị hút vào thế giới ảo của game cùng tựa đề, Kirito cùng những người bạn trong thế giới game phải tìm mọi cách phá đảo để đưa cậu về nhà. Điều trớ trêu ở đây là nếu như cậu chết, sinh mạng thực sự của cậu cũng sẽ tan biến.

Monogatari Series

*

Đây là một Light Novel viễn tưởng khá hấp dẫn dành cho các Fan đây. Phim kể về anh chàng Araragi Koyomi vốn là một nam sinh hoàn toàn bình thường cho đến khi anh bị Vampire tấn công. Từ đó Koyomi sở hữu khả năng phục hồi tuyệt vời và có thể soi thấy cả thần linh, yêu quái và các sinh vật kỳ lạ sinh sống ngay thế giới thực tại của cậu.

Durarara

Phim nói về Mikado Ryuugamine, một anh chàng lên thành phố học theo lời kêu gọi của một người bạn thân của mình. Trong ngày đầu đặt chân đến cậu đã chạm trán với một quái xế hoàn toàn “không” có đầu. Kể từ đây mọi chuyện kỳ lạ cứ thế xảy ra.

Xem thêm: Ngày 19/11 Là Ngày Gì – Lời Chúc Ngày 19/11 Hay Nhất

Như vậy, chúng ta đã hiểu Light Novel là gì và chắc chắn rằng thể loại truyện tranh này sẽ còn phát triển hơn nữa để phục vụ người hâm mộ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp