Trào lưu “Liêm sỉ gì tầm này nữa” đang hot trên các mạng xã hội. Nó được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng trong lời nói hàng ngày. Bạn có thực sự hiểu liêm sỉ thực chất là gì không?

Bạn đang xem: Liêm sỉ nghĩa là gì

1. Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là hai đức trong thất đức “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “Liêm” (liêm khiết, trong sạch) vừa bao hàm ý nghĩa liêm khiết, trong sạch vừa bao hàm ý nghĩa tiết kiệm (thanh đạm). Còn “Sỉ” chính là có tâm cảm thấy hổ thẹn.

Xem thêm: Tắc Bóng Là Gì – Những Chuyên Gia Tắc Bóng đỉnh Cao

Xem thêm: Học digital art là gì ? vài nét nổi bật về digital art

Khổng Tử giảng: “Hành kỷ hữu sỉ”, nghĩa là giữ mình, biết làm xằng làm bậy là xấu hổ. Mạnh Tử cũng giảng: “Nhân bất khả vô sỉ”, ý nói rằng làm người là không thể không có “Sỉ”, không thể không biết xấu hổ.

“Liêm” và “Sỉ” là đức hạnh mà con người cần tu dưỡng suốt đời. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có những hoàn cảnh đặc biệt khiến người ta phải chấp nhận tạm thời hi sinh việc giữ “Liêm Sỉ” của cá nhân để hoàn thành những sứ mệnh thiêng liêng cao cả hay bảo vệ những giá trị lớn hơn như “Quốc sỉ” chẳng hạn.

Hiện nay, trào lưu “liêm sỉ” nổi lên trên tất cả các mạng xã hội, nhất là Facebook. Bạn sẽ thấy những câu như: Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa/ Liêm sỉ có ăn được không?,…

2. Nguồn gốc của trào lưu “liêm sỉ” trên mạng xã hội

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đây là trào lưu hay, bạn có thể sử dụng để đùa vui với bạn bè. Tuy nhiên, với người lớn, họ không hiểu đây là trò đùa, nếu bạn cứ cố tình đùa quá đà sẽ khiến mọi người khó chịu nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp