Có lẽ, không ít khi chúng ta nghe tới từ liêm sỉ. Đây là từ được dùng để chỉ lối sống, nhân cách của 1 con người. Nhưng, không phải ai cũng hiểu liêm sỉ là gì và những biểu hiện của nó trong cuộc sống ra sao. Hãy cùng chúng tôi giải đáp dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Liêm sỉ là gì

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch. Từ này được ghép bởi 2 từ “liêm” và “sỉ”.

Liêm dùng để chỉ tính phân minh, ngay thẳng, trong sạch, không tham lam. Người không liêm thì cái gì cũng lấy.

Sỉ lại chỉ tính tự hổ thẹn khi làm những điều sai trái. Người không sỉ thì chuyện. gì cũng làm.

Như vậy, người liêm sỉ là những người biết tự giác, hổ thẹn khi làm những chuyện không hợp đạo lý thông thường, trái với lương tâm.

Thông thường, người ta trách mắng “Vô liêm sỉ”. Câu này nhằm ám chỉ những người không biết tự xấu hổ, mỉa mai những thái độ, hành vi sai trái với đạo đức, lương tâm.

*

Liêm sỉ là đức tính cần có trong cuộc sống

Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng như xã hội.

Liêm sỉ làm nên nhân cách của con người

Như đã nói ở trên, liêm sỉ là 1 tính cách tốt đẹp, giúp con người sống và hành động ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ sự liêm sỉ, mà họ biết được rằng, điều gì là đúng đắn, sai trái.

Xem thêm: Dts Là Gì – Dolby Digital Vs Dts: Sự Khác Biệt Là Gì

Những người hành động 1 cách có liêm sỉ sẽ làm đẹp bản thân mình hơn. Hay nói cách khác, đức tính này làm nên nhân cách của con người. Do đó, trong cuộc sống, hãy xây dựng tính liêm và sỉ – biết tự xấu hổ với bản thân khi làm điều trái lương tâm.

Liêm sỉ giúp chúng ta phân biệt được đúng – sai

Có thể nói, liêm sỉ như là kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được điều gì là đúng, là sai. Thông thường, con người luôn suy nghĩ và tính toán trước những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên nhận 1 thứ gì đó, hay làm 1 điều gì đó, sự liêm sỉ sẽ mách bảo họ đâu là quyết định đúng.

Người có liêm sỉ luôn làm đúng theo những chuẩn mực đạo đức xã hội dựa trên sự phân biệt đúng – sai rõ ràng.

*

Sống có liêm sỉ giúp cho bản thân và xã hội tốt hơn

Liêm sỉ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng xã hội. Mỗi 1 người là 1 tế bào của xã hội. Khi mỗi người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân, thì sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Cho nên, những tệ nạn và hành vi xấu trong xã hội sẽ giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ.

Xem thêm: Housekeeping là gì ? công việc của nhân viên housekeeping là gì

Liêm sỉ là gì luôn là khái niệm mà chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ là 1 lối sống tích cực, được nhiều người hướng tới. Vì vậy, hãy rèn luyện bản thân và có cách sống đúng với chính mình, gia đình và xã hội nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp