Khi nghĩ đến những hàng hóa nhập khẩu từ Anh, trong đầu hầu hết người Mỹ sẽ hiện lên hình ảnh phim James Bond và Monty Python. Không thể phủ nhận sự thành công của những bộ phim này nhưng dù ảnh hưởng của chúng lớn đến đâu thì chúng hoàn toàn không phải những hàng hóa quan trọng nhất từng được nhập khẩu từ Anh mà có tác động trực tiếp đến túi tiền của nhiều người Mỹ, đặc biệt là người sở hữu nhà. Để có câu trả lời, bài viết này sẽ tìm hiểu về công cụ tài chính được sử dụng trên toàn thế giới: Lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR).

Bạn đang xem: Libor là gì

*

LIBOR là gì?

Nói một cách hình tượng, lãi suất LIBOR đã vươn xa hàng ngàn dặm từ sông Thames để trở thành một công cụ tham chiếu quan trọng cho các công cụ tài chính, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, đồng đô la Mỹ, hợp đồng hoán đổi lãi suất và thế chấp lãi suất thay đổi (variable rate mortgage). Ngoài ra, LIBOR có vai trò đáng kể trong thời điểm thắt chặt tín dụng khi ngân hàng nước ngoài khao khát đô la Mỹ. Kịch bản này thường làm cho lãi suất LIBOR của đô la tăng vọt, một dấu hiệu cho thấy hiểm họa kinh tế sắp xảy ra.

Tầm ảnh hưởng của LIBOR

LIBOR được thiết lập bởi 16 ngân hàng quốc tế thành viên và theo một số ước tính, ảnh hưởng đến tận 360 nghìn tỷ đô la giá trị các sản phẩm tài chính trên toàn cầu. Những sản phẩm này bao gồm lãi suất thế chấp có thể điều chỉnh (ARM). Trong giai đoạn lãi suất ổn định, lãi suất ARM LIBOR có thể là lựa chọn hấp dẫn đối với người mua nhà. Các khoản thế chấp này không có khấu hao âm (negative amortization), và trong nhiều trường hợp, nó cung cấp mức lãi suất hợp lý cho khoản trả trước. ARM điển hình được tính theo lãi suất LIBOR 6 tháng cộng với 2-3%.

Tầm ảnh hưởng của LIBOR không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nhà ở. Lãi suất này cũng được sử dụng để tính toán lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ, sinh viên và thẻ tín dụng. Thường thì chủ sở hữu nhà hoặc những đối tượng đi vay khác không nhận thức được tác động trực tiếp của LIBOR đến việc vay mượn của họ. Khi môi trường lãi suất của Mỹ ổn định và nền kinh tế khởi sắc, tất cả đều được lợi với lãi suất LIBOR. Nhưng không may, vấn đề nào cũng có hai mặt. Trong suốt thời gian bất ổn kinh tế, đặc biệt là ở các nước phát triển, lãi suất LIBOR có dấu hiệu biến động quá mức, làm cho các ngân hàng gặp khó khăn khi đi vay và cho vay lẫn nhau. Khó khăn này được dẫn truyền đến những ai muốn vay tiền ngân hàng. Nếu ngân hàng địa phương khan hiếm tiền mặt thì ngân hàng sẽ tính phí cho vay cao hơn, hoặc tệ hơn là không cho bạn vay tiền nữa.

Xem thêm: Town Là Gì

Hãy theo dõi LIBOR trong thời kỳ khó khăn

Một đặc điểm nổi bật của LIBOR là nó có thể làm giảm tác động do cắt giảm lãi suất của Cụ dự trữ liên bang Mỹ Fed. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ phấn khởi khi Fed cắt giảm lãi suất, hoặc ít nhất là họ hoan nghênh tin tức này. Nếu lãi suất LIBOR cao, việc Fed cắt giảm lãi suất giống như đi nghỉ ở Hawaii mà ngày nào cũng mưa vậy. Lãi suất LIBOR cao hạn chế khả năng được vay tiền của mọi người, làm cho sự cắt giảm lãi suất của Fed trở nên chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Nếu bạn có một thế chấp dưới mức chuẩn, bạn cần phải theo dõi chặt chẽ lãi suất LIBOR vì gần 1 nghìn tỷ USD trong ARM dưới chuẩn được neo theo LIBOR.

Trong khi ảnh hưởng của LIBOR đến thị trường ngoại hối gắn liền với những đồng tiền như euro, bảng Anh, yên Nhật, và những đồng tiền khác thì tác động hàng ngày của LIBOR đến giá trị của đô la ở Mỹ là không đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng lãi suất LIBOR liên quan mật thiết đến tỷ giá của đồng euro, hoặc đô la Mỹ được nắm giữ bởi các ngân hàng nước ngoài. Đồng euro chiếm khoảng 20% ​​trong tổng dự trữ đô la.

Xem thêm: Suspense Là Gì – Suspense Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Kết luận

LIBOR không hẳn là hấp dẫn, và chẳng có gì ngạc nhiên khi mọi người mong chờ bộ phim về James Bond tiếp theo hơn là số liệu về lãi suất LIBOR. Tuy nhiên, bất cứ ai dùng thẻ tín dụng hoặc mong muốn sở hữu một ngôi nhà cần phải hiểu rõ về LIBOR. LIBOR là biểu hiện của chế độ quân chủ Anh thực sự, ít nhất là cho các thị trường tài chính toàn cầu cũng như thu nhập cá nhân của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp