Các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh không cần thiết khác sẽ phải đóng cửa trước 10 giờ tối theo lệnh giới nghiêm. Ảnh của Carly Wipf.

Bạn đang xem: Lệnh giới nghiêm là gì

Bất chấp lệnh giới nghiêm theo lệnh của tiểu bang để hạn chế sự lây lan COVID-19 bắt đầu từ cuối tuần này, các nhà hàng ở Hạt Santa Clara có thể mở cửa phục vụ đồ ăn mang về và mọi người vẫn có thể ra ngoài đi dạo.

Điều kiện duy nhất? Tránh tiếp xúc với những người từ các hộ gia đình khác.

Khi lệnh giới nghiêm qua đêm do tiểu bang ra lệnh bắt đầu lúc 10 giờ tối ngày 21 tháng XNUMX, sở cảnh sát địa phương sẽ tùy thuộc vào việc đảm bảo nó được thực thi.

Nhưng không thích giờ giới nghiêm cuối cùng ở San Jose, được thành phố ban hành trong các cuộc biểu tình về việc cảnh sát giết chết George Floyd vào tháng Năm, cảnh sát cho biết lần này phản ứng của họ sẽ khác.

“Chúng tôi không hề biết trước rằng tiểu bang sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm,” Sĩ quan Steve Aponte, phát ngôn viên của SJPD cho biết. “Chúng tôi sẽ không sử dụng lệnh giới nghiêm này như một lý do có thể xảy ra để giam giữ những người trong giờ giới nghiêm”.

Khi đối mặt với trường hợp COVID-19 tăng vọt, Thống đốc Gavin Newsom đã thông báo trong tuần này rằng 41 quận ở California sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm qua đêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày 21 tháng 21 cho đến ngày XNUMX tháng XNUMX. Những quận đó, bao gồm cả Hạt Santa Clara, nằm trong mức màu tím của tiểu bang, đó là hạn chế nhất khi mở lại.

Theo lệnh giới nghiêm, các nhà hàng ở những quận đó phải đóng cửa ăn uống ngoài trời từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng, nhưng vẫn có thể mở cửa phục vụ đồ ăn mang về.

Các cuộc tụ họp và kinh doanh không thiết yếu, chẳng hạn như các cửa hàng bán lẻ nói chung, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và quán bar không thể hoạt động sau 10 giờ tối Nhiều nơi đóng cửa, chẳng hạn như quán bar ngoài trời và ăn uống trong nhà, đã có hiệu lực khi quận thoái lui về cấp màu tím Vào ngày 17.

Tuy nhiên, việc đóng cửa theo lệnh giới nghiêm cũng bao gồm các rạp chiếu phim lái xe vào rạp như West Wind Capitol Drive-in, mặc dù nó được phép ở cấp màu tím, theo một phát ngôn viên của quận.

Xem thêm: Token Facebook Là Gì – Cách Lấy Token Facebook Đơn Giản Nhất

Đại diện của West Wind Capitol Drive-in đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các doanh nghiệp được coi là thiết yếu, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nhà cung cấp thực phẩm và các ngành sản xuất cho cơ sở hạ tầng quan trọng, có thể vẫn mở cửa sau 10 giờ tối

Tiến sĩ Mark Ghaly, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của bang, cho biết mọi người vẫn có thể đi mua hàng tạp hóa hoặc dắt chó đi dạo sau 10 giờ tối.

Khi nói đến việc cưỡng chế, Aponte cho biết cảnh sát San Jose sẽ tập trung vào giáo dục, hơn là trích dẫn.

Một phát ngôn viên của Hạt Santa Clara cho biết sở cảnh sát của mỗi thành phố sẽ quyết định cách thực thi lệnh giới nghiêm.

Sgt. Michael Low, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát trưởng Quận Santa Clara, cho biết “lệnh giới nghiêm sẽ là một công cụ khác mà đại biểu có thể sử dụng để thực thi luật” nhưng các đại biểu sẽ tập trung vào những tội phạm nghiêm trọng hơn trong cộng đồng.

Scott Knies, giám đốc điều hành của Hiệp hội trung tâm thành phố San Jose, cho biết lệnh giới nghiêm sẽ có tác dụng hạn chế đối với nhiều cơ sở kinh doanh ở trung tâm thành phố vì hầu hết các nhà hàng đóng cửa trước 10 giờ tối.

Nhưng đối với những cửa hàng vẫn mở cửa cho đến nửa đêm, ông cho biết đó là một hạn chế khác mà họ phải đối mặt trong thời kỳ đại dịch.

“Chúng tôi vừa thực hiện các điều chỉnh với Hội đồng thành phố để các nhà hàng Al Fresco của chúng tôi phục vụ đến nửa đêm,” Knies nói. “(Nó) chỉ là một viên gạch khác trong bức tường cho các doanh nghiệp phải hoạt động để đánh bại vòng xoáy mà chúng ta đang ở trong đó.”

Một số chủ nhà hàng phục vụ mọi người ngoài trời sau 10 giờ tối cho biết giờ giới nghiêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng họ hiểu lý do.

Randy Musterer, Giám đốc điều hành của Sushi Confidential ở San Jose và Campbell cho biết: “Từ quan điểm của một chủ doanh nghiệp, đó chỉ là một thách thức khác sẽ làm tổn thương chúng tôi. “Nhiều người thích ra ngoài muộn hơn một chút vào buổi tối, ăn một chút và giao lưu.”

Tuy nhiên, ông cho biết mọi người có xu hướng uống rượu hơn là ăn vào những giờ sau đó, đó là lý do tại sao ông cho rằng nhà nước đã ra lệnh giới nghiêm.

Xem thêm: Nhất Quán Là Gì – Nghĩa Của Từ Nhất Quán

Giám đốc Nhà máy Cheesecake Ravi Medheker cho biết lệnh giới nghiêm sẽ không nhất thiết phải ngừng tụ tập nơi COVID-19 có thể lây lan.

“Tôi cảm thấy nếu họ không thực hiện các bước cần thiết khác để đóng cửa các doanh nghiệp khác vào ban ngày,” Medheker nói. “Nó chỉ thúc đẩy mọi người kết thúc những gì họ đang làm sớm hơn nhưng không nhất thiết phải dừng các cuộc tụ họp xã hội.”

Các phóng viên Lorraine Gabbert, Grace Stetson và Lloyd Alaban đã đóng góp cho bài báo này

Chuyên mục: Hỏi Đáp