Lên ý tưởng (tiếng Anh: Ideation) đề cập đến một quá trình phát triển và truyền đạt các ý tưởng có qui tắc cho người khác, điển hình là trong môi trường kinh doanh.

Bạn đang xem: Lên ý tưởng tiếng anh là gì

02-12-2019 Mức độ tham gia sản phẩm (Product involvement) là gì? 02-12-2019 Hiệu ứng Pratfall (Pratfall effect) là gì? Ứng dụng của hiệu ứng Pratfall 02-12-2019 Hiệu ứng trung hòa (Compromise effect) là gì? 02-12-2019 Thuyết so sánh xã hội (Social comparison theory) là gì? 02-12-2019 Suy nghiệm Keats (Keats heuristic) là gì? 

Lên ý tưởng (Ideation)

Khái niệm

Lên ý tưởng trong tiếng Anh là Ideation.

Lên ý tưởng đề cập đến một quá trình phát triển và truyền đạt các ý tưởng có qui tắc cho người khác, điển hình là trong môi trường kinh doanh. Nó mô tả chuỗi các tư tưởng từ khái niệm ban đầu cho đến khi thực hiện. 

Lên ý tưởng có thể bắt nguồn từ những hiểu biết trong quá khứ hoặc hiện tại, những ảnh hưởng bên ngoài, ý kiến, niềm tin hoặc nguyên tắc. Lên ý tưởng có thể được thể hiện bằng các thuật ngữ đồ họa, bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

Cách thức hoạt động của việc lên ý tưởng

Ví dụ

Nói một cách đơn giản, lên ý tưởng là hành động theo nghĩa đen của việc hình thành các ý tưởng, từ quan niệm của họ về việc ứng dụng và thực hiện trong thực tế. Các ý tưởng và hành động của việc lên ý tưởng có thể đến từ bất cứ ai tiếp xúc hoặc liên kết trực tiếp với một doanh nghiệp hoặc tổ chức, bao gồm nhân viên, người quản lí, khách hàng, đối tác và các bên liên quan. 

Lên ý tưởng thực thụ có thể là kết quả từ các buổi hội nghị khai sáng, diễn đàn trực tuyến, hội thảo, bài tập xây dựng nhóm, khảo sát và các nền tảng truyền thông xã hội. Lên ý tưởng là một thành phần quan trọng của bất kì doanh nghiệp thành công nào. 

Ví dụ: Google khuyến khích nhân viên dành 20% số giờ làm việc của mình để suy nghĩ về những ý tưởng mới, gây tò mò cho họ và có khả năng giải quyết các vấn đề thực sự. Việc tập trung vào lên ý tưởng cho phép các công ty trở nên sáng tạo hoặc duy trì tính cạnh tranh thông qua việc tăng khả năng giới thiệu sản phẩm mới, tăng thu hút khách hàng và hiệu quả tài chính vượt trội.

Xem thêm: Like New Là Gì – Hàng Có Nên Mua Hàng Like New Không

Quá trình lên ý tưởng

Quá trình lên ý tưởng không nhất thiết phải tuân theo bất kì một mô hình phổ quát nào, nhưng có những hướng dẫn chung mà mọi người có thể tuân theo để giúp họ tối đa hóa hiệu quả của ý tưởng và các giải pháp mà nó tạo ra.

Đầu tiên và quan trọng nhất, ý tưởng không nhất thiết phải được bắt đầu với một ý nghĩ được tạo ra ngẫu nhiên mà là bắt đầu bằng các vấn đề nổi cộm. Do đó, điều cực kì quan trọng là ban đầu xác định rõ ràng vấn đề và hiểu các yếu tố cơ bản của nó, chẳng hạn như xu hướng ngành, môi trường kinh doanh, nhu cầu của khách hàng, hạn chế ngân sách và bất kì nguyên nhân nào khác đằng sau vấn đề gây phiền nhiễu.

Xem thêm: Agility Là Gì

Một khi các điểm chính được xác định, việc tiếp theo là phải bắt đầu nỗ lực để thu thập các ý tưởng tiềm năng và tạo ra các giải pháp khả thi cho các vấn đề được đặt ra. Lí tưởng nhất là các bên hợp tác nên pha trộn giữa tư duy và sự liên tưởng của cả não phải và não trái, bởi vì nhiều vấn đề đòi hỏi cả cách tiếp cận sáng tạo và thực dụng để cho ra các giải pháp khả thi.

Các diễn đàn hay hội nghị nên khuyến khích sự cởi mở, thả nổi ý tưởng, các bên không bị chế giễu ý tưởng của mình bởi người khác. Tất cả các ý tưởng, từ học thuật sâu sắc đến huyền ảo cuồng nhiệt nên được đón nhận nhiệt tình và được đối xử bằng sự công bằng và cởi mở như nhau.

Các ý tưởng được tạo ra trong các giai đoạn trên sau đó được kết hợp thành một ý tưởng có độ phổ biến chung cho tất cả mọi người, có thể thúc đẩy tốt nhất các hành động trong tương lai của nhóm. Ý tưởng chung này được thử nghiệm giải quyết vấn đề và được điều chỉnh khi cần thiết. 

Sau đó, nó được kiểm tra lại và quá trình cứ tiếp diễn cho đến khi một giải pháp tiềm năng hoàn thành. Ý tưởng này sau đó được thực hiện trong thế giới thực và nếu nó được cho là thành công, quá trình lên ý tưởng kết thúc.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Chuyên mục: Hỏi Đáp