Lean startup là gì? Nó có phải là phương pháp mới lạ trong thung lũng khởi nghiệp. Phương pháp này có phù hợp với doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Lean startup là gì

Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu xem Lean Startup – khởi nghiệp tinh gọn.

*

lean startup là gì

Lean Startup là gì?

Nguồn gốc của Lean startup bắt nguồn từ công ty Toyota, bộ phận sản xuất của nó nhằm mục tiêu là giảm thiểu các hao phí sản xuất xe. Lean startup là phương pháp giúp cho các startup theo một hướng Đơn giản và Hiệu quả.

*

Khởi nghiệp tinh gọn

Lean startup là phương pháp và cách thức giúp quản lý các doanh nghiệp startup.

Với một số mô hình khởi nghiệp,khi bạn có ý tưởng và muốn thực hiện nó. Bạn sẽ tìm kiếm một số người giỏi khác làm cùng. Cả nhóm của bạn sẽ lập kế hoạch tuyệt vời, mất khoảng vài tháng để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng theo thống kê, có 10 startup thì có 7 doanh nghiệp thất bại. Còn lại 2 doanh nghiệp thoi thóp. Duy nhất 1 doanh nghiệp gọi là tạm thành công.

Lý do ra đời của Lean startup

Với mô hình khởi nghiệp thông thường, sai lầm nào khiến các startup thất bại nhiều hơn là thành công?

Mọi sự đầu tư về tiền bạc, thời gian là không đem giá trị cho khách hàng thì đều lãng phí. Nếu bạn tốn cả năm trời để lập kế hoạch, tạo sản phẩm tưởng như hoàn hảo. Nhưng nó lại không được khách hàng ủng hộ do không đáp ứng nhu cầu của họ. Điều đó có quá lãng phí không?

*

Vòng xoay Xây dựng- đo lường – học hỏi được rút ra khi khách hàng tương tác với sản phẩm. Vòng phản hồi là cốt lõi của mô hình khởi nghiệp Lean startup. Nó quan trọng hơn các tiền bạc hay phần thưởng. Nó giúp bạn định hướng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm sau của bạn.

Mô hình khởi nghiệp lean startup, bạn nên chọn một hoặc 1 vài tính năng hiệu quả thay vì tạo một sản phẩm tưởng như hoàn hảo. Nhưng sản phẩm đó lại không được khách hàng lựa chọn.

Sản phẩm ở giai đoạn đầu chủ yếu xây dựng theo sự học hỏi, mục tiêu của nó. Nếu bạn đã có những bước đầu tiên thì bước tiếp theo là thử nghiệm nhóm khách hàng mới. Bổ sung nhân lực cải tiến hơn, nâng cao hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ ngày càng phát triển, có thêm tập khách hàng mới.

Ưu điểm của Lean Startup -Khởi nghiệp tinh gọn.

Một số ưu điểm vượt trội của mô hình khởi nghiệp tinh gọn- lean startup:

Sáng tạo sản phẩm phù hợp với thị trường:

khoảng 90% startup thất bại vì không tìm được khách hàng. Lean startup các sản phẩm tạo liên tục được hoàn thiện không ngừng sau khi nhận được phản hồi của khách hàng. Chất lượng khách hàng sản phẩm tốt hơn, mở rộng tệp khách hàng.

Xem thêm: Homo Sapiens Là Gì – Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

Làm việc thông minh hơn trước

*

Quy trình làm việc thông minh

Làm việc thông minh luôn tốt hơn là làm việc chăm chỉ. Làm việc thông minh chăm chỉ có thể tốn thời gian,nếu bạn không đi đúng hướng và cách là đúng.

Làm việc và thử nghiệm một số tính năng cơ bản sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn. Bạn đỡ tốn công sức, thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể thay đổi, thay vì 6 tháng bạn mất 2 tuần làm bản demo cho khách hàng. Thay vì 1 năm thử nghiệm, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm sau 2 tuần để tìm ra điểm chưa phù hợp. Thay vì mất 10 triệu trong 2 tuần, bạn có thể mất 2 tháng cũng chỉ mất 40 triệu.

Giảm rủi ro

Không có một startup nào mà có kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu. Việc ứng dụng mô hình lean startup tạo ra hệ thống giúp doanh nghiệp cập nhật liên tục thông tin, sản phẩm mới. Áp dụng phương pháp này không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn giảm các rủi ro liên quan. Bạn không tốn quá nhiều thời gian và công sức với một sản phẩm mới. Bạn hoàn toàn có thể phát triển sản phẩm sau nhiều lần thử nghiệm.

Học hỏi có kiểm chứng :Đo lường sự tiến triển trong quá trình được tính toán thông qua sản phẩm chất lượng. Với lean startup- khởi nghiệp tinh gọn, bạn có thể đánh giá quá trình kinh doanh của mình. Thông qua nhu cầu học hỏi từ phản hồi của khách hàng, bạn cải tiến sản phẩm, giảm rủi ro trước khi đưa ra sản phẩm mới.

Quy trình trong mô hình Lean startup

Mô hình Lean startup có 3 bước chính là học hỏi, xây dựng và đo lường.

*

quy trình mô hình lean startup

Xây dựng: đây là bước đầu tiên phát triển sản phẩm, bước tiếp theo sau một chu trình để bổ sung, cải thiện tính năng,…Đo lường: Đưa thử nghiệm sản phẩm, ghi nhận thông tin phản hồi từ khách hàng để cải tiến sản phẩm.Học hỏi: Từ bản kết quả đánh giá, bạn rút ra kinh nghiệm, tìm ra ưu nhược điểm, phần chưa hoàn thiện cần bổ sung.

Xem thêm: gazebo là gì

Bài viết trên cung cấp thông tin cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan về Lean startup là gì? Với mô hình này, bạn có thể chia nhỏ để làm từng cái. Nó sẽ tiết kiệm thời gian, kiểm chứng trên thị trường để rút bài học, cải tiến sản phẩm. Lợi ích chính khi sử dụng mô hìnH là NHANH HƠN – TIẾT KIỆM CHI PHÍ – GIẢM THIỂU RỦI RO.

Chuyên mục: Hỏi Đáp