Các nước kém phát triển nhất (tiếng Anh: Least Developed Countries, viết tắt: LDC) là các quốc gia có thu nhập thấp, phải đối mặt với những thách thức cơ cấu nghiêm trọng trọng đối với sự phát triển bền vững.

Bạn đang xem: Ldc là gì

Các nước kém phát triển nhất

Khái niệm

Các nước kém phát triển nhất trong tiếng Anh làLeast Developed Countries, viết tắt là LDC.

Các nước kém phát triển nhất là các quốc gia có thu nhập thấp, phải đối mặt với những thách thức cơ cấu nghiêm trọng trọng đối với sự phát triển bền vững. Danh sách các nước kém phát triển nhất của Liên Hợp Quốc hiện bao gồm 47 quốc gia.

Các nước kém phát triển nhất rất dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế và cú sốc môi trường, đồng thời có ít vốn nhân lực hơn các quốc gia khác.

Các nước kém phát triển nhấtcó quyền truy cập vào các biện pháp hỗ trợ quốc tế để hỗ trợ phát triển và thương mại mà các quốc gia phát triển hơn không thể sử dụng được.

Ban Thư kí của Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Kinh tế và Xã hội đã tạo ra các biện pháp giúp các nước kém phát triển nhất tiếp cận và hưởng lợi từ hỗ trợ quốc tế. Ban Thư kí Liên Hợp Quốc có trách nhiệm xem xét tình trạng của các nước kém phát triển nhất và theo dõi tiến trình của những nước này sau khi được nâng hạng và thoát ra khỏi danh mục này.

Xem thêm: Concept Design Là Gì ? 8 Bước Cơ Bản Trong Quy Trình Tạo Concept

Các tiêu chí của Ban thư kí để đưa các nước vào danh sách các quốc gia kém phát triển bao gồm thu nhập, vốn nhân lực và tính dễ bị tổn thương về kinh tế:

Ngưỡng thu nhập là 1.025 USD, được đặt ở mức trung bình ba năm của tổng thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người. Ngưỡng thăng hạng là 1.230 USD, cao hơn 20%

Vốn nhân lực được tính toán bằng 5 chỉ số, được nhóm lại thành một phân ngành giáo dục và y tế.

Chỉ số tổn thương kinh tế đo lường tính dễ bị tổn thương về cấu trúc đối với các cú sốc kinh tế và môi trường, với mức độ tổn thương cao, cho thấy những trở ngại lớn về cấu trúc đối với sự phát triển bền vững.

Danh sách các nước kém phát triển nhất

Theo tháng 12 năm 2018, danh sáchcác nước kém phát triển nhất của Liên Hợp Quốc bao gồm 47 quốc gia:

Vào tháng 3 năm 2018,Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên Hiệp Quốc đã khuyến nghị rằng Bhutan, Kiribati, São Tomé và Príncipe và Quần đảo Solomon được nâng hạng từ hạng mục các nước kém phát triển nhất.

Hành động này là chưa từng có tiền lệ, vì chưa bao giờ Ủy ban này đề nghị nhiều quốc gia được thăng hạng đến vậy trong một lần xem xét.

Xem thêm: Tắm Onsen Là Gì – Những Quy Tắc Thú Vị Khi Tắm Onsen Nhật Bản

Trong 47 năm tồn tại hạng mục các quốc gia kém phát triển nhất, chỉ có 5 quốc gia đã được thăng hạng: Botswana, Cabo Verde, Equatorial Guinea, Maldives và Samoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp