Hiểu đơn giản nhất hàng LCL là hàng xếp không đủ container mà chủ hàng muốn xuất nhập khẩu bên vận chuyển phải gom hàng từ các chủ hàng khác để đi cho đủ chuyến đảm bảo chi phí. LCL là tên viết tắt từ ( Less than container Loading) Phí LCL là phí tính vào các loại hàng lẻ đó hay được gọi là hang consol dùng để phân biệt với hàng FCL.

Bạn đang xem: Lcl là gì

*

Phí LCL trong xuất nhập khẩu là gì

Phí LCL Trong Xuất Nhập Khẩu Là gì

Lý do tại sao phát sinh phí LCL bạn cần phải biết nguyên nhân xuất phát ra loại phí này. Thực tế, rất nhiều chủ hàng không đủ hàng xuất, nhâp nguyên container và bên dịch vụ không thể từ chối khách hàng vì mục đích kiếm tiền, phương án vận chuyển LCL ra đời áp ứng cả 2 bên Mua bán – dịch vụ. Phí LCL là phí charge vào các loại hàng hóa đi lẻ, hay còn goi là hàng consol.

Với những khách hàng nhỏ thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra, và trong ngành vận tải, người ta thường sử dụng container có công suất lớn thì mới có thể đáp ứng được nhiều điều kiện và đưa được nhiều kiện hàng theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường những kiện hàng không đủ để đóng trong 1 container thì bên phía dịch vụ vận chuyển sẽ tư vấn ghép chung tuyến với những chuyến hàng khác để tiện đường vận chuyển và tiết kiệm chi phí tối đa cho bên người chủ sở hữu hàng hóa.

Và với việc đi hàng lẻ bạn sẽ phải quen với việc hàng của bạn sẽ qua tay nhiều bên vận chuyển vì không phải hàng vận tải Forwarder nào cũng có khả năng thực hiện giao hàng từ cảng truyền tải tới cảng đích. Và sẽ bị charge nhiều lần phí LCL khi qua mỗi lần chuyển bên vận tải.

Khái niệm hàng LCL, Consolidation

Nếu có nhiều lô hàng nhỏ lẻ như vậy, công ty vận chuyển sẽ chờ và phối hợp với nhiều kiện hàng nhỏ lẻ lại sao cho đủ công suất 1 container, làm như vậy vừa tiện cho công ty vận chuyển vừa có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển cho phía khách hàng. Chỉ cần trước khi xếp hàng hóa lên xe, phía vận chuyển phải phân tách các hàng hóa và không làm lẫn lộn hàng hóa khiến cho việc giao hàng gặp sự cố giao nhầm hàng hay không đúng số lượng cho khách hàng. Việc gộp chung các lô hàng nhỏ vừa được miêu tả trên đây chính là dùng để chỉ thuật ngữ Consolidation, hay được hiểu nôm na là gom hàng.

Xem thêm: 7 Bước Tải Game ứng Dụng Miễn Phí Trên Iphone, 5 Trang Web Tải Game Cho Iphone Hay Nhất

Để hiểu rõ hơn về các khái niệm này, ta cùng lấy một ví dụ cụ thể cho dễ hình dung hơn:

Khách hàng A có một kiện hàng hóa cần chuyển 25m3 hàng lụa đẹp từ Đà Nẵng đến Quảng Châu (Trung Quốc). Với một container có công suất 20’ thì số lượng hàng hóa của A không đủ để xếp vào một container, khi đó bên vận chuyển sẽ ghép hàng lụa của khách hàng A với một kiện hàng của Khách hàng B có nhãn mác riêng cho đủ một container có khối lượng vừa đủ. Như vậy, chi phí vận chuyển được giảm hẳn xuống và chia đều khiến cho cả hai khách hàng đều tiết kiệm được chi phí vận chuyển thay vì thuê hẳn một container.

Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu ghép chung hàng hóa như vậy, nên những tư vấn của bên vận chuyển chỉ mang tính chất tham khảo, nếu như hàng hóa của khách là những đồ có giá trị hay tính chất khách biệt và khách không muốn ghép chung thì bên vận chuyển vẫn chuyển hàng trong 1 container như bình thường.

Công ty dịch vụ vận chuyển chuyên gom đơn lẻ hay còn gọi là consolidator

Có rất nhiều công ty dịch vụ chuyên gom những đơn hàng lẻ như vậy, họ gom theo tuyến đường họ di chuyển, nên càng có nhiều đơn lẻ gộp lại thì chi phí sẽ càng rẻ hơn và việc vận chuyển cũng đỡ tốn nhiều công sức hơn. Các tuyến đường gôm đơn được công ty vận chuyển nghiên cứu và có những danh sách tuyến đường và cả những trạm an toàn để đảm bảo cho hàng hóa đi đúng tuyến đồng thời giúp cho hàng hóa không bị xảy ra sự cố gì khi di chuyển trên đường.

Xem thêm: App Là Gì – Nghĩa Của Từ Application

Lý thuyết là như vậy, tuy nhiên nếu bạn có hàng lẻ đi LCL cần kiểm tra dịch vụ các bên cung cấp thật kỹ nhé đừng quá ham giẻ, vì của giẻ là của ôi. Thực tế hãng vận tải được đánh giá tốt là sẽ đảm bảo được các chi phí phát sinh tối thiểu, hàng vận chuyển về tới kho bên mua, bán nguyên trạng thái như trong bàn giao, không bị tổn thất, biến dạng. Thực tế làm hàng lâu năm tôi đã gặp quá nhiều trường hợp chủ hàng thiếu kinh nghiệm, chưa có kiến thức lần đầu nhập hàng tham bên cước giẻ đi 1 lô mà chi phí tính ra bằng mấy lô hàng sau này, chưa tính việc mất tiền mà không yên bên đối tác dục hàng, chủ hàng thì giao hàng xong hết trách nhiệm đi gõ bền FWD thì chỉ nhận được em đã giao cho bên A-B rồi a chờ mấy hôm hàng về kho. Thật là những khi đó giá tăng mấy USD mà về luôn thì vẫn nhận.

Chuyên mục: Hỏi Đáp