LC là gì? Những điều kiện để mở LC

*

Mở LC là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình xuất nhập khẩu. Vậy LC là gì? Để mở được LC cần thỏa mãn được những điều kiện nào? Trong bài viết này, LEC sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Bạn đang xem: Lc là gì

LC là gì?

LC (letter of credit) hay còn gọi là thư tín dụng. Là một loại thư do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Nhằm cam kết trả một khoản tiền nhất định tại một thời điểm cụ thể cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi). Trong trường hợp nhà xuất khẩu này xuất trình được cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điều khoản, điều kiện đã ghi trong thư tín dụng.

*

Mối quan hệ giữa LC với hợp đồng ngoại thương

Hợp đồng ngoại thương là cơ sở để tạo nên LC. Tuy nhiên, một khi LC đã được phát hành thì nó sẽ hoàn toàn độc lập với hợp đồng ngoại thương.

Cụ thể là sau khi ký kết hợp đồng ngoại thương. Người mua dựa trên cơ sở các nội dung và thỏa thuận được cam kết trong hợp đồng đến ngân hàng (nước nhập khẩu). Sẽ yêu cầu ngân hàng ký phát ra một thư tín dụng để cam kết thanh toán cho người xuất khẩu.

Sau khi LC đã được phát hành, nếu người xuất khẩu đồng ý và chấp nhận những nội dung của nó. Tiếp theo đó, người xuất khẩu sẽ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ được quy định trong LC.

Xem thêm: áp Xe Là Gì – Dẫn Lưu áp Xe Qua Da

Những điều kiện để mở LC

Nếu nhà nhập khẩu muốn yêu cầu ngân hàng mở LC thì bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Nguồn vốn đảm bảo thanh toán LC:

Trong hợp đồng đối với điều khoản thanh toán bằng LC, khách hàng cần quy định và xem xét thật kỹ về nguồn vốn để thanh toán LC cho mình và yêu cầu NHCTVN mở:

*

LC phát hành bằng nguồn vốn tự có, khách hàng phải ký quỹ 100%.LC phát hành bằng vốn tự có, khách hàng không ký quỹ đủ 100% và/ hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ. Lúc này, khách hàng sẽ phải liên hệ với bộ phận tín dụng thẩm định nghiên cứu xem xét và được giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền phê duyệt.LC phát hành bằng vốn vay của NHCTVN, khách hàng liên hệ với bộ phận tín dụng thẩm định để được xem xét.

2. Yêu cầu mở LC:

Bạn phải điền đầy đủ các thông tin vào mẫu đơn yêu cầu mở LC. Lưu ý: LC được ngân hàng mở theo yêu cầu của người nhập khẩu. Vì vậy, bạn cần phải xem xét kỹ nội dung hợp đồng để đảm bảo khi đưa vào LC không bị mâu thuẫn.

Hồ sơ xin mở LC bao gồm:

Đơn yêu cầu mở LC.Quyết định thành lập doanh nghiệp (đối với các doanh nghiệp lần đầu thực hiện giao dịch).Giấy đăng ký kinh doanh (đối với các doanh nghiệp lần đầu thực hiện giao dịch).Đăng ký mã số xuất nhập khẩu – nếu có (đối với các doanh nghiệp lần đầu thực hiện giao dịch).Bản gốc hợp đồng ngoại thương (nếu ký hợp đồng qua FAX thì phải ký và đóng dấu trên bản photo).Hợp đồng nhập khẩu ủy thác (nếu có).

*

Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (trong trường hợp mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục quản lý quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng Chính phủ).Cam kết thanh toán, hợp đồng tín dụng (trong trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt cho mở LC trả chậm của NHCTVN (trong trường hợp mở LC trả chậm).Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có).Bản giải trình mở LC do phòng tín dụng của chi nhanh lập và được giám đốc chi nhánh hoặc người được giám đốc ủy quyền phê duyệt (trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá LC).

Xem thêm: Tải Game Line 98 Miễn Phí, Tải Game Line 98 Cổ điển Về Máy Tính

Các loại giấy tờ trên phải nộp bản photo có đóng dấu treo của doanh nghiệp và xuất trình bản gốc. Còn đối với các giấy tờ sau bắt buộc phải nộp bản gốc:

Cam kết thanh toán.Hợp đồng vay vốn.Hợp đồng mua bán ngoại tệ.Đơn xin mở LC của khách hàng.Bản giải trình mở LC.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến LC, hy vọng với những thông tin này bạn đã có được cái nhìn toàn vẹn hơn về LC. Nếu cần sự hỗ trợ hãy liên hệ ngay với LEC Group từ hôm nay!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Chuyên mục: Hỏi Đáp