Vì sao lập trình viên cần biết tiếng Anh?

Một ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt, vốn tiếng Anh thông thạo nhất định sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong các buổi phỏng vấn.

Bạn là sinh viên IT? Bạn đang làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT)? Bạn đã cố gắng học Tiếng Anh rất nhiều nhưng không thành công? Bạn mặc định trong tư tưởng: “dân IT không phải học môn Tiếng Anh”? Vậy bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết này!

Hãy thử tưởng tượng một anh chàng IT là bạn có thể “nói tiếng Anh như gió’ với người nước ngoài, sếp của bạn luôn phải mang bạn theo trong những cuộc họp quan trọng vì bạn có thể giao tiếp về chuyên ngành CNTT với các đối tác quốc tế…Hàng tháng bạn có thể nhận mức lương hàng ngàn USD và những chế độ đãi ngộ tốt nhất từ các hãng lớn như Samsung, Microsoft, BKAV, Viettel, Gameloft…Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên CNTT lại học không tốt tiếng Anh, thậm chí sợ học tiếng Anh. Điều này đã khiến nhiều bạn bỏ qua các cơ hội việc làm tốt.

Bạn đang xem: Lập trình viên tiếng anh là gì

*

1. Tiếng Anh là cách để quản lý bản thân

Đầu tiên, hãy nói về những cuốn sách dịch. Vấn đề ở đây là thường mất khá nhiều thời gian để một cuốn sách dịch được tung ra thị trường. Có một người gần đây đã mua một cuốn sách dịch của tác giả Jon Skeet là C# in Depth, second edition (tái bản lần thứ hai), trong khi ngay lúc đó cuốn sách đã có tái bản lần thứ ba. Những thông tin trong quyển sách tái bản lần thứ hai không phải là quá cũ, nhưng phải công nhận một điều rằng: công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh vì thế nhiều khi người ta không muốn xuất bản một cuốn sách giấy, sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bổ sung tới chủ đề của cuốn sách, đó là lý do mà nhà xuất bản phải viết lại một tái bản mới. Một vấn đề khác thường gặp với việc dịch đó là người dịch không có đủ kiến thức để am hiểu về những chủ đề mới mà cuốn sách đề cập tới.

Kế tiếp là các phần mềm của nước ngoài được chuyển giao diện thành tiếng mẹ đẻ. Trong khi nhiều người lại mua những cuốn sách dịch, thì một điều gây khó hiểu là tại sao các lập trình viên lại cài đặt các phần mềm giao diện bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là các công cụ lập trình (ví dụ một lập trình viên .NET sử dụng Visual Studio giao diện tiếng Việt). Rất khó để tìm giải pháp cho một vấn đề với công cụ hoặc framework đặc thù, nếu bạn nhận được là những thông báo lỗi bằng tiếng mẹ đẻ rất khó hiểu. Những tài liệu gốc thì lúc nào cũng chuẩn hơn bất kỳ một bản dịch nào, và có những tài nguyên trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

2. Tiếng Anh là cách để thể hiện bản thân

Khả năng tiếng Anh của bạn ảnh hưởng đến cách mọi người xung quanh đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của bạn. Khi có một nhóm đối tác là các lập trình viên người nước ngoài. Chúng ta có những buổi trao đổi qua Skype để lên kế hoạch, bàn luận về phần mềm… Nhưng không một ai trong nhóm đối tác người nước ngoài kia có khả năng nói tốt tiếng Anh và làm thế nào để thảo luận với họ? Dường như những gã này sẽ bị xem thường, đánh giá trình độ của họ chỉ ngang những người mới vào nghề. Nhưng thực sự họ là những người rất có năng lực, những gã này hoàn toàn có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Từ góc nhìn này ta nhận ra chính khả năng tiếng Anh kém của họ đã tạo nên một hình ảnh xấu trong con mắt những người khác.

3. Hành động ngay và luôn

Nếu bạn nghĩ đến bản thân mình trong khi đọc những điều trên, thì bạn nên biết rằng mình có thể cũng cần phải cải thiện trình độ tiếng Anh. Một số người học hiệu quả bằng các xem phim tiếng Anh có phụ đề, một số người thì chọn cách đọc sách kèm theo cuốn từ điển, một số khác thì chọn cách chơi game. Một số khác thì thích đến trường học bài bản và nhận kiến thức từ giáo viên. Nếu bạn có cơ hội để giao tiếp với người bản xứ thường xuyên, điều đó thì rất tuyệt vời, vì nó sẽ giúp nâng cao khả năng nghe nói của bạn lên rất nhanh. Bạn hãy chuyển dần sang môi trường tiếng Anh… gỡ bỏ các phần mềm có giao diện tiếng Việt, không còn đọc tin tức từ các trang tin trong nước nữa mà chuyển sang đọc tin từ các trang tin công nghệ lớn nước ngoài.

Xem thêm: Con Cò Tiếng Anh Là Gì – 150 Loài Động Vật Trong Tiếng Anh

Không thể phủ nhận, nhiều bạn trẻ rất ngại việc học ngoại ngữ hoặc thiếu sự kiên trì trong quá trình theo đuổi. Dù nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với việc thăng tiến sự nghiệp sau này, nhưng những khó khăn khách quan, chủ quan vẫn khiến không ít bạn bỏ lỡ quãng thời gian học tập quý giá của mình. Trong khi đó, việc tiếp nhận, hiểu và sử dụng tốt một ngôn ngữ thứ hai hoàn toàn không phải điều dễ dàng, thậm chí độ khó ngày càng gia tăng theo tuổi tác, thời gian.

Một vấn đề nữa cũng được các nhà phân tích quan tâm không kém là việc đào tạo công nghệ thông tin, trong đó có phân nhóm học lập trình tại Việt Nam. Nhiều mô hình hiện nay vẫn chỉ chạy theo việc đào tạo chuyên môn đơn thuần, không chú trọng việc bổ sung kỹ năng mềm cũng như khả năng ngoại ngữ cho học viên. Thậm chí, không phải đơn vị nào cũng duy trì tốt việc cập nhật các công nghệ mới trong quá trình giảng dạy.

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có những cơ sở đào tạo ra đời dựa trên nhu cầu học lập trình chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu lập trình viên vừa có kỹ năng chuyên môn đạt tiêu chuẩn Quốc tế, vừa có năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm chuyên nghiệp. Điển hình trong số đó là thienmaonline.vn – dạy kinh nghiệm thực tế.

Xem thêm: Predominantly Là Gì – Nghĩa Của Từ Predominantly

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo các lập trình viên phát triển phần mềm ứng dụng, Công ty CP thienmaonline.vn – Đào tạo và phát triển công nghệ luôn mong muốn mang tới các học viên chương trình đào tạo tối ưu nhất giúp các bạn dễ dàng học tập và có thể lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với khả năng của mình.

Trong quá trình học tập ngoài những kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế, các chuyên gia tại thienmaonline.vn sẽ hướng dẫn cụ thể những từ ngữ chuyên ngành tiếng Anh. Bạn có thể hiểu và sử dụng thành thạo những công cụ phát triển phần mềm, đáp ứng tốt yêu cầu khi tham gia vào phát triển các dự án thực tế. Và còn rất rất nhiều điều đặc biệt và thú vị khác nữa đang chờ bạn khám phá khi tham gia học kinh nghiệm lập trình tại thienmaonline.vn. Chi tiết xem tại: thienmaonline.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp