Lập trình nhúng là gì mà hiện đang là một trong những ngành hot hiện này. Về chuyên môn hiện có rất ít nơi đào tạo. Vậy lập trình nhúng là gì? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư lập trình nhúng.

Bạn đang xem: Lập trình nhúng là gì

Mục Lục

1 Lậptrìnhnhúnglàgì?4 Cơhộinghềnghiệpcủakỹsưlậptrìnhnhúng5 Kỹnăngcầncócủamộtlậptrìnhnhúnglàgì?5.2 Kiếnthứcchuyênngànhbắtbuộc:

Lậptrìnhnhúnglàgì?

Lập trình nhúng là một thuật ngữ chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, chúng được nhúng trong một môi trường hay một hệ thống mẹ nào đó. Hệ thống đó tích hợp cả phần cứng và phần mềm. Mục đích của việc này dùng để giải các bài toán trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, truyền tin… với chức năng riêng biệt được thiết kế riêng.

Chương trình này được xây dựng đặc biệt cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được tác giả tối ưu hóa để giảm thiểu kích thước và chi phí. Hệ thống nhúng rất phong phú và đa dạng.

*

Lập trình nhúng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Hệthốngnhúnggồmcácthànhphầncơbảnsau:

ROM:chứachươngtrình,cácdữliệuđượcfix,dataRAM:lưucácchươngtrìnhthựcthivàcácbiếntạmMCU:Bộxửlítínhtoántrung tâmNgoàiracòncócácbộphậnkhácnhưngoạivi ADC, DAC,cáckhốigiaotiếpUART…

Ứng dụng lập trình nhúng là gì? 

Hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành máy tính, điện tử, viễn thông…Hệ thống được tích hợp cả phần mềm và phần cứng, tích hợp như 1 vi xử lýHệ thống nhúng và PC và thiết bị PDA cầm tay khác nhau vì chúng được thiết kế để chuyên biệt hóa các tính năng cụ thể nhằm cải thiện chất lượng hệ thống và giảm chi phí.

Mộtsốcôngcụcholậptrìnhnhúng

Keil(Windows):Chạytrên môitrườngWindowslậptrìnhchocácdòngARM (vídụSTM32F4xx..)Putty.exe(Windows):LàchươngtrìnhgiúphỗtrợlậptrìnhtruycậpSecureShellquaquađườngEthernethoặcqua 2chuẩnRS232.

Cơhộinghềnghiệpcủakỹsưlậptrìnhnhúng

*

Lập trình nhúng có cơ hội việc làm rất lớn

Ngànhlậptrìnhnhúngkháđadạng, nhưng chia theo 2hướngchính:

Embeddedsoftware

Bạn có thể trở thành một developer thực thụ và phát triển thành một lập trình viên giỏi. Làm việc với nhóm để phát triển các sản phẩm phần mềm cho các sản phẩm nhúng. Điều này bao gồm các ứng dụng (web, máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động), chương trình cơ sở, hệ điều hành (OS), trình điều khiển… Bạn sẽ đảm nhiệm viết code, test code, viết requirement, document cho sản phẩm.

Xem thêm: Render Là Gì – Nghĩa Của Từ Render

Embeddedhardware

Bạn sẽ là một nhà thiết kế bo mạch, còn được gọi là PCB Design, Test Board. Đối với công việc này, bạn cần phải rất giỏi về phần cứng và điện tử. Mỗi dự án bạn tham gia vào công ty đều có một quy trình cụ thể buộc bạn phải làm quen với nhiệm vụ trước khi nó được nhận và hoàn thành. Nhưng yên tâm, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành công việc.

Kỹnăngcầncócủamộtlậptrìnhnhúnglàgì?

Nhữngkiếnthứccầncó:

HọclậptrìnhC:bạncầnhọcCđếnmứcchuyên gia, đâylàngônngữquantrọngbậtnhấttronglậptrìnhnhúng.Tiếnganh:cóthểđọchiểutàiliệuchuyênngànhKiếnthứcvềđiệntử:cáckiếnthứcvềlogic, viđiềukhiển, vixửlý, ADC, TIMER, INTERRUPT,vv.Cácloạigiaotiếp(protocol): UART, I2C, SPI, RS232, JTAG,… (nâng cao: SATA, PCIE, USB, CAN, MOST).Hệđiềuhành:kiếntrúchệđiềuhành,kiếntrúcmáytính,nhấtlàhệđiềuhànhlinux.Cấutrúcdữliệuvàgiảithuật:làchuyên giaphầncứng,bạncũngphảicode,đãcodethìphảicógiảithuật!Memory: NOR, NAND, SRAM, DRAM,vv.Hệđiềuhànhthờigianthực(RealtimeOS).

Kiếnthứcchuyênngànhbắtbuộc:

Embeddedsoftware:Lập trình ứng dụng(application): C++,Java.Lậptrìnhdevicedriver(dùngngônngữC).Scrip:Perl,Python,đặtbiệtlàShellscripttrênlinux.Cấutrúcdữliệuvàgiảithuậtcựctốt.Xâydựngmôitrường(buildenvironments):Makefile,Cmake.EmbeddedhardwareThiếtkếPCB:AllegrohayAntium.Designschematic:bạncầncókiếnthứcđiệntửthậttốtđểlàmviệcnày.Testboard: sau khiđãthiếtkếxong,bạncầnphảibiếttestboard.Review,đánhgiávàlựachọnlinhkiệnchodựánsao chotốiưu.Sửdụngcácloạidụngcụmáyđo.Kĩnănghànmạch,sửamạch(nếubạnlàFreelancer).

Xem thêm: Đối soát tiếng anh là gì ?

Trên đây là bài viết chi tiết về lập trình nhúng là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều thông tin cũng như định hướng cho công việc trong tương lai của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp