Khởi nghiệp, tiếng Anh gọi là start-up, đây là thuật ngữ nói về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp.

Bạn đang xem: Lập nghiệp là gì

*

Hội Sinh viên VN ở các trường học cần làm cầu nối kết nối sinh viên với các doanh nghiệp, giúp các bạn tìm kiếm cơ hội việc làm và vốn đầu tư cho dự án khởi nghiệp.
Còn lập nghiệp là gây dựng cơ nghiệp bằng cách lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể mà vô số những doanh nghiệp, hộ gia đình khác đã và đang làm cùng mô hình kinh doanh giống bạn, chẳng hạn như mở nhà hàng, quán ăn, tiệm hớt tóc, quán cà phê… Một ví dụ cụ thể để phân biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp là chăn nuôi dê. Nếu bạn mua dê về và chăn nuôi như các hộ khác trong vùng thì chỉ có thể nói bạn đang lập nghiệp.

Xem thêm: Tải Game Cá Sấu ăn Thịt Người, ‎hungry Shark Evolution Trên App Store

Còn mô hình chăn nuôi dê của anh Phạm Văn Hưng ở H.Di Linh, Lâm Đồng mới được xem là mô hình khởi nghiệp. Bởi tính sáng tạo và đột phá trong mô hình của anh thể hiện qua việc tìm giống mới, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi mới… nhờ đó lợi nhuận và năng suất trang trại của anh cao hơn cách chăn nuôi truyền thống của các hộ khác. Như vậy rõ ràng khởi nghiệp khó hơn lập nghiệp nhiều ở tính đột phá và sáng tạo.

Xem thêm: Say Xe Tiếng Anh Là Gì – Các Câu Tiếng Anh Dùng Tại Hiệu Thuốc

*

Nhiều câu chuyện sống đẹp trong cuộc sống hiện đại được người trẻ viết nên bằng những nghĩa cử cao quý, những việc làm thiết thực và giá trị.
Khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Theo thống kê trên thế giới, cứ 10 dự án khởi nghiệp chỉ có 1 dự án thành công. Vì vậy, theo tôi các bạn trẻ không nên quá vội vàng trong khởi nghiệp mà nên tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong kinh doanh và trong cuộc sống trước khi tiến hành khởi nghiệp. Muốn khởi nghiệp không phải hứng lên là làm mà chúng ta cần phải nghiên cứu thị trường, nghiên cứu kỹ thuật, nhân lực, nghiên cứu tài chính…
Đây là những kiến thức cơ bản trong khởi nghiệp kinh doanh cần phải học. Ngoài ra, nếu bạn không chuẩn bị được tâm thế đứng lên được sau thất bại thì tôi khuyên bạn không nên khởi nghiệp.

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Valentine ngập tràn với #freetolove cùng tuyên ngôn ‘cứ yêu đi’ của giới trẻ

Những chuyến bay chuyên chở mùa xuân

Chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” rực rỡ mừng Xuân Tân Sửu

Bamboo Airways và “cuộc cách mạng” về dịch vụ hàng không

Muôn kiểu lì xì khiến nhân viên ngất ngây

Du khách trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống tại Home Hanoi Xuan

Cảm hứng từ nàng Xuân 2021 – Đào Ái Nhi

Chuyên mục: Hỏi Đáp