Với sự tăng trưởng của kinh tế ngày càng nhanh thì nhu cầu lao động cũng đồng thời tăng cao. Lao động phổ thông hay lao động trí óc cũng rất được trọng dụng ngày nay. Trong đó, sự thu hút chiếm vào phần lớn người lao động phổ thông. Vậy lao động phổ thông là gì? Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thêm thông tin cho mình.

Bạn đang xem: Lao động phổ thông là gì

I. Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những người lao động không được qua đào tạo bài bản, có trình độ học vấnthấp. Họ tham gia lao động sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hay học hết lớp 12. Độ tuổi lao động giao động từ 16-50 tuổi. Không có trình độ chuyên môn nhưng họ là yếu tố lao động quan trọng trong các ngành như: dệt, may mặc, lắp ráp, sản xuất,…

Tính chất của công việc này là lao động chân tay, theo kiểu rập khuôn, ít vận dụng đến trí óc và sáng tạo. Do đó, lực lượng lao động phổ thông khádễ xin việc vì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông lớn.

*

II. Thị trườnglao động phổ thông hiện nay ra sao?

Lao động phổ thông khác biệt với những loại lao động còn lại. Họ chủ yếu dùng bằng tay chân và sức lực để làm việc theo chỉ đạo. Thiếu trình độ chuyên môn, chỉ dừng lại ở tốt nghiệp phổ thông trở xuống. Do đó, họ sẽ phải vất vả hơn về thể chất so với những nhân viên công chức tốt nghiệp đại học cao đẳng trở lên.

Tuy nhiên, lao động phổ thông là lực lượng lao động chính trong các ngành cần thủ công như lắp ráp, điện tử,… Nếu không có họ thì sẽ không có ai làm để công ty hoạt động bình thường. Vậy nên, tuy là lao động phổ thông nhưng đây lại là lực lượngđóng vai trò quan trọng trong xí nghiệp,doanh nghiệp.

*

1. Trình độ tay nghề lao động phổ thông

Người lao động ngày càng phải nâng cao tay nghề để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp. Nếu chỉ dậm chân tại chỗ thì sẽ bị sa thải vì lực lượng lao động phổ thông càng nhiều, công việc cũng trở nên đa dạng hơn. Các xí nghiệp, công tỷ từ nhỏ lẻ đến lớn đều cần nguồn lao động chân tay nhất định nên nhu cầu tuyển dụng cao.

Xem thêm: First Class Là Gì – Phân Biệt 4 Loại Hạng Ghế Máy Bay Phổ Biến

2. Thu nhập của lao động phổ thông

Do đặc điểm công việc sử dụng sức lực, ít vận dụng đến trí não, theo tính rập khuôn có sẵn. Do đó thu nhập của lao động phổ thông cũng không thể quá cao.

*

3. Công việc của lao động phổ thông

Với yêu cầu công việc không cần đòi hỏi trình độ chuyên môn, lao động phổ thông sẽ phù hợp với những công việc:

– Làm việc trong các khu công nghiệp như may mặc, lắp ráp, sản xuất, đứng máy,…;

– Làm việccho các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ như nhân viên chạy bàn, tạp vụ, bán hàng, sửa chữa,…;

– Lao động với những công việc nặng như phụ hồ, bê vác, thợ xây…

III. Yêu cầu trong tuyển dụng lao động phổ thông

Một số yêu cầu thường gặp trong tuyển dụng lao động phổ thông hiện nay:

– Khả năng chịu áp lực lớn: chưa có kinh nghiệm hay chưa thành thạo trong công việc khiến bạn gây ra nhiều lỗi trong khi làm. Hãy luôn giữ vững tinh thần và cố gắng khắc phục những áp lực từ công việc và người chủ.

– Chăm chỉ: Không đòi hỏi về sáng tạo hay tư duy, lao động phổ thông chỉ cần chăm chỉ và cần cù là yếu tố cần thiết.

Xem thêm: Segurazo Là Gì – Những ý Nghĩa Của Segurazo

– Thể lực tốt: Lao động chân tay chủ yếu dùng thể chất. Do đó, một sức khỏe tốt và bền bỉ là điều rất cần ở người công nhân.

Mong rằng qua bài viết lao động phổ thông là gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc này, từ đó có những lựa chọn việc làm phù hợp cho mình nhé!

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog nghề nghiệp của website webtuyendung.vn. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp