LAMP là gì?

LAMP là tên gọi chung cho quá trình tạo nên một môi trường máy chủ Web có khả năng chứa và phân phối các trang Web động thông qua việc sử dụng bốn phần mềm chuyên dụng.

Bạn đang xem: Lamp là gì

Tên LAMP có ý nghĩa gì?

LAMP là sự kết hợp củaLinux, Apache, MySQL và ngôn ngữ văn lệnh PHP hay Perl hay Python. Khi bạn đọc tên chữ cái đầu 4 gói phần mềm sẽ được chữ LAMP (hoặc LAMP Stack).

Mỗi trong số đó là các gói phần mềm riêng lẻ được kết hợp để tạo thành một giải pháp máy chủ linh hoạt. Bốn phần mềm nói trên tạo thành một gói phần mềm LAMP.

Ngoài ra, MySQL có thể được thay thế bằng PostgreSQL để lập thành gói phần mềm LAMP với các khả năng kỹ thuật tương tự.

LAMP thực sự là thuật ngữ hoàn toàn mới?

LAMP đã ra đời khoảng nhiều thập kỷ và dần phát triển, hoàn thiện từng ngày. Đây là một phương pháp đã được chứng minh bởi các hosting websites. Tất cả các công nghệ backend như PHP và Mysql khá phổ biến. Những công nghệ này được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp hosting lớn.

Nếu bạn làm việc trên một LAMP stack , bạn về cơ bản có thể lưu trữ bất cứ nơi nào. Ngoài ra các CMS phổ biến nhất như WordPress, Joomla, Drupal.. đều được phát triển trên nền PHP và MySQL.

LAMP có ưu điểm gì?

Đặc trưng mã nguồn mở mang đến cho LAMP nhiều ưu điểm ấn tượng.

Hoàn toàn miễn phí

Hiện nay, thế độc quyền WISA (Windows-IIS-SQL Sever-ASP) của Microsoft vốn với giá khá cao. Với chi phí bản quyền bằng 0, LAMP đã thuyết phục rất nhiều người dùng.

Được hỗ trợ rộng rãi

Khi có vấn đề xảy ra, bạn rất dễ dàng tìm hướng dẫn bởi cộng đồng người sử dụng rất nhiều.

Cơ hội tìm host miễn phí

Chi phí các máy chủ cài đặt Linux không cao lắm. Do đó, nếu code trên LAMP Stack, các bạn có thể dễ dàng tìm host free cho ứng dụng của mình.

Stack này còn có một số dị bản như: MAMP (Trên MAC), WAMP( Trên Win), XAMPP (Trên mọi hệ điều hành).

Cấu trúc gói phần mềm LAMP

Như đã đề cập ở trên, trong những năm gần đây, LAMP đã dần trở thành một tiêu chuẩn mặc định trong cộng đồng web.

Bốn thành phần Linux, Apache, MySQL, PHP/Perl/Python được sắp xếp theo các lớp hỗ trợ lẫn nhau và tạo thành các stack phần mềm. Các website và ứng dụng web chạy trên nền tảng của các stack cơ bản này.

*

Linux

Linux là lớp đầu tiên trong stack. Hệ điều hành này là cơ sở nền tảng cho các lớp phần mềm khác.

Xem thêm: Lâm Sàng Là Gì – Khám Cận Lâm Sàng Và

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Đây là một phần mềm tự do phát triển (mã nguồn mở).

Linux đặc biệt được dùng để quản lý, điều phối các tài nguyên (resource) của hệ thống (bao gồm cả hardware và các software khác).

Linux còn được gọi là Open Source Unix (OSU).

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Linux tại: http://www.redhat.com/ hoặc http://www.ubuntu.com/

Apache

Lớp thứ hai bao gồm phần mềm web server, thường là Apache Web (HTTP) Server. Lớp này nằm trên lớp Linux. Web server chịu trách nhiệm chuyển đổi các web browser sang các website chính xác của chúng.

Đây là phần mềm máy chủ web phổ biến nhất trên mạng với độ an toàn, nhanh chóng, và đáng tin cậy. Bạn có thể tùy chỉnh để Apache hỗ trợ các ngôn nhữ web khác nhau như PHP, CGI / Perl, SSL, SSI, ePerl, và thậm chí ASP.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Apache tại: http://www.apache.org/

MySQL

Lớp thứ ba là nơi cơ sở dữ liệu database được lưu trữ.

MySQLlưu trữ các chi tiết có thể được truy vấn bằng script để xây dựng một website.

Với tốc độ ổn định; độ bảo mật thông tin cao, dễ sử dụng và có tính khả chuyển, MySQL trở thành hệ quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới.

MySQL có thể được cài đặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và Mac OS X.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của MySQL tại: http://www.mysql.com/

PHP

PHP là lớp trên cùng của stack. Lớp script bao gồm PHP và / hoặc các ngôn ngữ lập trình web tương tự khác. Các website và ứng dụng web chạy trong lớp này.

PHP được phát triển như là một ngôn ngữ kịch bản trên máy chủ (server-side scripting language). Nó được phát triển bởi Rasmus Lerdorf, và những người khác.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của PHP tại: http://www.php.net/

Tại sao Linux lại được chọn là nền tảng đầu tiên của LAMP?

Cả Apache, PHP và Mysql đều có mã nguồn mở. Do đó, Linux được chọn là lớp nền tảng cho môi trường này. Đây cũng là môi trường đơn giản nhất để các developer làm web trực tuyến.

Xem thêm: Nasdaq Là Gì – Nasdaq / Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Nasdaq

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Chuyên mục: Hỏi Đáp