Trong rất nhiều hợp đồng vay vốn yêu cầu bạn lựa chọn giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa hai hình thức này? Hãy tham khảo bài viết sau của Gobear cho thắc mắc của bạn nhé! Lãi suất chính là vấn đề đầu tiên và tiên quyết mỗi khi nhắc đến vay vốn.

Bạn đang xem: Lãi suất thả nổi là gì

Có 2 hình thức lãi suất chủ yếu là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với người mới vay vốn lần đầu chắc chắn sẽ không khỏi băn khoăn về việc lựa chọn giữa 2 hình thức lãi suất này. Việc lựa chọn phương thức trả lãi thực chất cũng rất quan trọng. Lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn tối ưu hóa dòng tiền của bản thân.

*

Lãi suất cố định là gì?

Cái tên đã phần nào nói lên được bản chất, lãi suất cố định là lãi suất được ấn định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Khi vay với lãi suất cố định, bạn sẽ không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường. Lãi suất cố định thường được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn và sẽ giữ nguyên trong suốt kỳ hạn vay.

Xem điều kiện và lãi suất vay ngân hàng 2020 Lãi suất vay mới nhất

Lãi suất thả nổi là gì?

Nghe đến cái tên lãi suất thả nổi nhiều người sẽ nghĩ rằng mức lãi suất này sẽ biến động hằng ngày hằng giờ. Nhưng thực tế lại không đến mức quá “thả nổi” như vậy. Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi.

Thông thường thì lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định, tuy nhiên trong một vài trường hợp khách hàng có thể phải đóng mức tiền lãi cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất cố định tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ngân hàng.

Xem thêm: Tam Cá Nguyệt Là Gì – Tam Cá Nguyệt 1 3 Tháng đầu

*

So sánh giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi

Bảng so sánh lãi suất cố định và lãi suất thả nổi dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa 2 hình thức lãi suất này:

Lãi suất cố địnhLãi suất thả nổi
Bản chấtLãi suất ấn định ở một mức cụ thể được ghi rõ trong hợp đồngLãi suất thay đổi theo kỳ, không cố định. Mức điều chỉnh, kỳ hạn điều chỉnh theo thỏa thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng
Mối quan hệ với lãi suất thị trườngKhông chịu tác độngChịu tác động
Cơ sởThường là lãi suất thị trường, thời điểm ký hợp đồngBiết lãi suất kỳ đầu tiên sau đó điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát
Áp dụng kỳ hạnThường ngắn hạnThường dài hạn
Dự đoán số tiền lãiSố tiền chính xác, cụ thểChỉ dự đoán được kỳ đầu mà không thể dự đoán các kỳ sau
Khi lãi suất giảmKhông ảnh hưởng nên bị thiệt với số tiền lãi như cũĐược lợi với số tiền lãi giảm
Khi lãi suất tăngKhông ảnh hưởng nên được lợi với số tiền lãi như cũBị thiệt với số tiền lãi tăng

Nên lựa chọn lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi?

Lựa chọn giữa lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi phụ thuộc rất nhiều vào kỳ vọng lãi suất và kế hoạch tài chính của bạn.

Thông thường, lãi suất cố định sẽ cao hơn lãi suất thả nổi tại thời điểm ký kết hợp đồng và có tổng chi phí vay vốn cao hơn. Tuy nhiên, đối với hình thức lãi suất này, bạn sẽ biết được chắc chắn số tiền cả gốc lẫn lãi hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu. Từ đó mà bạn có thể hoạch định kế hoạch tài chính của bản thân một cách rõ ràng.

*

Hình thức vay thế chấp với lãi suất thả nổi lại là sự lựa chọn của những người hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất để tiến hành đáo hạn kịp thời trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Lãi suất cho vay thế chấp ban đầu thấp đồng nghĩa với việc khoản trả nợ hàng tháng sẽ ít hơn trong giai đoạn đầu.

Tóm lại, việc chọn trả lãi suất thấp trong ngắn hạn hoặc chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định trong dài hạn đều phụ thuộc vào sự tính toán cẩn thận về khả năng tài chính, quản lý rủi ro của mỗi người sao cho thích hợp.

Xem thêm: Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì, Nghĩa Vụ Quân Sự

Việc lựa chọn giữa lãi suất thả nổi và lãi suất cố định sẽ phụ thuộc phần lớn vào trường hợp của mỗi cá nhân. Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn phần nào những thắc mắc về 2 loại hình thức lãi suất vay tín dụng này. Gobear luôn luôn ở đây để hỗ trợ và đem đến cho bạn những giải pháp tài chính toàn diện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp