Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it” (Tạm dịch: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó).

Bạn đang xem: Lãi kép là gì

Vậy lãi kép là gì?

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm / đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Sức mạnh của lãi kép

Khái niệm lãi kép nghe cũng bình thường phải không bạn? Trên thực tế, khi tận dụng lãi kép, qua vài năm đầu sẽ không thấy gì khác biệt. Nếu như bạn kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm, sau khoảng 20, 30 năm, số tài sản sinh ra sẽ khủng khiếp đến bất ngờ.

Để giúp bạn hình dung, chúng ta cùng làm 1 bài toán giả định như sau:

Đề bài:

Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗiBạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi

Hỏi: Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền?

Đáp án: Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng vào tài khoản Easy Saving, sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

Với số tiền trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các kế hoạch lớn: góp tiền mua nhà, mua xe, khởi nghiệp… Dễ thấy, dù là số tiền nhỏ nhưng thông qua việc tiết kiệm, bạn sẽ để dành được khoản tiền lớn trong tương lai. Và chìa khóa để thành công đó là: BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM SỚM, VÀ TIẾT KIỆM ĐỀU ĐẶN!

*

(giả định: lãi suất niêm yết của tiết kiệm Easy Saving là 6.8% / năm)

 

Cái giá của việc trì hoãn

Sau khi phân tích bài toán giả định trên, bạn đã thấy ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Trì hoãn – Đó chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Có thể bạn không biết, cái giá của việc trì hoãn không hề nhỏ. Thậm chí, dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Xem thêm: Retrospective Là Gì – Nghĩa Của Từ Retrospective

Cùng với bài toán trên, nếu bạn trì hoãn 1 năm, tổng số tiền nhận được sẽ chỉ còn 455,043,395 VNĐ, giảm 9% so với giá trị ban đầu. Và nếu bạn trì hoãn tới 10 năm, số tiền mà bạn nhận về trong 10 năm tiết kiệm chỉ còn 170,066,473, giảm tới 66% (!!) so với kịch bản ban đầu.

Dù cho lãi suất thị trường hay lạm phát có thay đổi, ý nghĩa của bài toán trên vẫn giữ nguyên, vì lãi suất ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng, và ngược lại.

Làm thế nào để tận dụng lãi kép

1. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Kể cả với số tiền nhỏ, lãi kép sẽ giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Xem thêm: Những điều Cần Biết Về Ngành Quan Hệ Quốc Tế Là Gì

2. Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc và ưu tiên tiết kiệm. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 1 triệu / tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới gần 500 triệu sau 20 năm. Và nếu bạn tiết kiệm lâu hơn, là 40 năm thay vì 20 năm, con số mà bạn nhận được sẽ lên tới 2,356,274,847 VNĐ sau 40 năm!

Nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào

Các ngân hàng nói chung và VPBank nói riêng cung cấp rất nhiều hình thức tiết kiệm. Nếu bạn muốn tích lũy sinh lời từ các khoản tiền thừa nhàn rỗi hàng tháng, tiết kiệm gửi góp Easy Saving trực tuyến của VPBank là hình thức phù hợp nhất hiện nay.

Để bắt đầu tích lũy, bạn chỉ cần:

Có tài khoản thanh toán tại VPBankĐăng ký ngân hàng điện tử VPBank Online

Chỉ với các bước đơn giản, theo thời gian, lãi kép cùng sổ tiết kiệm Easy Saving sẽ tạo ra số tiền tăng gấp bội cho bạn. Hãy bắt đầu ngay nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp