Lab hay Laboratory có nghĩa là Phòng thí nghiệm, vậy các bài Lab có thể được gọi là những bài tập thí nghiệm, thông thường nó dùng để minh họa cho một lý thuyết hay một công nghệ nào đó. Lab đóng vai trò hiện thực hóa các lý thuyết mà chúng ta được học dưới dạng bài tập thực hành và ngược lại Lab cũng có thể dùng để nghiệm ra các lý thuyết.

Bạn đang xem: Laboratory là gì

Lab có thể được dùng theo hai cách, một là dùng để minh họa cho lý thuyết, hai là dùng để nghiệm ra lý thuyết. Trong thực tế, chúng ta sẽ có những trường hợp lý thuyết rạch ròi và chỉ cần áp dụng, nhưng cũng có trường hợp bạn phải làm theo dạng “mù” trước rồi sẽ nghiệm ra lý thuyết, trường hợp này sẽ thường xuất phát khi bạn phải tự học, hoặc là lý thuyết quá phức tạp.

*

Có người chỉ chú tâm vào việc thực hiện các Lab, điều này là sai lầm bởi vì Lab chỉ đóng vai trò là các thủ thuật thực hiện vấn đề chứ bản thân nó không giải quyết các vấn đề thực tế, chính các lý thuyết chưa trong những bài Lab mới là chìa khóa giải quyết. Có nhiều bạn thực hiện Lab rất giỏi nhưng không giải quyết được các vấn đề mà thực tế đòi hỏi. Làm theo Lab, chỉ là bạn đang nắm các thủ thuật chứ chưa nắm được kỹ thuật, bởi vì kỹ thuật thực sự đòi hỏi bạn phải có kiến thức về các lý thuyết. Thực tế, bạn sẽ ít khi nào triển khai các hệ thống mới, trừ khi bạn làm cho một công ty chuyên triển khai, mà hầu hết bạn phải giải làm chủ hệ thống, giải quyết các vấn đề phát sinh và cải thiện hệ thống vì vậy cái cốt yếu vẫn là kỹ thuật, trong đó lý thuyết đóng vai trò quan trọng chứ không phải các thủ thuật của Lab.

Xem thêm: Away From Là Gì – To Keep Away From

*

Tóm lại, Lab chỉ trả lời được câu hỏi “howto…?” nghĩa là “làm thế nào?”, bạn phải trả lời những câu hỏi quan trọng hơn để có thể nắm được vấn đề đó là “đó là cái gì?” và “tại sao phải dùng nó?”, Và ngoài ra còn hai câu hỏi nữa bạn phải trả lời đó là “dùng nó khi nào?” và “dùng nó ở đâu”, đây là những câu hỏi chìa khóa giải quyết các vấn đề.

Xem thêm: Tiếng Là Gì – Phân Biệt Tiếng Và Từ

Các bài viết trên thienmaonline.vn đã là những LAB cho những trường hợp cụ thể, người xem có thể áp dụng chúng bằng cách ghép, phối hợp các bài viết thành điều mà mình muốn thực hiện. Chúng tôi sẽ có thể không tuân theo các bài LAB trong các giáo trình đã được biên soạn giảng dậy để bạn đọc có một góc nhìn khác về các vấn đề.

Chuyên mục: Hỏi Đáp