Thi đại học là một bước ngoặc trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đại học là cánh cửa tương lai rộng mở mà mọi học sinh đều mong muốn và phấn đấu vào. Thi đại học được coi là vượt vũ môn với những cam go và khó khăn. Vậy thi đại học trong tiếng anh là gì, có điều gì khác không cùng bài viết tìm hiểu dưới đây nhé!

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Thi đại học tiếng anh là gì?

Thi đại học là hoạt động tổ chức hoặc tham gia vào kỳ thi với mục tiêu xét tuyển vào các trường đại học. Thi đại học tiếng anh là university exam, đây vốn là thuật ngữ thông thường được sử dụng nhiều nhất.

Bạn đang xem: Kỳ thi tốt nghiệp tiếng anh là gì

Ngoài ra, thi đại học có thể được diễn đạt bằng từ khác như “final exam” hoặc “graduation exam” trong tiếng anh có nghĩa tương đương.

Thi đại học tiếng anh là gì?
Việc làm Sinh viên làm thêm

2. Những thông tin về thi đại học ở Việt Nam

2.1. Quá trình biến động kỳthi đại học ở Việt Nam trong những năm qua

Thi đại học là một sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam và có ý nghĩa to lớn đối với cuộc đời của mỗi học sinh. Thi đại học là một dấu mốc kết thúc quá trình học trung học phổ thông và mở ra cánh cửa đại học với lĩnh vực học theo ngành nghề.

Thi đại học ở việt nam có nhiều sự thay đổi, đặc biệt trong những năm gần đây. Từ năm 2015 trở về trước, việc thi đại học được chia thành các khối khác nhau với các nhóm môn thi khác nhau, được phân chia rạch ròi. Mục đích của việc thi đại học là xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Từ năm 2015 đến nay kỳ thi đại học được gọi bằng một tên khác là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với sự kết hợp của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học và cao đẳng trước đây. Tức là một lần thi cho kết quả với hai mục tiêu khác nhau. Kỳ thi này xét cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí. Bộ giáo dục và đào tạo việt nam đã ban hành quy chế thi của kỳ thi này quy chế thi đã được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn từng năm.

2.2. Các khối thi đại học

Hiện nay, thi đại học không còn được phân chia các khối một cách rạch ròi như trước. Trước năm 2015 thì có các khối thi như khối A (toán, lý, hóa), khối B (toán, hóa, sinh), khối C (văn, sử, địa), khối D (toán, văn, anh),… Các khối thi là tổ hợp 3 môn rõ ràng. Tuy nhiên, chính việc phân khối này làm cho học sinh học lệch chỉ tập trung vào 3 môn thi đại học và hỏng kiến thức ở các môn khác

Còn hiện nay, không còn tồn tại cách phân chia trên mà là sự kết hợp giữa thi các môn chung và riêng. Tất cả các thí sinh dự thi đều phải hoàn thành 3 môn thi như nhau (toán, ngữ văn, ngoại ngữ). Điều này đem lại một mặt bằng chung đồng đều ở học sinh. Và nếu thí sinh có thế mạnh ở một số môn nào sẽ thi tổ hợp môn đó để xác định khả năng riêng biệt, có các loại tổ hợp môn như khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Sự kết hợp này cho học sinh một nền tảng kiến thức rộng lớn hơn.

Những thông tin về thi đại học ở Việt Nam

2.3. Đề thi

Thông thường, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị được sử dụng khi có sự cố; kèm theo hướng dẫn chấm, thang điểm, đáp án và được quản lý với độ Tối mật.

Đề thi của môn nào thì phải tập trung làm nổi bật kiến thức của môn đó và bám sát chương trình đào tạo, sách giáo khoa để tạo sự khách quan công bằng cho đề thi. Tránh trường hợp nội dung hỏi lại không phù hợp hoặc không đề cập đến trong chương trình giảng dạy.

Đề thi phải đảm bảo phân loại trình độ của thí sinh, vừa đảm bảo đủ để thí sinh dễ tốt nghiệp trung học phổ thông vừa chọn được các em khá, giỏi vào đại học, cao đẳng. Thông thường, đề có 50% là cơ bản và 50% là nâng cao.

2.4. Hình thức thi

Đối với mỗi môn thi, tổ hợp thi lại có hình thức thi khác nhau. Hoặc do đặc thù đào tạo của trường đại học, chuyên ngành mà cũng có những yêu cầu về hình thức thi khác nhau. Ví dụ trường đại học quốc gia Hà Nội có hình thức thi riêng là kỳ thi đánh giá năng lực (không sử dụng kết quả của hình thức thi chung).

Thi tự luận với ngữ văn hoặc bài thi viết đối với các chuyên ngành đặc thù (như báo chí,

Thi trắc nghiệm với các môn thi tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, giáo dục công dân.

Xem thêm: Ngày 19/8 Là Ngày Gì

Thi vấn đáp với các môn kỹ năng chuyên biệt tùy vào từng chuyên ngành đăng ký sẽ có yêu cầu riêng để phân hóa thí sinh và chọn lọc những thí sinh có khả năng phù hợp với ngành học nhất. Ví dụ: chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn chương trình (MC),…

Với môn Ngoại ngữ, có năm chỉ làm trắc nghiệm, có năm thêm phần tự luận (viết). Với phần tự luận, thí sinh phải làm bài vào tờ giấy thi và trắc nghiệm làm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Tùy từng năm mà hình thức thi có thể thay đổi.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

3. Bí quyết thi đại học

3.1. Xác định mục tiêu kế hoạch thi đại học

Việc xác định mục tiêu này rất quan trọng cho bạn có cái nhìn và định hướng về những điều mà mình mong muốn. Việc không có mục tiêu và kế hoạch sẽ khiến qua trình ôn luyện của bạn trở nên mông lung, bạn không biết cố gắng vì điều gì và cố gắng bao nhiêu là đủ.

Vì vậy, bước này bạn nên xác định càng sớm càng tốt để định hướng việc học tập cho mình được rõ ràng. Xác định sớm sẽ cho bạn một kế hoạch phấn đầu trong thời gian dài và đương nhiên bạn nên chia nhỏ khoảng thời gian đó thành từng giai đoạn để có thể bám sát mục tiêu hơn.

Để xác định mục tiêu, bạn chỉ cần trả lời một số câu hỏi đơn giản như bạn muốn thi khối nào? Với khối đó bạn mong muốn đỗ vào trường gì? Trường đó với chuyên ngành bạn mong muốn lấy bao nhiêu điểm?

Sau khi xác định được mục tiêu thì bạn nên định vị bản thân bằng cách câu hỏi như khả năng hiện tại của bạn như thế nào? (xác định thông qua các kỳ thi thử được tổ chức trong các trường trung học phổ thông). Bạn cần cố gắng bao nhiêu điểm nữa để có thể đỗ vào trường đó? Sự cố gắng có khả quan trong thời gian còn lại hay không?

Bí quyết thi đại học

3.2. Cách học và ghi nhớ các kiên thức

Bạn nên tập cho mình thói quen ghi chú những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn. Sự ghi chú này giúp bạn tập trung vào những kiến thức quan trọng để ghi nhớ sâu và tránh sự nhầm lẫn.

Tư duy bằng cả hai bán cầu não để tăng hiệu quả tiếp thu. Mỗi bán cầu có một chức năng riêng: bán cầu não trái chủ yếu tư duy logic, ngôn ngữ còn bán cầu não phải dành cho tưởng tượng hình ảnh. Sự kết hợp này là phương pháp tưởng tượng hình ảnh gắn với những kiến thức được học tận dụng khả năng của bộ não để dễ ghi nhớ và hiệu quả hơn.

Một cách nữa để giúp học tập hiệu quả hơn đó là rèn luyện thói quen tự học. Điều này giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Hình thức học chủ yếu hiện nay là sự tiếp nhận kiến thức một chiều, tức là thầy cô giảng trò nghe khiến chúng ta bị động trước kiến thức. Hơn nữa việc đi học thêm quá nhiều làm giảm thời gian thẩm thấu kiến thức và khiến chúng ta mệt mỏi. Nhưng với tự học thì bạn không những nắm chắc chắn được kiến thức, hiể rõ vấn đề hơn mà giúp giảm tải áp lực, tốt cho tâm lý và sức khỏe.

Bố trí thời gian học hợp lý. Căn cứ vào thời khóa biểu học trong ngày trong tuần, bạn nên bố trí làm bài tập về nhà sao cho hợp lý. Việc hôm sau có tiết mới làm bài về nhà của môn đó khiến cho lượng kiến thức tiếp thu trên lớn bị giảm đi rất nhiều. Bạn nên làm bài tập về nhà ngay trong tối hôm đó và ôn lại nếu như hôm sau có tiết lên lớp nhé.

Không gian học cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá tình ghi nhớ và tiếp thu kiến thức. Ở trên lớp bạn nên chọn những vị trí ngồi gần bảng và gần thầy cô để tăng khả năng tập trung. Còn ở nhà thì vị trí bàn học nên để ở gần cửa sổ, có không khí thoáng đãng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp bạn tinh thần sảng khoái và minh mẫn hơn.

3.3. Cách thức ôn luyện

Ngoài cách tự học ở trên thì bạn có thể đi học thêm ở những địa chỉ uy tín và người dạy có khả năng truyền đạt dễ hiểu và bạn có thể tiếp thu được lời giảng của họ. Vì khả năng diễn đạt và tiếp thu của mỗi người là khác nhau. Có thể thầy cô đó rất giỏi nhưng sự truyền đạt của họ lại không hiệu quả với sự tiếp nhận của bạn. Và thông thường, ở lứa tuổi học sinh thì việc sự truyền đạt dễ hiểu, gần gũi sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc đi học thêm thì bạn có thể học nhóm với bạn bè của mình. Có câu học thầy không tày học bạn, học nhóm là hình thức tập trung với những người bạn có cùng lứa tuổi, cùng khả năng tiếp thu sẽ giúp học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Xem thêm: số tiền còn lại tiếng anh là gì ?

Với những bí quyết học trên sẽ giúp học sinh chủ động hoàn thành việc học tập và đem lại hiệu quả tốt hơn. Là phương pháp kết hợp hoạt động sinh học của cơ thể và bộ não với mục đích mong muốn đạt được (ý thức chi phối) sẽ giúp quá trình học tập được vui vẻ, giảm áp lực mà vẫn mang lại hiệu quả như mong đợi.

Bài viết là những kiến thức chia chỉa và làm rõ thi đại học tiếng anh là gì. Qua đây bạn có được cái nhìn tổng quan về kỳ thi đại học ở Việt Nam và những bí quyết để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thì này. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp