KHÁI LUẬN KỲ MÔN

*

Trongcác môn học thuộc lĩnh vực Dịch học Trung Hoa, từ cổ chí kim người ta dành cho Kỳ Môn Độn Giáp một vị trí quan trọng.Các soạn giả cuốn Tứ Khố Toàn Thư đời Thanh viết: “ trong các phương kế, Kỳ MônĐộn Giáp là hay nhất”. Một số học giả củatrường Đại học Phúc Đán Thượng Hải trong cuốn Tri thức bách khoa Văn hóa thầnbí Trung Quốc xuất bản năm 1994 cũng viết: “Kỳ Môn Độn Giáp hoàn toàn có thể xứng danh với vị trí cao nhất trong học thuậttruyền thống Trung Hoa” ( học thuật truyền thống chỉ khái niệm Phương Thuật.“ Phương” gồm các môn nghiên cứu về Thiên văn, địa lý, ngũ hành, lịch pháp, tướngsố. “Thuật” gồm các môn nghiên cứu về y học, thuốc thang, luyện đơn. Từ xưa KỳMôn Độn Giáp được xem là môn học Đế vương, nội hàm bao gồm lí luận Chu dịch,Thiên văn học, Âm nhạc, Lịch pháp, thuyết Âm dương ngũ hành v.v.

Cáckhảo sát của nhiều học giả cho thấy, từ đời nhà Tần Kỳ môn được gọi là Âm phù;thời Hán, Ngụy gọi là Lục Giáp; đời Tấn,Tùy, Đường, Tống gọi là Độn Giáp; đến đời Minh, Thanh gọi là Kỳ Môn Độn Giáp. Kỳmôn độn giáp được gọi là Kỳ môn hoặc Độn giáp. Kỳ môn có nhiều trường phái:Niên gia, Nguyệt gia, Nhật gia, Thời gia với độ phức tạp ngày càng cao. Thờigia kỳ môn được chia làm hai trường phái là Kỳ môn pháp thuật và Kỳ môn lý số.

Bạn đang xem: Kỳ môn độn giáp là gì

Kỳ môn pháp thuật chủdùng bùa chú, tu luyện mà thành. Nội dung và phương pháp của nó mang nặng màu sắctín ngưỡng và nghi thức tôn giáo, nhấn mạnh và đề cao khả năng siêu thực củacon người.

Kỳ môn lý số lạiđược chia làm hai nhánh: Kỳ môn phi bàn và Kỳ môn chuyển bàn với cách lập trậnđồ Kỳ môn khác nhau. Trong học phần Kỳ môn Độn giáp, Phong thủy Lưu gia giớithiệu nội dung của phần Kỳ môn Phi bàn theo nhánh lý số của trường phái Thờigia.

Xem thêm: S Wifi Là Gì – Cái Giá Thực Sự Khi Sử Dụng Wi

Kỳ môn Độn giáp làmột môn học dựa trên nguyên lý lập trận đồ ma trận có tính Logic rất cao. Cácthành phần trong mỗi một cung quan hệ vớinhau rất mật thiết, biểu thị cho xu hướng phát triển của sự vật mà ta đang xéttới; các mối quan hệ giữa các thành phần của cung này với cung khác là mối quanhệ chi phối, hạn chế, hóa giải lẫn nhau, biểu thị sự liên đới, ảnh hưởng, tác độngqua lại của các sự vật trong bức tranh tổng thể.

Trongbức tranh tổng thể đó, các yếu tố phản ánh bản thân sự việc hoặc sự việc trongchuỗi liên kết là tập hợp các thông tin như: Thiên thời là yếu tố mang tính quyếtđịnh, nhấn mạnh về thời gian, điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế, chính trịvà yếu tố văn hóa. Yếu tố thiên thời, giúp ta biết được tiến hành một công việcvào lúc nào là hợp lí nhất. Địa lợi là không gian, địa lý, khu vực v.v. cho tabiết được thực hiện một kế hoạch ở nơi nào là lý tưởng nhất. Nhân hòalà mối quan hệ giữa các thành viên với nhau từ trong gia đình đến ngoài xã hội.Thần trợlà những thông tin, tính hiệu trừu tượng mà chúng ta không quan sát được nhưtrường vũ trụ, yếu tố may mắn v.v. thông qua đó ta biết được công việc mà chúngta đang quan tâm có “ quý nhân phù trợ” hay không. Cấu trúc là yếu tố biểu thị xu hướngcủa sự việc mà nhờ đó chúng ta có thể tiên tri được sự việc đó diễn tiến như thếnào.

Xem thêm: As Well As Là Gì – Cấu Trúc Và Một Số Cách Dùng

Trong lịch sử hìnhthành và phát triển của Kỳ môn Độn giáp, ngoài những ứng dụng trong lĩnh vực quânsự, các ứng dụng trong lĩnh vực khác cũng rất phong phú và đa dạng, các ví dụmà người xưa để lại cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Học kỳ môn nhằm đểdự báo, hoạch định kế hoạch phát triển cá nhân và đưa ra hướng giảiquyết các vấn đề trong cuộc sống con người ta hay gặp phải. Ví dụ:ốm đau bệnh tật, hôn nhân gia đình, học tập thi cử, công ăn việc làm,kinh doanh, đầu tư, kiện cáo, môi trường địa lý, công danh sự nghiệp, hoạchđịnh và đánh giá chiến lược phát triển kinh doanh của cá nhân, công ty. Có thểnói rằng biết được Kỳ môn tức là biết được những gì mình muốn biết.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp