Mình thấy có một số thiết bị điện gia dụng có ghi đơn vị kW. Vậy kW là gì? KW và kWh có khác gì nhau không? Cho mình xin thêm một số ví dụ với. Cảm ơn mọi người.

Bạn đang xem: Kw là gì

*
*

Khi bạn nhận được hóa đơn tiền điện và gas, bạn nhìn gì? Tất nhiên, hầu hết chúng ta chỉ nhìn vào tổng chi phí. Bạn có thể kiểm tra chỉ số công tơ để chắc chắn rằng chúng khớp với số đo trên đồng hồ của bạn.

Nhưng bạn có bao giờ nhìn kỹ vào số kilowatt giờ (kWh) bạn đã sử dụng không – và bạn có biết ý nghĩa của nó không?

Vậy chính xác một kilowatt giờ là gì?

Một kilowatt giờ (kWh) là thước đo lượng năng lượng bạn đang sử dụng.

Điều đó không có nghĩa là số kilowatt bạn đang sử dụng mỗi giờ. Nó chỉ đơn giản là một đơn vị đo lường bằng với năng lượng bạn sẽ sử dụng nếu bạn giữ một thiết bị 1.000 watt chạy trong một giờ.

Vì vậy, nếu bạn bật một bóng đèn 100 watt, sẽ mất 10 giờ để mất thêm 1 kWh năng lượng.

Hoặc một thiết bị 2.000 watt sẽ sử dụng 1 kWh chỉ trong nửa giờ.

Trong khi một vật 50 watt có thể tồn tại trong 20 giờ trước khi nó sử dụng 1 kWh.

1 kWh tương đương với gì trong nhà?

Thật khó để chính xác, bởi vì các thiết bị tương tự có thể có công suất rất khác nhau, nhưng đây là một số ví dụ 1 kWh tương đương với gì trong nhà?

Sử dụng vòi hoa sen điện 10.000 watt trong sáu phútGiữ lò sưởi ngâm (3.000 watt) trong 20 phútNấu trong lò 2.000 watt trong nửa giờỦi 1 giờ với bàn ủi 1.000 watt hoặc 45 phút với bàn ủi 1.500 wattChưa đến một giờ sử dụng máy rửa chén (1.000 – 1.500 watt)Khoảng ba giờ xem TV (280 – 450 watt)Tủ lạnh hoạt động (200 – 400 watt) trong khoảng ba giờSử dụng máy tính xách tay (20 – 50 watt) cả ngàyGiữ một bộ định tuyến băng thông rộng (7 – 10 watt) trong năm ngày

Sự khác biệt giữa kWh và kW là gì?

Vì vậy, kW có nghĩa là kilowatt là 1000 Watts. Đó là thước đo sức mạnh.

KWh là viết tắt của kilowatt-giờ. Một kWh là thước đo năng lượng. Nếu các tấm pin mặt trời của bạn (ví dụ) liên tục phát ra 1 kW năng lượng trong toàn bộ 60 phút, bạn sẽ tạo ra 1 kWh năng lượng. Lượng điện bạn sử dụng (hoặc tạo ra) được xác định bằng kwh. Ví dụ: hệ thống năng lượng mặt trời của mình sản xuất 4 kWh điện ngày hôm nay.

Xem thêm: Ci Là Gì – Ci, Cd Và Devops Là Gì

Vì vậy: kW đo công suất và kWh đo năng lượng.

Tại sao sự khác biệt giữa Năng lượng và Sức mạnh lại quan trọng?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa các thuật ngữ năng lượngsức mạnh như thể không có sự khác biệt.

Ví dụ: Nếu ai đó đang nói về việc sử dụng điện và nói:

“Tôi đã sử dụng 8 kW ngày hôm qua”. Có nghĩa là họ đã sử dụng 8 đơn vị năng lượng điện ngày hôm qua, trong trường hợp đó họ nên nói “tôi đã sử dụng 8 kWh ngày hôm qua”.

Có thể bạn nghĩ ai quan tâm chứ?

Vâng, nó thực sự khá quan trọng nếu bạn đang muốn mua một hệ thống điện mặt trời. Nếu ai đó nói rằng họ cần một hệ thống năng lượng mặt trời để sản xuất 8 kW, thì họ có thể sẽ được giới thiệu một hệ thống năng lượng mặt trời 8 kW. Sẽ có giá khoảng 10.000 đô la với mức giá hiện nay và sản xuất khoảng 32 kWh mỗi ngày.

Nhưng điều họ thực sự muốn nói là họ cần một cái có mức sử dụng năng lượng 8 kWh mỗi ngày, thì họ thực sự cần một hệ thống năng lượng mặt trời 2 kW có giá khoảng 3.000 đô la.

Vì vậy, đừng nhầm lẫn giữa kW và kWh.

Làm thế nào có thể chuyển đổi kW sang kWh?

Mỗi thiết bị có một mức công suất cho bạn biết nó cần bao nhiêu điện để làm cho nó hoạt động. Bạn sẽ tìm thấy cái này trên nhãn (ví dụ, ở dưới cùng của ấm đun nước của bạn), trên bao bì hoặc bằng cách xem trang web của nhà sản xuất.

Điều này thường được kí hiệu là watt, vì vậy trước tiên bạn sẽ cần biết có bao nhiêu watt trong một kilowatt. Có 1.000 watt trong một kilowatt, vì vậy hãy chia công suất cho 1.000 để có được số kilowatt mà nó sử dụng. Sau đó nhân định mức công suất kW với lượng thời gian sử dụng để tìm hiểu xem nó sử dụng bao nhiêu kWh.

Xem thêm: Edtech Là Gì – Những Kiến Thức Cần Biết Về Edutech

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn có máy hút ẩm với công suất 500 W – và bạn nghi ngờ rằng nó có thể khiến bạn tốn nhiều tiền điện khi sử dụng. Để tìm hiểu chính xác nó tiêu thụ bao nhiêu kWh, trước tiên hãy chuyển đổi watts thành kilowatt một mức công suất 0,5. Sau đó nhân số này với thời gian thiết bị được bật – trong trường hợp này là 24 giờ. Vì vậy, máy hút ẩm 0,5 kW của bạn sử dụng 12 kWh mỗi ngày.

Chuyên mục: Hỏi Đáp