Phân phối dữ liệu và phân phối xác suất không phải là tất cả cùng một hình dạng. Một số không đối xứng và lệch sang trái hoặc sang phải. Các phân phối khác là hai phương thức và có hai đỉnh. Một đặc điểm khác cần xem xét khi nói về phân phối là hình dạng của các đuôi của phân phối ở ngoài cùng bên trái và ngoài cùng bên phải. Kurtosis là thước đo độ dày hoặc nặng của các đuôi của một phân bố. Kurtosis của phân phối thuộc một trong ba loại phân loại:

Chúng ta sẽ lần lượt xem xét từng cách phân loại này. Việc kiểm tra các hạng mục này của chúng tôi sẽ không chính xác bằng nếu chúng tôi sử dụng định nghĩa toán học kỹ thuật của kurtosis.

Bạn đang xem: Kurtosis là gì

Mesokurtic

Kurtosis thường được đo theo phân phối chuẩn . Một phân phối có đuôi có hình dạng gần giống với bất kỳ phân phối chuẩn nào, không chỉ là phân phối chuẩn chuẩn , được cho là trung bình. Hệ số kurtosis của phân bố mesokurtic không cao cũng không thấp, đúng hơn nó được coi là đường cơ sở cho hai phân loại khác.

Leptokurtic

Phân bố leptokurtic là phân bố có kurtosis lớn hơn phân phối trung mô. Sự phân bố của Leptokurtic đôi khi được xác định bởi các đỉnh mỏng và cao. Đuôi của các phân bố này, ở cả bên phải và bên trái, dày và nặng. Các bản phân phối Leptokurtic được đặt tên bằng tiền tố “lepto” có nghĩa là “gầy”.

Có rất nhiều ví dụ về phân bố leptokurtic. Một trong những phân phối leptokurtic nổi tiếng nhất là phân phối t của Student .

Platykurtic

Phân loại thứ ba cho kurtosis là thú mỏ vịt. Phân bố thú mỏ vịt là những loài có đuôi mảnh mai. Nhiều khi chúng sở hữu đỉnh thấp hơn phân bố mesokurtic. Tên của các loại phân phối này xuất phát từ ý nghĩa của tiền tố “Platy” có nghĩa là “rộng”.

Xem thêm: Đơn Vị Tính Md Là Gì – Cho Minh Hỏi Đơn Vị Md Nghĩa Là Gì

Tất cả các phân bố đồng đều là thú mỏ vịt. Ngoài ra, phân phối xác suất rời rạc từ một lần lật đồng xu là thú mỏ vịt.

Tính Kurtosis

Các phân loại kurtosis này vẫn còn hơi chủ quan và định tính. Mặc dù chúng ta có thể thấy rằng phân phối có đuôi dày hơn phân phối chuẩn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có biểu đồ của phân phối chuẩn để so sánh? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn nói rằng một phân phối này có nhiều ngôn ngữ hơn một phân phối khác?

Để trả lời những câu hỏi kiểu này, chúng ta không chỉ cần một mô tả định tính về kurtosis mà còn cần một thước đo định lượng. Công thức được sử dụng là μ 4 / σ 4 trong đó μ 4 là thời điểm thứ tư của Pearson về giá trị trung bình và sigma là độ lệch chuẩn.

Kurtosis dư thừa

Bây giờ chúng ta có một cách để tính kurtosis, chúng ta có thể so sánh các giá trị thu được hơn là các hình dạng. Phân phối chuẩn được tìm thấy có kurtosis là ba. Điều này bây giờ trở thành cơ sở của chúng tôi cho các phân phối mesokurtic. Phân bố có kurtosis lớn hơn ba là leptokurtic và phân bố có kurtosis nhỏ hơn ba là Platykurtic.

Vì chúng tôi coi phân phối mesokurtic là đường cơ sở cho các phân phối khác của chúng tôi, chúng tôi có thể trừ ba từ phép tính tiêu chuẩn cho kurtosis. Công thức μ 4 / σ 4 – 3 là công thức cho kurtosis dư thừa. Sau đó, chúng tôi có thể phân loại một phân phối từ kurtosis dư thừa của nó:

Phân bố Mesokurtic có kurtosis vượt quá bằng không.Phân bố thú mỏ vịt có kurtosis dư thừa âm tính.Phân bố leptokurtic có kurtosis dư thừa dương tính.

Xem thêm: Geek Là Gì – Geek Là Ai

Lưu ý về tên

Từ “kurtosis” có vẻ kỳ quặc trong lần đọc đầu tiên hoặc thứ hai. Nó thực sự có ý nghĩa, nhưng chúng ta cần biết tiếng Hy Lạp để nhận ra điều này. Kurtosis có nguồn gốc từ phiên âm của từ kurtos trong tiếng Hy Lạp. Từ Hy Lạp này có nghĩa là “cong” hoặc “phồng lên”, khiến nó trở thành một mô tả thích hợp của khái niệm được gọi là kurtosis.

*

*

*

*

*

Deutsch Español român 한국어 Svenska العربية português српски tiếng việt Українська Italiano magyar български Bahasa Indonesia Français dansk Nederlands Русский язык čeština ภาษาไทย polski हिन्दी Suomi ελληνικά Türkçe 日本語 Bahasa Melayu slovenčina

Chuyên mục: Hỏi Đáp