Như trước đây, tôi đã viết một bài giới thiệu về chương trình thienmaonline.vn, những ai chưa đọc có thể tham khảo tại đây.(http://thienmaonline.vn/gioi-thieu-ve-chuong-trinh-media-center-thienmaonline.vn/)

Các bạn mới lần đầu sử dụng thienmaonline.vn thì thấy rất ngỡ ngàng vì thienmaonline.vn có quá nhiều chức năng và để làm quen phải mất thời gian mò mẫm sử dụng. Chắc lần đầu để có thắc mắc “thienmaonline.vn là gì?”

thienmaonline.vn là một chương trình HOME MEDIA THEATER chạy đa nền tảng (Windows, Linux, OSX, Android…) vì thế thienmaonline.vn có thể xuất hiện từ PC Desktop cho đến máy tính bảng, điện thoại di động hay các thiết bị máy tính nhỏ như Raspberry Pi. (Cách cài đặt thienmaonline.vn lên PC http://thienmaonline.vn/huong-dan-cai-thienmaonline.vn-len-may-tinh/)

Việc điều khiển thienmaonline.vn vô cùng dễ dàng, người dùng có thể sử dụng bàn phím máy tính, sử dụng remote controller, dùng ứng dụng điều khiển ngay trên máy tính bảng và điện thoại di động thậm chí dùng luôn điều khiển TV nếu thiết bị có hỗ trợ CEC, điều khiển qua giao diện web.

Bạn đang xem: Kodi là gì?

Việc sử dụng thienmaonline.vn khác gì so với thưởng thức các nội dung trên website?

Chúng ta dễ dàng hình dùng ra khi sử dụng thienmaonline.vn để xem các nội dung truyền hình, xem các chương trình ca nhạc, xem phim, tất cả đều mang lại cho chúng ta cảm giác như sử dụng một hệ thống HOME THEATER thực thụ, không bị làm phiền bởi quảng cáo, không bị khó chịu bởi các thành phần khác của website và đó là tất cả trong một (all-in-one).

I. Giới thiệu các thành phần cơ bản của chương trình thienmaonline.vn.

Để giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt được các chức năng cơ bản nhất, tôi xin giới thiệu cách sử dụng tổng quan đầu tiên, sau đó sẽ thực hiện các bài hướng dẫn theo chủ đề chức năng.

1. Giới thiệu giao diện:

Khi các bạn cài đặt thienmaonline.vn lên PC (windows, Linux), android, iOS thì sẽ có giao diện như sau:

Đây giao diện mặc định có tên là CONFLUENCE của thienmaonline.vn, sau này các bạn có thể tham khảo thêm bài thay đổi giao diện (SKIN) thienmaonline.vn theo sở thích riêng của mình.

Trên giao diện mặc định được chia ra làm 7 tabs thành phần đó là:

*

Power Menu: Đây là nút truy cập dùng để Thoát chương trình thienmaonline.vn/ Tắt hệ thống/ Hẹn giờ tắt/ Chế độ stanby/ Ngủ đông/ Khởi động lại thiết bị.

*

2. Giới thiệu giao diện cơ bản các thành phần chính:

Pictures:

*

Musics:

*

Setting:

*

3. thienmaonline.vn có thể chơi các định dạng nào:

thienmaonline.vn có thể chơi được các định dạng Multimedia thông dụng và cũng có thể xử lý được các định dạng Audio AC3/DTS thông qua tính năng pass through hoặc có thể mã hóa thời gian thực AC3 từ file video qua cổng Digital S/PDIF tới hệ thống amply/ receiver để xử lý giải mã.

Các định dạng thienmaonline.vn hỗ trợ:

Physical digital media: Blu-ray Disc (unencrypted), CDs, DVDs, DVD-Video, Video CDs (including VCD/SVCD/XVCD), Audio-CD (CDDA), USB Flash Drives, and local Hard Disk Drives.

Network protocol clients (giao thức mạng client): AirPlay/AirTunes, UPnP / DLNA (Digital Living Network Alliance), SMB/SAMBA/CIFS, AFP, DAAP, Zeroconf/Avahi/Bonjour, NFS, HTTP, HTTPS, WebDAV, FTP, RTSP (RTSPU, RTSPT), MMS (MMSU, MMST), Podcasting, TCP, UDP, SFTP, RTP and RTMP (including RTMP, RTMPT, RTMPE, RTMPTS, RTMPTE, RTMPS), DHCP, NTP

Network protocol servers (giao thức mạng server): JSON-RPC server, D-Bus server, Web server, FTP Server, and UPnP AV media server, and a multi-protocol Event Server.

Xem thêm: Paparazzi Là Cái Gì ? Nghề Paparazzi Có Nguy Hiểm Không?

Định dạng container (có thể lưu trữ nhiều thông tin khác nhau trong một tệp: phụ đề, video, âm thanh…): AVI, MPEG, WMV, ASF, FLV, MKV/MKA (Matroska), QuickTime, MP4, M4A, AAC, NUT, Ogg, OGM, RealMedia RAM/RM/RV/RA/RMVB, 3gp, VIVO, PVA, NUV, NSV, NSA, FLI, FLC, DVR-MS and WTV

Định dạng Video: MPEG-1, MPEG-2, H.263, MPEG-4 SP and ASP, MPEG-4 AVC (H.264), HEVC (H.265), HuffYUV, Indeo, MJPEG, RealVideo, RMVB, Sorenson, VP8, VP9, WMV, Cinepak

Định dạng audio: MIDI, AIFF, WAV/WAVE, MP2, MP3, AAC, AACplus (AAC+), Vorbis, AC3, DTS, ALAC, AMR, FLAC, Monkey’s Audio (APE), RealAudio, SHN, WavPack, MPC/Musepack/Mpeg+, Shorten, Speex, WMA, IT, S3M, MOD (Amiga Module), XM, NSF (NES Sound Format), SPC (SNES), GYM (Genesis), SID (Commodore 64), Adlib, YM (Atari ST), ADPCM (Nintendo GameCube), and CD-DA.

Digital picture/image formats: RAW image formats, BMP, JPEG, GIF, PNG, TIFF, MNG, ICO, PCX and Targa/TGA Subtitle formats: AQTitle, ASS/SSA, CC, JACOsub, MicroDVD, MPL2, MPlayer, MPsub, OGM, PJS, RT, SMI, SRT, SUB, RealText, VOBsub, ubViewer, VPlayer.

4. Add-on trong thienmaonline.vn là gì?

Đây mới thực sự là linh hồn của thienmaonline.vn. thienmaonline.vn cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mở rộng để làm tăng thêm nội dung của thienmaonline.vn. thienmaonline.vn như là một chương trình quản lý các nội dung multimedia, còn các add-on chịu trách nhiệm đem lại nội dung cho thienmaonline.vn.

Các nội dung thì xuất hiện vô vàn trên mỏ vàng Internet. Từ việc xem phim online chất lượng HD, nghe nhạc lossless, xem truyền hình, thưởng thức hình ảnh từ các site chia sẻ, nghe radio. Như vậy về mặt lý thuyết, trên mạng internet có gì thì đều có thể biến thành nội dung chạy được trong thienmaonline.vn.

Việc làm cho nó chạy được thì các nhà phát triển phải tạo các ứng dụng để giải mã biến thành các đường dẫn trực tiếp cho thienmaonline.vn xử lý.

Thông thường add-on được viết bằng ngôn ngữ Python. Bản thân thienmaonline.vn đã tích hợp trình biên dịch Python (version 2.6 hoặc cao hơn tùy hệ thống) và thư viện mã lệnh Window XML của riêng thienmaonline.vn.

*

thienmaonline.vn cung cấp việc cài add-on thông qua các repository (kho chứa), người dùng thông qua repository để duyệt và cài đặt add-on. Việc cài đặt các ứng dụng mở rộng này mang tính đặc trưng của các distro Linux. Trong thienmaonline.vn được mặc định đi kèm repository và được quản lý chính thức của thienmaonline.vn team mà họ gọi là Offical add-on repository. Bên cạnh đó có rất nhiều repository do các developer và người dùng khác tạo ra để phân phối các add-on nằm trong đó.

Như vậy, ở phần đầu tiên chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan về giao diện của thienmaonline.vn cũng như khả năng của thienmaonline.vn có thể làm được những gì.

Xem thêm: Thermistor là gì ?

Ở phần sau, tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách quản lý hệ thống multimedia của mình và các thủ thuật sử dụng add-on trong thienmaonline.vn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp