Xuất nhập khẩu là hai hình phổ biển của những nền kinh tế mở cửa. Tuy nhiên trong những hình thức này sẽ có những khái niệm mà chúng ta cần được giải đáp. Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu thêm về kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Kim ngạch xuất khẩu là gì

1. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

*
*
*
*

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Tỉ trọng của kim ngạch tại Việt Nam

Trong tháng 9/2017, tổng giá trị của xuất nhập khẩu đạt đến 37,6 tỷ USD, giảm 1% so với các tháng trước đó. Trong khi kim ngạch nhập khẩu ước tính tăn lên 2,3% thì kim ngạch xuất khẩu lại giảm lên đến gần 4%, chỉ đạt 19 tỷ USD. Cán cân thương mại thời điểm này thăng dư lên tới 400 triệu. Trong đó, mức nhập siêu giảm xuống 442 triệu USD, khoảng 0,3% so với giá trị xuất khẩu.

Đến tháng 10 năm 2018 thì thăng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt đến 7,21 tỷ USD. Trong đó tổng giá trị xuất nhập khẩu của 10 tháng đầu năm 2018 đạt 396,85 tỷ USD. Con số này tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự khác biệt về giới tính ảnh hưởng như thế nào khi ra quyết định mua hàng

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu

Trong các mặt hàng thì điện thoại và linh kiện vẫn dẫn đầu là các mặt hàng mà Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong 10 tháng đầu năm 2018, với kim ngạch đạt 41,44 tỷ USD. Đứng sau điện thoại và linh kiện là hàng dệt may là 25,16 tỷ USD. Tiếp theo sau đó là máy tính và máy móc thiết bị đạt kim ngạch trên 13 tỷ USD. Các mặt hàng gỗ, thủy sản, phương tiện vận tải, máy ảnh đạt kim ngạch 3,8 đến 7,2 tỷ USD.

Xem thêm: Page Là Gì – Nghĩa Của Từ Page

Tính trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất nhập khẩu cả nước đạt 396,85 tỷ USD. Con số này tăng 13,8% so với số tuyệt đối cùng kỳ năm 2017. Trong đó, tổng giá trị xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 259,79 tỷ USD. Giá trị xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 137,05 tỷ USD. Con số này tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Lời kết

Vậy qua bài viết này chúng ta có thêm những kiến thức về kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì. Thêm vào đó, khi hai khái niệm này được gộp chung, người ta thường gọi chung là kim ngạch xuất nhập khẩu. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ rất nhiều và hứa hẹn sẽ mang lại một nền kinh tế phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: Cif Là Gì – Fob Là Gì Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

thienmaonline.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ thienmaonline.vn để biết thêm những thông tin mới nhất về kinh doanh Online và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp