1. “Nước kiềm”, “nước ion kiềm”, “nước điện giải”,… Những cụm từ này đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống ngày nay. Hàng loạt những sản phẩm chức năng hay các nhãn hiệu nước giàu kiềm cũng xuất hiện rất nhiều trên thị trường, và phổ biến nhất phải kể đến các thiết bị lọc nước điện giải ion kiềm. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn cận cảnh về nguồn nước này.

Bạn đang xem: Kiềm là gì

2. Khái niệm “axit” hay “kiềm” bắt nguồn từ chỉ số pH có trong nước. Thang đo pH sẽ trải dài từ mức 0 đến mức 14, với mức 7 là nước trung tính. Theo đó, các nguồn nước có chỉ số pH trên 7 sẽ mang tính kiềm, và ngược lại (Như bảng trên). Ví dụ: Chanh có tính axit (pH = 2), táo có tính kiềm (pH = 8), xà phòng có tính kiềm (pH = 12),… Để thử xem nguồn nước của mình có thuộc tính gì, bạn sẽ cần tới giấy quỳ tím, hay thông dụng nhất hiện nay là dung dịch quỳ, nhỏ trực tiếp vào một mẫu nước nhất định. Chỉ một thao tác đơn giản, bạn sẽ thấy ngay lập tức kết quả.

*

 

3.Công nghệ điện phân là phương pháp tạo ra nước kiềm bền vững nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản nhất, công nghệ này sẽ cung cấp một dòng điện và một lực từ, phân tách các phân tử nước thông thường trở thành các ion axit mang điện dương và các ion kiềm mang điện âm. Đó chính là lý do mà bất kì một thiết bị lọc nước điện giải nào cũng có cả hai chế độ nước axit và kiềm – Mục đích là để tối đa hóa ứng dụng vào đời sống của từng loại nước này.

*

 

4.Bạn có thể đã nghe được rất nhiều những công dụng tuyệt vời của nước kiềm đối với sức khỏe: Làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân,…

Vậy tổng quát nhất thì nhiệm vụ chính của nước kiềm đối với cơ thể chúng ta là gì? Đó là trung hòa các axit dư thừa trong cơ thể. Vâng, cơ thể của bất kì ai trong chúng ta đều chứa đầy axit, đặc biệt là ở các cơ quan nội tạng như phổi, gan, dạ dày.

Một cơ thể khỏe mạnh thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giữ mức độ pH trong một phạm vi, được gọi là cân bằng axit-bazơ. Ví dụ, axit trong dạ dày tuyến tụy có tác dụng làm “đồng đều” độ pH của thực phẩm và đồ uống. Song song với đó, phổi và thận của bạn giữ cho độ pH trong máu được điều chỉnh chặt chẽ trong khoảng từ 7.

Xem thêm: Biến đổi Khí Hậu Là Gì, Biến đổi Khí Hậu

35 đến 7.45. Vì vậy, cho dù nước của bạn có nhiều kiềm đến thế nào, nó sẽ được trung hòa khi bạn uống vào.

*

 

Để tối đa nhất hiệu năng của nước kiềm, nguồn nước của bạn sẽ cần kết hợp thêm những khoáng chất và đặc biệt khả năng khử oxi hóa mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết Nước Hydro. Vậy nên, lời khẳng định nguồn nước tốt nhất cho thể bạn đến từ công nghệ điện phân – là hoàn toàn chính xác.

5.

Xem thêm: Scratch Là Gì

“Vậy, uống kiềm ở mức pH nào là tốt nhất?”

Cơ thể con người chỉ nên sử dụng nước kiềm có mức pH 8 – 9, kể cả trẻ em và người trưởng thành. Nguyên nhân là vì tại mức pH nói trên, cơ thể sẽ vừa tối ưu nhất trong quá trình trung hòa các axit dư thừa cũng như giữ sự ổn định, tránh gặp các tác dụng phụ – điển hình nhất là bệnh nhiễm toan (Một loại bệnh khiến cơ thể con người hấp thu các hoạt chất quá mức cho phép, dẫn đến các hội chứng liên quan đến chuyển hóa như: tiểu đường, béo phì, mỡ trong máu,…)

*

Khi muốn thay đổi một thói quen nào, bạn sẽ cần thời gian làm quen với điều mới mẻ. Với nước kiềm cũng vậy. “Dục tốc bất đạt” là một chân lý muôn thuở. Hãy bắt đầu một cách chậm rãi từ mức pH vừa phải, xây dựng một hành trình cải thiện chất lượng cuộc sống thật vững chắc – bắt nguồn từ nguồn nước là thứ thiết yếu cho cơ thể mỗi con người.

(Bài viết được tham khảo và biên dịch từ tạp chí Healthline và Washingtonpost)

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/alkaline-water-benefits-risks#takeaway

Chuyên mục: Hỏi Đáp