Trong thế chiến thứ 2, có một cứ điểm tuyệt mật của Không quân Hoa Kỳ được giấu kín đến mức không tồn tại trên bất cứ một tấm bản đồ nào của Mỹ, tọa độ của nó cũng không thể phát hiện chính xác bằng vệ tinh. Có nhiều cảnh báo xung quanh khu vực để tránh xâm nhập bất hợp pháp cứ điểm này. Bất cứ ai tới gần nếu không có phận sự kể cả các sĩ quan quân đội Mỹ đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Cho đến tận năm 2013, CIA mới chính thức công bố và thừa nhận sự tồn tại của cứ điểm này với tên gọi là “Area 51” (Khu vực 51).

Bạn đang xem: Khu vực 51 là gì

Mục lục

Khu vực 51 là gì?Hoạt động nghiên cứu quân sự tại Khu vực 51

Khu vực 51 là gì?

Khu vực 51 (Area 51) là một cứ điểm quân sự của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ (USAF) nghiên cứu thử nghiệm các loại máy bay chiến đấu được chính phủ phê duyệt hoạt động phục vụ cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2. Theo công bố của CIA, tên chính thức của khu vực này là Sân bay Homey nằm sát với Hồ muối Groom ở tiểu bang Nevada, miền tây Hoa Kỳ cách thành phố Las Vegas 134 km.

Sự tồn tại và hoạt động bí mật của Khu vực 51 cùng với những tin đồn của người dân xung quanh về “Vật thể bay không xác định” (UFO) mà họ đã nhìn thấy lan truyền một vài giả thuyết nhắc đến “Người ngoài hành tinh” (Alien). Ngày nay, thị trấn nhỏ Rachel nằm trên Cao tốc Liên bang Nevada 375 (được gọi là “Đường cao tốc ngoài trái đất”) là một địa điểm du lịch hấp dẫn dành cho người ưa thích mạo hiểm và tìm hiểu về những điều huyền bí.

1. Lịch sử hình thành

Vào năm 1950, do lo ngại các máy bay trinh sát tầm thấp của Mỹ khi xâm nhập vào khu vực Liên Xô sẽ bị phát hiện và bắn hạ. Bởi vậy vào năm 1954, Tổng thống Mỹ đã phê duyệt dự án tối mật về máy bay tầm cao có tên là “Project AQUATONE“. Dự án này cần được thực hiện trên một khu vực hoang vắng mà tình báo, gián điệp hoặc dân thường không thể dễ dàng tiếp cận và xâm nhập được.

Khu vực 51 đáp ứng được hoàn toàn mọi điều kiện trên khi nằm trên sa mạc Nevada gần Hồ muối Groom, bất cứ hành vi xâm nhập nào cũng dễ dàng bị phát hiện. Không ai biết chính xác vì sao vùng này được gọi là Khu vực 51. Tuy nhiên, một giả thiết cho rằng cái tên này bắt nguồn từ việc khu vực này nằm gần “Vùng thử hạt nhân Nevada” được Ủy ban Năng lượng Nguyên tử chia thành nhiều khu vực được đánh số từ 1 đến 30, trong đó Khu vực 51 nằm sát Khu vực 15 từng được sử dụng bởi không quân Mỹ từ năm 1942 trong thế chiến thứ 2 nên họ đã đảo ngược con số 15 và lấy con số 51 để làm tên gọi.

2. Vị trí địa lý

Khu vực 51 được chia thành hình chữ nhật có chiều rộng hơn 10 dặm và chiều dài khoảng 23,25 dặm thuộc một phần của vị trí gọi là “Hộp hồ Groom” nằm ngay gần vùng thử hạt nhân Nevada – nơi đã diễn ra 739 trong tổng số hơn 928 vụ thử nghiệm hạt nhân của Bộ năng lượng Hòa Kỳ.

*

Vị trí Khu vực 51 – Ảnh chụp từ vệ tinh.

Nhiều năm trước khi được công khai, Khu vực 51 hoàn toàn được giấu kín mặc dù căn cứ này giáp với ranh giới của Không quân Nellis nhưng các con đường dẫn tới đây đều không xuất hiện trên bản đồ, chỉ có thể biết rằng đó là khu vực thuộc quyền kiểm soát của không quân. Cách duy nhất để quan sát được khu vực này là leo lên đỉnh núi Tikaboo cách căn cứ chính của Khu vực 51 khoảng 26 dặm.

Hoạt động nghiên cứu quân sự tại Khu vực 51

Khu vực 51 được biết đến là cứ điểm không quân Hoa Kỳ được Tổng thống Mỹ – Eisenhower phê duyệt tài liệu tối mật nghiên cứu phát triển các loại máy bay chiến đấu tầm cao trong chiến tranh thế giới thứ 2 vào năm 1954.

1. Dự án Aquatone (Lockheed U-2)

Vào tháng 4 năm 1955, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã tiến hành thử nghiệm dự án đầu tiên (Dự án Aquatone) về máy bay trinh sát chiến lược hạng nặng Lockheed U-2. Loại máy bay này được mệnh danh là “Dragon Lady” và trở thành máy bay trinh sát đáng e ngại khi bay được với độ cao lên tới 70.000 feet.

*

Máy bay trinh sát – Lockheed U-2 (Dragon Lady).

2. Dự án OXCART (Lockheed A-12)

Tháng 8 năm 1959, Dự án OXCART được triển khai nghiên cứu cách ngăn chặn sự phá hoại hệ thống liên lạc (Antiradar) và thiết kế bổ xung cho chiếc Lockheed A-12. Dự án OXCART mang lại cho CIA:

8 chiếc F-101 Voodoos cho việc đào tạo.2 chiếc Lockheed T-33 Shooting Star dùng để giảng dạy trình độ bay cho phi công.1 chiếc Lockheed C-130 Hercules dùng để vận chuyển hàng hóa.1 chiếc U-3A cho mục đích hành chính.1 máy bay trực thăng Cessna 180 để liên lạc.

*

Máy bay trinh sát – Lockheed A-12.

Cơ sở Lockheed khi đó cũng cung cấp thêm 1 chiếc F-104 Starfighter để sử dụng làm máy bay truy kích.

3. Thử nghiệm máy bay không người lái (Lockheed D-21)

Sự mất mát gây ra bởi phi công Gary Power trên chiến trường Liên Xô đã đi đến một thử nghiệm khác biệt về những chiếc máy bay không người lái vào tháng 10 năm 1962. Một năm sau vào tháng 10 năm 1963, thiết kế của chiếc máy bay không người lái được hoàn thành dựa trên cấu tạo của chiếc máy bay Lockheed có mã là Q-12 và được đổi tên thành D-21 (đảo ngược số 12 thành 21). Tên mã của dự án là “Tagboard”.

*

Máy bay không người lái – Lockheed D-21.

Những năm sau đó diễn ra nhiều thử nghiệm về máy bay không người lái. Nhưng chiến dịch này đã hoàn toàn thất bại, dự án bị hủy bỏ.

Xem thêm: Cộng Tác Viên Tiếng Anh Là Gì, Cộng Tác Viên Trong Tiếng Tiếng Anh

Ghi chú: Thời điểm đó, máy bay thả bom B-52 đang là con bài chủ lực của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

4. Thử nghiệm máy bay tàng hình (Lockheed F-117 Nighthawk)

Xuất phát từ mô hình nguyên mẫu Lockheed Have Blue được bay thử lần đầu vào tháng 12 năm 1977. “Chim ưng đêm” – Lockheed F-117 Nighthawk của Không quân Hoa Kỳ được biết đến nhiều hơn trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

*

Máy bay tàng hình – Lockheed F-117 Nighthawk.

Cho đến tháng 10 năm 2006, Không quân Hoa Kỳ đã ngừng sử dụng loại máy bay tàng hình này để đưa vào sử dụng loại tiêm kích “Chim ăn thịt” F-22 Raptor hiện đại hơn. Mặt khác, Lockheed F-117 không còn đáp ứng được kỳ vọng của Hoa Kỳ khi có 1 chiếc đã bị bắn hạ bởi tên lửa SAM-3 của lực lượng phòng không Nam Tư đã ra đời từ năm 1960.

Thử nghiệm hạt nhân

Gần với vị trí của Khu vực 51 là bãi thử nghiệm hạt nhân Nevada. Vì thế, Khu vực 51 và xung quanh nó bị ô nhiễm nhẹ bởi phóng xạ. Năm 1994, những người làm việc ở đây vô tình bị nhiễm phóng xạ đã khởi kiện USAF và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cáo buộc họ đốt cháy một lượng lớn hóa chất trong các hố lớn (do thử nghiệm bom nguyên tử). Toàn bộ khu vực này đã từng chứng kiến nhiều vụ nổ bom nguyên tử tạo ra những hố bom khổng lồ.

*

Hố thử nghiệm bom nguyên tử ở Nevada.

Giả thuyết về UFO và người ngoài hành tinh

Trong số những tài liệu được công bố của chính phủ không có bất cứ một dòng nào nhắc đến “Vật thể bay không xác định” hoặc “Sinh vật ngoài trái đất” cả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tập tài liệu này không cung cấp đầy đủ thông tin, họ cho rằng những giả thiết đó là hoàn toàn có căn cứ.

Những giả thuyết về người ngoài hành tinh này bắt nguồn từ năm 1955 về cuộc thử nghiệm máy bay chiến đấu Lockheed U-2. Khi mà máy bay bình thường thời điểm đó chỉ có thể bay ở độ cao dưới 20.000, máy bay quân sự bay dưới 40.000 feet thì chiêc U-2 lại có thể bay ở độ cao trên 60.000 feet. Khi phát hiện có vật thể lạ, phi công đã báo lại với căn cứ của không quân về thứ họ nhìn thấy bay với tốc cao với vẻ ngoài như đang bốc lửa, họ không hề biết đó là những chiếc máy bay U-2 của Không quân Mỹ. Chính phủ đã phải giải thích rằng đó chỉ là nghiên cứu thời tiết tầm cao vì không thể cho người gửi thông báo biết về sự thật đằng sau những gì họ nhìn thấy.

Những năm sau đó, tin đồn về đĩa bay và người ngoài hành tinh ngày càng xuất hiện nhiều hơn khi một số người đã nói rằng họ thấy có vật thể lạ thường xuất hiện ở Quốc lộ Nevada 375. Đến năm 1989, một người đàn ông có tên Bob Lazar đã tuyên bố rằng ông đã từng làm việc tại “Khu vực số 4” (S-4) với tàu bay ngoài hành tinh do Chính phủ Mỹ sở hữu. Tuy nhiên, sau đó ông đã bị phản bác khi bịa đặt toàn bộ về công việc ở Nellis, bối cảnh và xuất thân. Hầu hết, không có điều gì ông nói là sự thật. Tuy nhiên, những lời bịa đặt của ông ta đã đi sâu vào tiềm thức của người dân và gây ra những tin đồn về người ngoài hành tinh tại Khu vực 51 cho tới nay.

*

Khu vực 51 bị nghi ngờ được dùng làm khu vực nghiên cứu người ngoài hành tinh và “UFO”.

Ngoài ra, do sự đồn thổi của những câu chuyện về Vật thể bay không xác định mà nhiều người đã nhớ và thường nói tới một sự kiện đầu tiên xảy ra về phi thuyền của người ngoài hành tinh gặp nạn tại Roswell năm 1947.

Một số thuyết âm mưu về Khu vực 51

Ngoài những tin đồn và giả thuyết về người ngoài hành tinh, một số giả thuyết âm mưu khác liên quan đến Khu vực 51 như:

Nhiều người tin rằng dưới lòng đất của Khu vực 51 là cả một công trình đồ sộ, hệ thống đường sắt xuyên lục địa, đường bay nguy trang và những kỹ thuật tân tiến ngoài hành tinh. Tuy nhiên, giả thuyết này bị bác bỏ bởi những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy không có điều gì thật sự là như vậy cả. Nhưng những hoạt động diễn ra bên trong căn cứ thì không ai có thể biết được.Khu vực 51 tiến hành những nghiên cứu về đĩa bay và người ngoài hành tinh mật cách bí mật.Khu vực 51 tiến hành nhiều cuộc họp giữa con người và sinh vật ngoài trái đất.Khu vực 51 phát triển vũ khí năng lượng và hệ thống phòng thủ để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh giữa các thiên hà (Star War).

Các giả thuyết nói trên của Khu vực 51 hầu hết đều đã bị bác bỏ, bịa đặt hoặc tin đồn vô căn cứ. Tuy nhiên, sự mờ ám của chính phủ Mỹ khi ấy lại khiến những giả thuyết này là hoàn toàn có cơ sở.

Hoa Kỳ chính thức công khai sự tồn tại của Khu vực 51

Vào năm 2013, Chính phủ Hoa Kỳ chính thức công bố tài liệu về những thử nghiệm máy bay chiến đấu và sự tồn tại của Khu vực 51. Tuy nhiên, lượng thông tin cung cấp chỉ ở mức tối thiểu nhằm đáp ứng yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin được gửi vào năm 2005 bởi Feffrey T. Richelson.

Thông tin được biết, khu vực xung quanh bị giới hạn thâm nhập, máy ảnh và vũ khí tuyệt đối không được phép. Nhiều biển cảnh báo được thiết lập. Nếu phát hiện bất cứ hành vi xâm nhập trái phép nào sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí có thể bị đưa vào tù.

Xem thêm: Secular Là Gì – Nghĩa Của Từ Secular

Những tài liệu được chính phủ Mỹ công bố đã một phần đưa vùng bí ẩn nhất thế giới là Khu vực 51 ra ánh sáng và đã giải mã được các giả thuyết nghi vấn về UFO hay Alien không chính xác khi nói về căn cứ này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp