Hầu như người tiêu dùng đều nghĩ Dứa, Thơm hay Khóm đều nói chung một loại quả có vị chua, màu vàng và nhiều mắt. Vậy ba cái tên này thực chất có giống nhau không? Hãy để thienmaonline.vn giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

1. Điểm chung của Dứa, Thơm và Khóm 

Dứa, Thơm hay Khóm là tên gọi khác nhau của một loại quả nhiệt đới với tên khoa học Ananas comosus.

Bạn đang xem: Khóm là gì

Loại quả này có đặc điểm nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt và có hàm lượng axit hữu cơ cao. Đây còn là nguồn cung cấp mangan, vitamin C và B1 dồi dào, bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. 

*

Dứa là một loại trái cây thường được ăn tươi hoặc chế biến thành nước ép, đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng. Quả dứa cũng là một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời với thịt bò, vịt, heo xào vì dứa giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng.

Xem thêm: Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Xét Nghiệm Sinh Thiết Là Gì

Chính vì đặc tính giống nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn về loại quả này.

Xem thêm: I2S Là Gì – Tín Hiệu I2S

2. Phân biệt Dứa, Thơm và Khóm

Ở miền Tây và một số tỉnh miền Nam, người dân có sự phân biệt rõ ràng giữa Thơm và Khóm  đây là hai giống cây khác nhau. Thơm và Khóm được trồng nhiều ở khu vực miền Nam nên họ dễ dàng nhận biết đặc tính riêng của chúng. Còn người miền Bắc gọi chung cả Thơm và Khóm là Dứa

Đặc điểm riêng của Thơm

Các mắt của thơm thưa và giãnLá của thơm không có gai li tiTrái thơm to hơn, có thể lên đến 3kgVị ngọt thanh xen cùng vị chua

*

Đặc điểm riêng của Khóm

Lá của khóm có rất nhiều gai li tiTrái khóm nhỏ hơn, chỉ khoảng dưới 1kgVị ngọt rõ hơn vị chuaPhần thịt có màu vàng đậm

*

Bạn có biết: Dứa là tên gọi của loài cây khác ở Miền Tây 

Ở miền Tây, dứa là tên gọi quen thuộc về 2 loài cây khác hoàn toàn. Một loài là cây dứa dại thường mọc bờ sông, ven đê, hay dùng làm thuốc nam. Và cây còn lại là dứa thơm (lá dứa, lá nếp) thường dùng làm nước mát, màu nhuộm thực phẩm.

*

Cây dứa dại ở miền Tây dùng để làm thuốc bổ

*

Lá dứa thơm thường dùng làm nước mát và nhuộm màu thực phẩm

Thông qua bài viết này, thienmaonline.vn hy vọng bạn hiểu hơn sự khác nhau giữa ba cái tên Dứa, Thơm, Khóm và giúp bạn không bị nhầm lẫn trong mua sắm!

Chuyên mục: Hỏi Đáp