Khi tìm hiểu về động cơ ô tô, chúng ta thường quan tâm đến các thông số như: động cơ, công suất, mô-men xoắn cực đại,..Tuy nhiên, có một thông số nữa mà bạn nên quan tâm đó là hệ thống dẫn động của chiếc xe, trong đó, bộ phận quan trọng trong hệ thống này chính là khóa vi sai. Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu về cấu tạo, chức năng và những ưu nhược điểm của bộ phận này trên ô tô nhé.

Bạn đang xem: Khóa vi sai là gì

1.Khóa vi sai có tác dụng gì?

khóa vi sai

Vi sai có khóa giúp xe vượt qua chướng ngại vật và những địa hình trơn trượt.

Bộ khóa vi sai có tác dụng giúp bánh xe quay với tốc độ khác nhau, tạo sự cân bằng và ổn định cho xe, nhất là khi xe đang vận hành ở những khúc cua. Khi xe vào cua, bánh xe phía trong có quãng đường ngắn hơn so với bánh xe phía ngoài, do đó để có thể vào cua, bánh xe phía ngoài cần có vận tốc lớn hơn.

2.Cấu tạo bộ khóa vi sai

cấu tạo khóa vi sai

Khóa vi sai với các bánh răng truyền động.

Bộ vi sai là một hệ thống các bánh răng nằm trên trục nối hai bánh xe nhận mô-men xoắn từ trục truyền động và phân chia cho từng bánh xe. Bạn có thể quan sát thấy bộ khóa vi sai này bằng mắt thường, nó là một ụ tròn chính giữa cầu sau.

Bánh răng ở cuối trục truyền động sẽ làm quay bánh răng, truyền lực cho tổ hợp bánh răng vi sai, các bánh răng quay kết hợp sẽ tạo ra tốc độ quay riêng cho mỗi bánh xe. Tỷ số răng giữa bánh răng chủ động và vành răng được gọi là tỷ lệ bánh răng truyền của cầu sau (tỷ số truyền động cuối cùng). Tùy theo loại xe và mục đích di chuyển của xe đó mà tỷ số truyền động được thiết lập khác nhau.

Xem thêm: Ancol Là Gì – Lý Thuyết Ancol

Nếu không có bộ phận này, khi vào cua 2 bánh bên sẽ bị khóa lại với nhau khiến chúng quay cùng tốc độ, điều này làm cho việc quay vòng xe trở nên khó khăn, dễ gây ra hiện tượng trượt quay bánh xe. Có các loại vi sai cơ bản như:

Vi sai mở: rẻ và bền, tuy nhiên mô-men xoắn truyền tới các bánh không hoàn toàn đồng đều, bánh ít độ bám và nhận nhiều mô-men xoắn truyền tới gây tăng khả năng trượt, đặc biệt dễ trơn trượt khi xe đi trên mặt đường trơn.

Vi sai khóa: có thể khóa các trục bánh xe khi cần để tạo ra sức mạnh cho bánh xe khi cần lực kéo, nhược điểm của loại vi sai này là phải mở khóa khi vào cua, loại vi sai này thường dùng cho xe off-road.

3.Ưu, nhược điểm của khóa vi sai

Ưu điểm là giúp xe vượt qua những chướng ngại vật và những cung đường trơn trượt. Nếu không có khóa vi sai bánh xe sẽ quay nhưng xe không thể di chuyển được. Với hệ thống kiểm soát độ bám đường, ngay cả khi tự động phanh bánh xe bị trượt để mô-men xoắn truyền sang bánh bên cạnh thì độ bám đường vẫn không đủ để xe vượt qua các chướng ngại vật. Khi có khóa vi sai, xe sẽ chạy từ từ trên con lăn và bánh quay tự do. Bằng cách tăng tốc từ từ với tốc độ quay tự do của bánh khoảng 100 vòng/phút, tương đương 13km/h, xe sẽ vượt qua chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, khóa vi sai vẫn có những nhược điểm. Do chúng hoạt động không nhẹ nhàng như vi sai nên thường dẫn tới hiện tượng lốp bị mài mòn nhanh. Một sốcòn gây tiếng kêu khi khóa và khi mở. Tiếng kêu này đặc biệt rõ khi vào cua.

Xem thêm: Trap Boy Là Gì – #cf471 Cho Con Bé Hỏi Trap Là Gì Vậy

Qua bài viết này, hi vọng bạn có thêm hiểu biết về bộ phận khóa vi sai và nguyên lí hoạt động của nó trên động cơ xe ô tô. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để có được những tin tức mới nhất về ô tô.

Chuyên mục: Hỏi Đáp