Nội khoa có nhiệm vụ gì? Các phương pháp khám và điều trị bệnh trong nội khoa? Quy trình khám bệnh tại nội khoa như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn về những thông tin trên nhé?

Nội khoa là gì?

Khám sức khỏe là phương pháp hữu ích giúp đánh giá tổng quan tình hình sức khỏe, tầm kiểm soát bệnh và chẩn đoán các bệnh lý từ phổ biến đến nguy hiểm.

Bạn đang xem: Khoa nội là gì

Hiện nay y khoa được chia làm hai ngành chính là nội khoa và ngoại khoa. Trong đó nội khoa là phân ngành liên quan đến việc ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh tổng quát bên trong cơ thể (chủ yếu là người lớn) bằng việc sử dụng thuốc. Tùy theo từng tình trạng bệnh, mà việc điều trị nội khoa hay ngoại khoa sẽ được chỉ định cụ thể.

Nhiệm vụ của nội khoa là gì? 

Mục đích khám nội khoa là kiểm tra sức khỏe toàn diện. Khi có phát hiện bất thường trong quá trình thăm khám, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi khám các chuyên khoa để cho kết quả giúp sớm phát hiện bệnh. Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân các phương pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý mắc phải.

Nội khoa cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, chẩn đoán lâm sàng và điều trị các bệnh thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như: tim mạch, tiêu hóa, ung bướu, nội tiết, hô hấp, huyết học, xương khớp, da liễu,… theo dõi biến chứng của các bệnh lý này.

Khác với bác sĩ chuyên khoa chỉ tập trung điều trị cho một cơ quan trong cơ thể chẳng hạn như xương khớp, tim mạch, tiêu hóa…Các bác sĩ nội khoa có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau hoặc cùng lúc tác động lên nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể bệnh nhân.

Bác sĩ nội khoa cần có kỹ năng trong việc quản lý các bệnh nhân có quá trình bệnh không rõ ràng hoặc nhiều bệnh cùng lúc.

Bác sĩ khoa nội cũng là người thực hiện khám lâm sàng khi bạn có những triệu chứng khó chịu và không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra bác sĩ khoa nội tổng quát cũng sẽ kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

*

Nên khám khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường 

Các phương pháp chẩn đoán nội khoa hiện nay 

Hai yếu tố thiết yếu trong nội khoa được xem là công cụ chính hỗ trợ chẩn đoán bệnh là hỏi tiền sử bệnh nhân và khám lâm sàng bệnh nhân:

Công tác khám bệnh thực hiện tốt mới phát hiện được đúng và đầy đủ các triệu chứng để làm được một chẩn đoán thật chính xác và đầy đủ. Các bác sĩ khoa nội sẽ ghi nhận tỉ mỉ những đặc điểm mô tả bệnh từ bệnh nhân, các dấu hiệu thường gặp từ trước đến nay, đó là dữ liệu quan trọng để chẩn đoán bệnh. Tiền sử bệnh lý liên quan đến tình hình của người bệnh là điều người bệnh không nên bỏ sót giúp các bác sĩ ghi nhận và lưu ý các triệu chứng bệnh.

Sử dụng các phương pháp thăm khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý nội khoa mà bệnh nhân mắc phải.

Sau khi có chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ thực hiện các chỉ định cận lâm sàng để tìm hiểu chuyên sâu hơn về vấn đề sức khỏe. Các chỉ định cận lâm sàng bao gồm nhiều kỹ thuật chẩn đoán như: Siêu âm, chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI,…

Các kỹ thuật cận lâm sàng thường có kết quả chính xác, giúp các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.Ngoài ra, các xét nghiệm cận lâm sàng cũng được thực hiện để chẩn đoán phát hiện bệnh, chẩn đoán phân biệt, đồng thời giúp theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh. 

Các phương pháp điều trị nội khoa phổ biến 

Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ bệnh mà sử dụng các biện pháp chữa trị bệnh để phù hợp với từng bệnh nhân.

Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị bệnh không liên quan đến phẫu thuật, việc điều trị chủ yếu được thực hiện bằng thuốc kháng sinh.

Trường hợp nội khoa cần can thiệp bằng phẫu thuật cần phải kết hợp với các bác sĩ ngoại khoa có liên quan như chỉnh hình, tim mạch, phẫu thuật tổng quát để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp điều trị nội khoa cũng đa dạng hơn như sử dụng một số can thiệp khác: chụp mạch vành, đốt khối u, can thiệp mạch. 

Bên cạnh đó, thay đổi lối sống cũng góp phần không nhỏ trong cải thiện triệu chứng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

*

Cần chủ động tìm kiếm những phòng khám, bệnh viện uy tín 

Quy trình khám nội khoa diễn ra như thế nào? 

Bước 1: Tiếp đón 

Tại quầy tiếp tân của bệnh viện, người khám bệnh lấy số thứ tự và đợi.

Bước 2: Cung cấp thông tin

Khi đến số thứ tự thì người khám bệnh đến quầy tiếp tân cung cấp các thông tin cá nhân và thông tin sức khỏe của mình.

Bước 3: Tiếp nhận thông tin

– Nhân viên quầy tiếp tân thực hiện cập nhật thông tin người khám bệnh.

Xem thêm: Anydesk Là Gì – Anydesk Cung Cấp Những Tính Năng Gì

– Nhân viên quầy tiếp tân cung cấp số thứ tự và hướng dẫn người khám bệnh phòng và lầu cần đến để khám bệnh.

Bước 4: Khám bệnh

– Người khám bệnh đến phòng khám và chờ gọi tên vào phòng khám.

– Bác sĩ khám và chẩn đoán lâm sàng.

– Bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm lâm sàng.

– Người khám bệnh thực hiện các xét nghiệm, lấy kết quả và quay trở về phòng khám.

– Bác sĩ trả kết quả và chẩn đoán:

+ Bệnh nhẹ: Kê đơn về nhà điều trị, hoặc thực hiện điều trị ngoại trú.

+ Bệnh nặng: Cho nhập viện.

+ Bệnh còn nghi ngờ chưa xác định bệnh, cho nằm lưu theo dõi, nhưng không được để lưu quá 24 giờ.

Bước 5: Thanh toán

– Người khám bệnh cầm kết quả chẩn đoán đến quầy thanh toán và thực hiện thanh toán.

– Trong trường hợp có thanh toán bằng BHYT, người khám bệnh cần xuất trình thẻ tại quầy tiếp tân trước đó.

Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bạn, phòng khám gia đình Tâm Đức không ngừng xây dựng đổi mới và nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu bệnh nhân.

Đến với Tâm Đức để hiểu rõ hơn về dịch vụ khám chữa bệnh vượt trội:

– Sở hữu một đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề. Hiện nay, các bác sĩ làm việc tại phòng khám đều có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Việt Đức…

Bạn có thể tham khảo danh sách bác sĩ ngay tại đây 

– Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị khám chữa bệnh hiện đại giúp chẩn đoán chính xác mức độ bệnh. 

– Nhân viên thân thiện, vui vẻ mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.

– Thường xuyên cập nhật các công nghệ chẩn đoán và phương pháp điều trị mới nhất, mang lại hiệu quả cao nhất để cung cấp cho người bệnh.

– Quy trình khám chữa bệnh khoa học và hiệu quả.

– Chi phí khám chữa bệnh công khai, hợp lý, được áp dụng thanh toán theo chế độ BHYT.

Xem thêm: Sketch Là Gì – Luyện Vẽ Sketch Tại Nhà Cho Người Mới

Với những ưu thế nêu trên, phòng khám gia đình Tâm Đức được nhiều người dân tin tưởng, không chỉ đến thăm khám mà còn giới thiệu người thân, bạn bè sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tâm Đức đã và đang là địa chỉ khám sức khỏe uy tín tại Hà Nội.

Phòng Khám Gia Đình Tâm Đức

Chuyên mục: Hỏi Đáp