Trong công tác kế toán thuế của doanh nghiệp, thuật ngữ “khấu trừ thuế” được sử dụng đến rất nhiều. Thế nhưng không phải học viên chuyên ngành hay ứng viên tìm việc kế toán nào cũng hiểu rõ khấu trừ thuế là gì? Bài viết được thienmaonline.vn chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Bạn đang xem: Khấu trừ thuế gtgt là gì

*

Bạn có biết khấu trừ thuế là gì?

► Khấu trừ thuế là gì?

Khấu trừ thuế được áp dụng với loại hình thuế giá trị gia tăng – là việc doanh nghiệp xác định số thuế GTGT cần phải nộp vào ngân sách nhà nước dựa trên cơ sở lấy số thuế GTGT đầu ra trừ đi số thuế GTGT đầu vào.

Hiểu một cách cụ thể, khi doanh nghiệp mua hàng hóa – sẽ phải chịu mức thuế GTGT cho hàng hóa (là thuế GTGT đầu vào). Nhưng khi doanh nghiệp đem hàng hóa đó đi bán lại thì chủ thể mua hàng sẽ chịu mức thuế GTGT tính trên giá trị của hàng hóa đó (là thuế GTGT đầu ra). Khi đó, số thuế GTGT mà doanh nghiệp mua hàng ban đầu cần phải nộp sẽ được tính bằng = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuế vat là đánh vào người tiêu dùng sản phẩm – dịch vụ cuối cùng, không để cùng một món hàng nhưng lại bị thu thuế trùng lặp nên mới cần đến hoạt động khấu trừ thuế.

⇒ Ví dụ, công ty bạn nhập 1 lô hàng trị giá 200 triệu đồng với thuế suất vat là 10% – khi đó số thuế vat đầu vào là 20 triệu đồng. Khi công ty bạn xuất bán lô hàng đó đi với giá 250 triệu đồng thì người mua phải nộp số thuế vat là 25 triệu đồng.

Khi đó, số thuế GTGT công ty bạn cần nộp vào ngân sách là: 25 triệu – 20 triệu = 5 triệu đồng. – Đó chính là việc khấu trừ thuế.

*

Số thuế GTGT cần nộp sẽ bằng số thuế GTGT đầu ra trừ cho số thuế GTGT đầu vào

► Đặc điểm của khấu trừ thuế giá trị gia tăng

– Phần thuế GTGT đã khấu trừ là số thuế cần nộp vào ngân sách được xác định một cách trực tiếp, căn cứ trên hiệu số thuế các khâu trong quá trình sản xuất, lưu hàng hóa – dịch vụ.

– Căn cứ xác định số thuế vat đầu vào là con số được ghi trên hóa đơn đỏ khi mua hàng hóa – dịch vụ hoặc trên chứng từ nộp thuế với hàng hóa nhập khẩu.

– Khấu trừ thuế đầu vào là số thuế vat được khấu trừ tính trên số hàng hóa doanh nghiệp mua vào phải chịu thuế. Số thuế vat đầu vào được dùng để tính khấu trừ = giá mua chưa thuế x % thuế suất GTGT.

– Khấu trừ thuế đầu ra là số thuế vat được khấu trừ tính trên số hàng hóa mà doanh nghiệp bán ra phải chịu thuế. Số thuế vat đầu ra được dùng để tính khấu trừ = giá bán hàng hóa chưa thuế x % thuế suất GTGT.

► Vì sao cần phải khấu trừ thuế GTGT?

– Khấu trừ thuế giúp xác định số thuế GTGT cần nộp cho từng khâu, từng chủ thể trong quy trình sản xuất – lưu thông hàng hóa, chống thất thu thuế.

– Khấu trừ thuế giúp đảm bảo bản chất của thuế GTGT là đánh chủ yếu vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.

– Hoạt động khấu trừ thuế giúp làm đơn giản hóa quá trình quản lý thuế và thu thuế, thu đủ số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

Xem thêm: Spring Là Gì – Nghĩa Của Từ Spring

– Khấu trừ thuế tác động đến công tác kế toán của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quy trìnhhạch toán theo chuẩn mực của pháp luật.

*

Khấu trừ thuế giúp chống thất thu thuế

► Thủ tục khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hóa đơn vat của hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng với hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Với hàng hóa – dịch vụ xuất khẩu, ngoài 2 điều kiện trên còn cần phải có hợp đồng bán – gia công hàng hóa xuất khẩu cùng với chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng.

► Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định của luật thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp được khấu trừ thuế có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Được quyền lập hồ sơ đề nghị được khấu trừ thuế.

– Được đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

– Được khấu trừ tiền thuế theo đúng quy định.

– Được quyền khiếu nại – tố cáo – khởi kiện các quyết định, hành vi hành chính của cán bộ thuế, cơ quan thuế không đúng với quy định của pháp luật.

– Thực hiện việc bổ sung hồ sơ, giải trình theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Thực hiện đầy đủ các quy định về chế độ kế toán – hóa đơn – chứng từ để làm căn cứ xét khấu trừ thuế.

Xem thêm: Callus Là Gì – Calluses Là Gì

Nếu là nhân viên kế toán – đặc biệt là vị trí kế toán thuế, bạn bắt buộc cần phải hiểu rõ “Khấu trừ thuế là gì?”. Mong rằng bài viết được thienmaonline.vn chia sẻ trên đây đã giúp bạn làm sáng tỏ những thắc mắc liên quan đến khấu trừ thuế.

Chuyên mục: Hỏi Đáp