Tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnhỞ bài viết trước mình đã giới thiệu cho các bạn tầm quan trọng của độ nhạy sáng ISO của máy ảnh.Nếu chưa xem các bạn nên theo dõi lại, bài viết này cực kỳ hữu ích vì nó là một trong ba yếu tố quan trọng của máy ảnh. Các bạn xem lại bài viết lại tại địa chỉ Tìm hiểu ISO của máy ảnh . Hôm nay tiếp tục một trong ba yếu tố cơ bản nữa của máy ảnh nữa đó là khẩu độ. Các bạn chú ý theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Khẩu độ là gì

*

Tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnh

Đầu tiên phải đặt ra câu hỏi Khẩu độ là gì ?Trả lời: Khẩu độ là độ mở của ống kính máy ảnh để cho ánh sáng đi qua ống kính để vào cảm biến của máy ảnh. Khẩu độ mở trung bình từ F/1.4 đến F/32. Dĩ nhiên là có nhiều ống kính có độ mở đến F/1.2 thậm chí F/0.95. Vậy khẩu độ lớn để làm gì ?Trả lời: Khẩu độ lớn để ánh sáng vào nhiều nhằm chụp thiếu sáng tốt hơn. Và để xóa phông tốt hơn nhằm loại bỏ chi tiết thừa trên ảnh nhằm gây rối mắt…. Và nếu nói đến yếu tố xóa phông thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Các bạn theo dõi thêm bài viết Ảnh xóa phông phụ thuộc vào những yếu tố nào nhé.

*

Tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnh

Giá cả của ống kính có khẩu độ lớn thường rất đắt vì thế bạn cần suy nghĩ, ống kính tiêu cự càng dài và khẩu độ lớn thì thường đắt và rất tốt về độ nét, màu sắc cũng như khả năng xóa phông, ví dụ 85F/1.4 hay 70-200F/2.8. Tuy nhiên có một ống kính chụp chân dung khẩu lớn giá rẻ mà hãng nào cũng có đó là 50F/1.8. Nếu bạn mới vào nghề nên mua lens này chụp chân dung cho quen, sau này đổi lên cũng được.

Khi chụp ảnh khẩu lớn thì nên chú ý điều gì?Khi chụp ngoài trời các bạn nên tăng tốc độ lên cao một xíu khi để khẩu lớn vì khi chụp khẩu lớn thì độ sâu trường ảnh (DOF) rất mỏng vì thế khi bạn chụp ở khẩu lớn rất dễ bị out nét và hiện tượng dư sáng. Còn khi chụp đêm thì các bạn nên mở khẩu lớn nhất, tốc độ phải trên dưới 1/100 giây để tránh rung và tăng iso lên hay dùng flash để bù sáng. Chú ý có nhiều ống kính bị soft ở khẩu lớn nhất nên các bạn nhớ khép khẩu khi dùng mấy lens này.Khi chụp ảnh nên để khẩu độ bao nhiêu là phù hợp?Trả lời luôn là nó phụ thuộc vào ý định bạn chụp gì hay ý định bạn chụp xóa phông hay chụp lấy cảnh.

Xem thêm: Bruh Là Gì – Những Thông Tin Thú Vị Về Bruh Moment

-Trường hợp bạn chụp thiếu sáng, chụp lấy hiệu ứng bokeh hoặc chụp chân dung xóa phông bạn nên để mở khẩu gần tối đa, Ví dụ lens bạn độ mở khẩu tối là F/1.8 thì bạn có thể mở đến F/2 nhằm xóa phông và chụp thiếu sáng. Vì sao không mở khẩu tối đa. Vấn đề này mình nói luôn đó là đối với ai đang sử dụng lens có độ nét căng tại khẩu lớn nhất thì nên mở còn ai có lens hay bị soft nhẹ ở khẩu lớn nhất thì nên khép lại bớt để có độ nét tốt nhất khi chụp khẩu lớn bạn nên tăng tốc độ mà trập lên nhé. Ngoài ra để tìm hiểu cách chụp ảnh nét căng các bạn tham khảo bài viết Cách chụp ảnh nét căng nhé.

-Trường hợp bạn chụp phong cảnh, ánh sáng mạnh hay nhóm người thì bạn nên khép khẩu lại trong khoảng từ F/5.6 đến F/32 để lấy nét được cả người cũng như phong cảnh ở hậu cảnh. Tùy vào mỗi ống kính mà có độ nét tốt nhất ở khẩu độ bao nhiêu. Ví dụ mình có sử dụng qua lens kit của sony có độ nét cao nhất tại F/8 và mình hay chụp phong cảnh ở khẩu độ này.

*

Tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnh

Ngoài ra còn một thành phần cơ bản của máy ảnh nữa đó là tiêu cự của ống kính. Các bạn theo dõi bài viết Tìm hiểu các tiêu cự của ống kính để hiểu thêm nhé

Các dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện nay sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ chỉ cần mua ngàm chuyển chỉ 100-200 nghìn đồng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com hoặc mua các phụ kiện cần thiết và chất lượng cho máy ảnh online các bạn tại Shopee Phụ Kiện Ảnh nhé. Chúc các bạn có thể mua được lens ưng ý.

Xem thêm: Bias Là Gì – Bias Trong Kpop Nghĩa Là Gì

Để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cả nhà tham gia group do mình vừa lập ra để anh em đam mê nhiếp ảnh từ máy móc thiết bị đến chỉnh sửa hậu kỳ bằng photoshop cũng như lightroom cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nhé. Tham gia Hội đam mê nhiếp ảnh và giao lưu nhé cả nhà. Cám ơn các bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnh. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Chuyên mục: Hỏi Đáp