“Viết Từ KBC” là một bài hát nhạc vàng nổi tiếng của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng. Nhiều người yêu nhạc đã biết ý nghĩa của chữ KBC, tức là Khu Bưu Chính. Hồi 50-60 năm trước, phương tiện liên lạc xa chủ yếu là qua thư từ, những tâm tư, tình cảm của người lính và nơi hậu phương đã được chuyên chở bằng những bao thư và con tem qua KBC. Bài viết này sẽ nói thêm một số chi tiết liên quan đến Khu Bưu Chính.

Bạn đang xem: Kbc là gì

“Từ KBC giá lạnh rừng sâu, Anh gởi lời thăm về em yêu dấuQua bao ngày chúng mình xa nhau, Chắc em để phấn son nhạt màuVà buồn trong cả giấc chiêm bao…”

*

KBC có nghĩa là “Khu Bưu Chính”. Là một đơn vị chuyên về nhận và chuyển phát thư từ, điện tín quân đội. Tương tự như chữ Quân Bưu, tức là KBC chỉ có trong quân đội của miền Nam, còn khu vực dân sự thì không có Khu Bưu Chính mà ghi số nhà trên bao thư như thông thường.

Quân đội của một quốc gia bao gồm nhiều binh chủng, mỗi binh chủng có một số hiệu của đơn vị khác nhau. Khu bưu chính muốn chuyển phát thư từ chính xác đến từng quân nhân đều căn cứ theo số hiệu KBC của đơn vị đó. Ví dụ: Muốn gửi thư đến một quân nhân tên là Nguyễn Văn A thì trên phần địa chỉ gửi đi phải viết là:

Nguyễn Văn A – KBC … , với phần … sẽ là số hiệu gồm 4 chữ số để nhận biết chính xác đơn vị của người lính đó.

Ví dụ như trong hình dưới đây là bao thư có hiển thị các Khu bưu chính: KBC 3328, KBC 4595. Có thể thấy cả người gửi thư lẫn người nhận thư trong trường hợp này đều ở trong quân ngũ. Người con trai là lính hải quân trong hạm đội Vạn Kiếp HQ.14. Người con gái là Vũ Thị Hạnh, làm việc ở phòng tồn trữ.

*

*

Hộ Tống HạmVạn Kiếp II HQ14

Như vậy KBC được hiểu là hộp thư. Ví dụ như ngày nay ai đó viết thư cho một anh bộ đội, sẽ viết thêm hai chữ “HT”, có nghĩa là “Hộp thư”, sau đó thêm vào số hiệu của hộp thư đó.

Lá thư ấy khi về đến Khu Bưu Chính, những người chuyên trách sẽ căn cứ theo số hiệu KBC mà phân loại thuộc binh chủng nào, đơn vị đó đóng ở địa bàn nào, sau đó lá thư ấy sẽ được chuyển đến đơn vị đó và chuyển đến tay quân nhân Nguyễn Văn A.

Như vậy, KBC và một dãy 4 chữ số phía sau có thể hiểu là ký hiệu của một đơn vị trong quân đội. Không có ký hiệu này, không thể chuyển phát thư. Viết sai ký hiệu KBC, lá thư sẽ bị chuyển phát nhầm đến một nơi khác.

Xem thêm: Thừa Phát Lại Là Gì, Thông Tin Cơ Bản Về Thừa Phát Lại

Bài hát “Viết từ KBC” nói lên tâm trạng một người lính thương nhớ người yêu với những suy nghĩ về đời lính, về tương lai, lời cáo lỗi vì để người yêu cô đơn chốn quê nhà.

Bài hát “Viết Từ KBC” không ghi rõ mã số của KBC, mà chỉ là “Từ KBC giá lạnh rừng sâu” để “viết gửi về em”, nghĩa là bài hát này là tâm sự chung của tất cả những người lính trận, không phân biệt đơn vị nào.

Như vậy, với câu hát “Từ KBC viết gởi về em” được hiểu là “Từ đơn vị đóng quân ở rừng sâu, anh viết thư gởi về em”.

Một số chi tiết khác:

Một bao thư KBC có con dấu đỏ và 4 số cho mỗi đơn vị quân đội.

KBC của quân lực VNCH được bắt đầu bằng bốn số là: 3,4,6 và 7KBC mang số nhỏ nhất là: KBC.3001 = Tiểu đoàn 51 Pháo Binh.KBC mang số lớn nhất là : KBC.7889 = Tiểu đoàn 475 Địa phương quân (Long Xuyên).

Một số KBC được biết nhiều nhất, đó là số KBC của Trường võ bị Đà Lạt (KBC 4027); Trường bộ binh Thủ Đức (KBC 4100); Trung tâm huấn luyện Quang Trung (KBC 4091).

Xem thêm: Cá Lăng Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Về Các Loại Cá Goby: Cá Bống

Việc gửi thư của lính cũng hưởng nhiều ưu đãi của Bưu Điện, như cước phí gửi thư chỉ bằng phân nửa giá gửi thư thường của dân sự, quân đội cũng phát hành một số tem đặc biệt dành cho quân nhân, những con tem này không có giá tiền trên tem nhưng có giá trị gửi một lá thư đi. Ngoài ra, quân đội còn in thêm một số bao thư in sẵn tem trên đó để tiện lợi cho các chiến sĩ đang hành quân. Bao thư và tem quân đội được phát miễn phí cho các quân nhân hay gia đình của họ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp