Kanban là một thuật ngữ bắt nguồn từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi cóphươngthức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và làtiêu chuẩn quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại.

Bạn đang xem: Kanban là gì

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tất cả doanhnghiệp nói chung đều có phương pháp quản lý sản xuấtkhác nhau sao cho phùhợp với đặc điểm của doanh nghiệp mình. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho doanh nghiệp và tạođược sức cạnh tranh chosản phẩm trên thịtrường, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của doanh nghiệp, trong đó Kaban là có thể được coi là một mô hình quản trị riêng, hoặc là một phẩn của Lean Manufacturing

Khái niệm

Kanban dịch từ tiếng Nhật có nghĩa là “bảng thông tin”. Còn đúng chính xácthuật ngữ chuyên môn kinh tế thì phải là “Phươngpháp quản lý Kanban ” (Kanban method ).Đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi cóphươngthức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và làtiêu chuẩn quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại.Phương thức quản lý ở Toyota bao gồm 1 phần rất quan trọng là“Phương thức quản lý KANBAN”.

Nội dung

Kanban là công cụ kiểm soát SX, có thể có nhiều màu sắc để chỉ định nguyên liệu vàcác công đoạn khác nhau.Đối với trạm công việc này kanban là một phiếu (thẻ) đặt hàng, còn đối với trạm kếtiếp nó trở thành một phiếu vận chuyển – chỉ định rõ phải nhận bộ phận, chi tiết haynguyên liệu nào từ trạm trước nó với số lượng bao nhiêu.

Thông tin trên kanban

Tên và mã số các bộ phận chi tiết,

Tên và vị trí nơi sản xuất ra các bộ phận chi tiết đó (ở quy trình trước)

Tên và vị trí nơi các bộ phận chi tiết sẽ đến (quy trình sau)

Vị trí khu vực tồn trữ,

Số lượng các bộ phận chi tiết trong một lô hàng, loại thùng chứa, sức chứa mỗithùng …

Kaban Kép

*

*

Ví dụ 1 thẻ kanban

*

Phân Loại

Kanban vận chuyển (transport kanban)

Đây là loại dùng để thông báo cho công đoạntrước cần chuyển chi tiết, sản phẩm cho công đoạn sau.

Kanban sản xuất (production kanban)

Đây là loại dùng để báo cho dây chuyền sảnxuất cần sản xuất chi tiết, sản phẩm để bù vào lượng hàng đã giao đi.

Kanban cung ứng (supplier kanban)

Đây là loại dùng để thông báo cho nhà cung cấpbiết cần phải giao hàng.

Kanban tạm thời (temporary kanban)

Kanban được phát hành có thời hạn trong cáctrường hợp bị thiếu hàng.

Xem thêm: Tải Game Thiện Nữ Mobile, Game Thiện Nữ U Hồn Trên Pc

Kanban tín hiệu (signal kanban)

Là loại dùng để thông báo kế hoạch cho các côngđoạn sản xuất theo lô

Nguyên tác của Kanban

Mỗi thùng hàng phải chứa một thẻ Kanban trên đó ghi tên chi tiết, nơi sản xuất, nơichuyển đến và số lượng

Chi tiết luôn được “kéo” bởi công đoạn sau

Không bắt đầu sản xuất khi không nhận được kanban

Mỗi khay, thùng phải đựng đúng số lượng được chỉ định

Không được giao chi tiết phế phẩm cho công đoạn sau

Số lượng kanban cần được giảm thiểu

Khoảng thời gian giữa các lần giao cần được giảm thiểu

*

Kanban là phương pháp quản lý công đoạn sản xuất thực thi bằng các bảng truyềnđạt thông tin, các phiếu liên lạc giữa các công đoạn. Trong dây chuyền sản xuấtkhông có chi tiết thiếu hay thừa, toàn xưởng sản xuất không có sản phẩm tồn kho,cũng như không có nguyên vật liệu tồn kho.Đúng chính xác giờ A thì chi tiết,linh kiện được ráp trên dây chuyền đến công đoạnA, ngay tại thời điểm linh kiện đến công đoạn A thì các bộ phận vệ tinh phải đưa chitiết (hàng) vào đúng ngay giờ khắc và dây chuyền công đoạn đó, đưa đúng đủ sốlượng cần thiết, không dư không thiếu và không thể lệch một phút, khi đến côngđoạn B ,C,D thì cũng như vậy cho đến khi hoàn thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sản phẩm hoàn thành xong sẽ được giao cho khách hàng hoặc đưa xuống cảngtập trung để xuất khẩu ngay lập tức đúng với hợp đồng, vận đơn đặt hàng. Khôngcó sản phẩm tồn kho trong bãi sản xuất.

Ưu điểm của phương pháp Kanban

Độ chính xác giờ giấc

Độ chính xác sản phẩm…

Tiết kiệm tối đa vật tư và nguyên liệu

Vòng đời sản phẩm quay nhanh vì khả năng phân tán lao động cao.

Ví dụ một mẫu xe mới nếu như công GMC của Mỹ với quy trình quản lý cũ là họ ômhết từ A đến Z thì sẽ mất 10 năm mới đổi model xe được thì với Toyota chỉ cần mộthoặc 2 năm là họ có thể thay đổi mẫu mã xe mới toàn bộ vì họ áp dụng phươngpháp sản xuất này.

Nhược điểm của phương pháp Kanban

Đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng của xã hội tốt, hoàn hảo.

Xem thêm: Align Là Gì – Align Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Đòi hỏi toàn dây chuyền sản xuất phải có một hệ thống nhân viên và kỹ thuậtviên có trình độ và kiến thức cao,ý thức kỷ luật lao động cao, bởi vì chỉ cần mộtnhân viên của bộ phận vệ tinh vô kỷ luật, kiểm tra một con ốc không kỹ thì cả dâychuyền phải ngưng làm việc.

Đòi hỏi Chính phủ, Nhà nước phải có một hệ thống văn bản pháp luật hỗ trợ sảnxuất rành mạch, minh bạch và nghiêm minh, một hệ thống nhân viên chính phủgiữ đúng kỷ cương tôn trọng pháp luật vì ví dụ chỉ cần một nhân viên hải quannhũng nhiểu làm khó dễ trong lúc chuyển vận hàng hoá phụ kiện là sẽ kéo theoviệc ngưng hoạt động toàn bộ dây chuyền liên quan đến toàn bộ quy trình hoạtđộng ngay lúc đó

Đòi hỏi chế độ bảo mật kỹ thuật đối với các bộ phận vệ tinh nghiêm ngặt, nếukhông rất dễ bị lộ kỹ thuật ra ngoài

Chuyên mục: Hỏi Đáp