Kali Linux là một phiên bản Linux hiện đại hướng tới người dùng là chuyên gia bảo mật hay tester. Nó là một hệ điều hành dựa trên Debian phát triển bởi Offensive Security, một tổ chức đi đầu trong lĩnh vực bảo mật. Kali là hậu duệ của BackTrack, một bản phân phối phổ biến trước đây nhưng giờ đã ngừng phát triển. Kali Linux được cài đặt sẵn nhiều công cụ nâng cao tập trung vào bảo mật như Nmap, Aircrack-ng, Wireshark. Nếu bạn là một người đam mê bảo mật thì đây là hệ điều hành lý tưởng dành cho bạn.

Bạn đang xem: Kali linux là gì

Sau đây là 15 điều bạn cần biết khi sử dụng Kali Linux năm 2020

1. Nguồn gốc

Các nhà phát triển tạo ra Kali Linux để thay thế cho BackTrack. BackTrack là một nền tảng mạnh mẽ dựa trên Knoppix Linux. Kali Linux là một bản tân trang của BackTrack dựa trên Debian và cung cấp hàng tá tính năng nâng cao. Kali được phát triển để cung cấp trải nghiệm Linux Desktop đầy đủ, trong khi BackTrack là một Live OS (dùng trực tiếp trên CD/DVD hay USB mà không cần cài đặt vào ổ cứng).

2. Đối tượng sử dụng

Kali xây dựng một môi trường Desktop đầy đủ tính năng đối với mọi người sử dụng. Tuy nhiên, nó đặc biệt hướng tới nhóm đối tượng làm việc trong lĩnh vực bảo mật.

Nhiều người hiểu lầm rằng Kali là một bản phân phối dành cho Hacker. Thật ra, Kali chỉ là một hệ điều hành với các công cụ bảo mật được cài đặt sẵn. Tất cả các công cụ này đều có thể cài đặt ở các bản Linux khác như Ubuntu, Linux Mint hay CentOS. Kali chỉ giúp người dùng đỡ công sức tự cài đặt các công cụ này mà thôi.

Xem thêm: Vốn Pháp định Tiếng Anh Là Gì, Vốn Pháp định

3. Cài đặt

Bạn có thể cài đặt Kali OS trên bất kỳ nền tảng x86, x86-64 và ARM. Đây là một bản phân phối mã nguồn mở cung cấp các ISO images (cho cả VMware và các thiết bị dựa trên ARM). Tuy nhiên, bạn nên download chúng từ trang chủ của Kali để đảm bảo không bị giả mạo. Mọi người khi mới bắt đầu sử dụng thường mắc phải lỗi tải Kali từ các nguồn không chính thống, dẫn đến việc bị tấn công sau này.

*
*
*
*
*
*

Kali cung cấp một loạt các tính năng không thể tìm thấy trên các bản phân phối Linux truyền thống. Kali Linux ISO of Doom là một ví dụ, nó chứa một công thức riêng để có thể xây dựng một bản image tùy chỉnh mà có khả năng tự cài đặt, đảo ngược các kết nối tự động VPM, tạo cầu nối mạng,…

Người dùng có thể dễ dàng thiết lập môi trường cho các phiên bản cloud của Kali trên Amazon Elastic Compute Cloud sử dụng Amazon EC2 AWS image.

Một số tính năng đáng chú ý khác bao gồm khả năng truy cập cho người dùng khiếm thị và multi-level live USB.

Xem thêm: Product Manager Là Gì – Công Việc Của Product Manager

Kết luận

Kali Linux được biết đến với bộ sưu tập khổng lồ các công cụ bảo mật cũng như các tính năng tập trung vào quyền riêng tư. Nếu bạn muốn học penetration testing từ đầu, nó có thể là người bạn lý tưởng dành cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp