Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích gì từ việc áp dụng Kaizen? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp Kaizen nhé.

Bạn đang xem: Kaizen là gì

1. Phương pháp Kaizen là gì?

Kaizen là một công cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cải thiện không ngừng môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Từ năm 1986, cuốn sách “Kaizen chìa khoá của sự thành công” được xuất bản thì thuật ngữ Kaizen đã được coi là khái niệm cơ bản trong quản lý.

Trong tiếng Nhật, Kaizen có nghĩa là “cải tiến liên tục”. KAIZEN là sự tích lũy các cải tiến nhỏ thành kết quả lớn, tập trung vào xác định vấn đề, giải quyết vấn đề và thay đổi chuẩn để đảm bảo vấn đề được giải quyết tận gốc.

Do đó, KAIZEN còn hơn một quá trình cải tiến liên tục, với niềm tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn. Qua đó, tất cả mọi thành viên trong tổ chức từ lãnh đạo đến công nhân đều được khuyến khích đưa ra đề xuất cải tiến dù là nhỏ xuất phát từ những công việc thường ngày.

Khi áp dụng ở nơi làm việc, đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi người, từ cán bộ quản lý đến người công nhân. Kaizen là những cải tiến nhỏ thực hiện từng bước trong một thời gian dài.

Thực hiện Kaizen ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng công việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giảm chi phí hoạt động.

2. Các đặc điểm của KaizenLà quá trình cải tiến liên tục nơi làm việc;Tập trung nâng cao năng suất và thoả mãn yêu cầu khách hàng thông qua giảm lãng phí;Triển khai dựa trên sự tham gia nhiệt tình của mọi thành viên với sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo;Nhấn mạnh hoạt động nhóm;Thu thập và phân tích dữ liệu là công cụ hữu hiệu.

Kaizen được tiếp cận theo quá trình, khi các quá trình được cải tiến thì kết quả sẽ được cải tiến. Khi kết quả không đạt được đó là sự sai lỗi của quá trình. Người quản lý cần phải nhận biết và phục hồi các quá trình sai lỗi.

Xem thêm: Macchiato Là Gì – Những điều Thú Vị Về Macchiato

*

Kaizen là gì và các lợi ích của Kaizen3. Các chương trình KAIZEN cơ bản

5S: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” Và “SHITSUKE”, tiếng Việt là “Sàng lọc”, “sắp xếp”, “sạch sẽ”, săn sóc” và “sẵn sàng” được áp dụng để xây dựng môi trường làm việc gòn gàng, khoa học và sạch sẽ.

KSS: Hệ thống khuyến nghị Kaizen nhấn mạnh lợi ích xây dựng tinh thần và sự tham gia tích cực của người lao động thông qua các khuyến khích về tài chính và phi tài chính.

QCC: Nhóm chất lượng là một nhóm nhỏ tình nguyện thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng tại nơi làm việc, thực hiện công việc tự phát triển, đào tạo và Kaizen trong nơi làm việc.

JIT: Đúng thời hạn là một kỹ thuật kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất, là một phần trong hệ thống sản xuất của TOYOTA. Hệ thống được Taiichi Ohno thiết kế và hoàn thiện tại công ty TOYOTA chủ yếu nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất.

7 CÔNG CỤ THỐNG KÊ: là các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu làm căn cứ để ra các quyết định.

*

Các chương trình Kaizen cơ bản4. Lợi ích của Kaizen

Lợi ích hữu hình: Tích lũy các cải tiến nhỏ trở thành kết quả lớn; Giảm các lãnh phí, tăng năng suất.

Lợi ích vô hình: Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến; Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết; Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí; Xây dựng nền văn hoá công ty.

Xem thêm: Tải Game Ninja Siêu Tốc, Game Ninja Siêu Tốc Cực Hay Cho Android

5. Các bước áp dụng Kaizen

Các bước thực hiện Kaizen tuân thủ theo vòng PDCA. Từ bước 1 đến bước 4 là Plan (kế hoạch), bước 5 là Do (thực hiện), bước 6 là Check (kiểm tra) và bước 7, 8 là Act (hành động khắc phục hoặc cải tiến). Các bước thực hiện Kaizen giúp chúng ta giải quyết vấn đề dựa trên việc phân tích dữ liệu và được tiêu chuẩn hoá như sau:

Bước 1 : Lựa chọn chủ đềBước 2 : Tìm hiểu tình trạng hiện tại và xác định mục tiêuBước 3 : Phân tích dữ kiệu đã thu thập để xác định nguyên nhân gốc rễ.Bước 4 : Xác định biện pháp thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu.Bước 5 : Thực hiện biện phápBước 6 : Xác nhận kết quả thực hiện biện phápBước 7 : Xây dựng hoặc sửa đổi các tiêu chuẩn để phòng ngừa tái diễn.Bước 8 : Xem xét các quá trình trên và xác định dự án tiếp theo.

*

Lợi ích và các bước áp dụng phương pháp Kaizen

Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp cải tiến Kaizen cũng như những lợi ích mà phương pháp Kaizen mang lại, qua đó áp dụng để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình!

————————————

Chuyên mục: Hỏi Đáp