Blog thienmaonline.vn giải đáp ý nghĩa Junior là gì

*

Junior developer và Senior là gì? Tố chất để thành công – thienmaonline.vn

Định nghĩa Junior là gì?

Junior là từ tiếng anh chỉ những người nhỏ tuổi hơn, ít thâm niêm hơn, ở cấp dưới. Thường các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ làm ở vị trí junior. Junior đa phần có chút ít kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như khả năng làm việc. Họ có thể thực hiện, giải quyết và xoay sở những vấn đề nhỏ, không mấy phức tạp và khó khăn. Còn những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì họ cần sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn. Công việc chiếm phần lớn thời gian của Junior là học, học hỏi kinh nghiệm từ senior.

Bạn đang xem: Junior là gì

Một ví dụ về junior developer là những người chưa biết gì về công nghê, hoặc chỉ biết sơ sơ nhưng chưa được sử dụng thực tế bao giờ. Họ chỉ cần viết code theo yêu cầu, hoàn thành đúng chức năng và cho chạy được. Khi gặp khó khăn, họ tốn nhiều thời gian để tìm ra vấn đề, và giải quyết nó. Việc chủ yếu của các junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, và học cách viết code hoàn thiện từ senior.

Junior developer là gì?

Nếu như để Junior và Senior đứng riêng, ta có thể dùng so sánh trong nhiều lĩnh vực. Thì Junior developer sẽ được dùng cho những người làm về công nghệ thông tin. Vì developer có nghĩa là lập trình viên.Junior developer là thuật ngữ chỉ những người mới vào nghề. Ví dụ như sinh viên vừa ra trường. Những người này có ít kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Những Junior này biết về công nghệ nhưng không sâu. Họ chỉ mới được va chạm qua loa với những vấn đề bề nổi.Junior developer có thể tự làm được những công việc không quá khó. Nếu gặp một vấn đề lạ và rắc rối hơn, họ thường khó giải quyết được. Khi ấy họ sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của những Senior.Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta khinh miệt gì những Junior. Xuất phát điểm của mọi developer cũng đều từ cấp bậc Junior cả. Mọi nỗ lực cố gắng sẽ đưa các Junior đi lên vị trí trình độ cao hơn.

Công việc của một Junior

Họ có thể thực hiện, giải quyết và xoay sở những vấn đề nhỏ, không mấy phức tạp và khó khăn. Còn những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì họ cần sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn. Công việc chiếm phần lớn thời gian của Junior là học, học hỏi kinh nghiệm từ senior.Một ví dụ về junior developer là những người chưa biết gì về công nghê, hoặc chỉ biết sơ sơ nhưng chưa được sử dụng thực tế bao giờ. Họ chỉ cần viết code theo yêu cầu, hoàn thành đúng chức năng và cho chạy được. Khi gặp khó khăn, họ tốn nhiều thời gian để tìm ra vấn đề, và giải quyết nó. Việc chủ yếu của các junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, và học cách viết code hoàn thiện từ senior.Bạn có thể tin tưởng vào một Developer có khả năng xây dựng những hệ thống bền bỉ hơn một Junior, nhưng sẽ dẫn tới một loạt thảm họa khác.Sự thật đáng buồn là phần lớn không chỉ là Senior Developer mà còn cả Team Leader cũng vậy, đều là những Developer như thế.

Xem thêm: Subject To Là Gì – Be Subject To Có Nghĩa Là Gì

Hầu hết mọi người đều không nhận ra điều này, và đều có những kế hoạch tốt nhất, nhưng đơn giản là nó không bao giờ khả thi với những người ở cấp độ cao hơn.Những Developer này cũng sẽ hơi chú ý đến vai trò của họ trong team, và giá trị họ mang tới.Một Developer giỏi sẽ hiểu cách sử dụng code để giải quyết vấn đề là phương tiện đi đến một kết quả cuối cùng, chứ không phải code vì yêu thích nữa.Tuy nhiên, họ vẫn yêu thích những thiết kế trong “lâu đài” của riêng mình, và vẫn còn tìm kiếm “Con đường đúng đắn” để xây dựng phần mềm.

Có sự khác biệt gì giữa Senior và Junior developer?

Nếu đã nắm rõ khái niệm Senior là gì, Junior developer là gì thì bạn sẽ dễ nhận ra những khác biệt. Trong phạm vi bài viết này blog thienmaonline.vn sẽ chỉ ra 3 điểm khác biệt cơ bản nhất.Đầu tiên là về trình độ làm việc. Senior có trình độ cao cấp còn Junior chỉ mới dừng lại ở trình độ cơ bản. Senior developer giải quyết vấn đề rất nhanh nhạy. Họ xử lý các rắc rối một cách chuyên nghiệp. Họ có khả năng làm những việc khó khăn tốt và nhanh hơn những Junior developer.Thứ 2 là về yêu cầu chuyên môn. Chắc chắn rằng với trình độ như Senior thì yêu cầu sẽ khắt khe hơn Junior rất nhiều. Những người thuộc cấp bậc Junior được phân làm học việc, đảm nhiệm những công việc nhỏ và đơn giản. Trong khi đó, Senior developer sẽ phụ trách các dự án lớn và quan trọng.Và điều làm nên sự khác biệt nhất giữa Senior và Junior là cách nhìn nhận vấn đề. Junior developer có xu hướng thường chăm chăm vào giải quyết vấn đề và kết quả nhận được. Senior sẽ quan tâm hơn đến những kinh nghiệm, bài học rút ra từ quá trình làm việc. Điều đó cũng dễ hiểu, vì Junior là những người đang cố gắng khẳng định bản thân. Trong khi đó, Senior cần củng cố và bồi đắp kiến thức để vươn xa hơn.

Xem thêm: Tải Liên Quân Mobile Apk, Tải Game Liên Quân Mobile Apk Miễn Phí

Một Senior developer luôn hiểu rằng, lý thuyết không đúng cho mọi trường hợp. Linh động là cách giải quyết tối ưu nhất. Đó là lý do mà vai trò của Senior developer trở nên rất quan trọng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog thienmaonline.vn, hy vọng những thông tin giải đáp Junior là gì? Những ý nghĩa của Junior sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Junior là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog thienmaonline.vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Chuyên mục: Hỏi Đáp