Chúng ta đa sống ở thời đại 4.0. Thời đại mà công nghệ thông tin phát triển vượt bậc. Chính vì vậy, những ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin luôn luôn hot. Trong đó, không thể kể thiếu là lập trình viên công nghệ thông tin. Junior và Senior là gì? Có khác biệt gì giữa Senior và Junior developer? Đây luôn là những vấn đề được các bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng thienmaonline.vn tham khảo bài viết sau nhé!

Junior và Senior là gì?

Theo như Google dịch thì Senior có nghĩa là cao cấp, lâu năm. Trong đó, Junior thì có nghĩa là trẻ hơn, ít tuổi hơn. Qua đó, ta có thể hiểu được 1 phần nhỏ khái niệm Junior và Senior. Vậy Junior và Senior là gì?

Đây là từ dùng để phân chia cấp bậc và trình độ năng lực trong công việc. Sự phân chia, so sánh này phải dùng giữa những thành viên thuộc cùng 1 lĩnh vực nào đó.

Bạn đang xem: Junior developer là gì

Senior dùng để ám chỉ những người có kinh nghiệm lão làng, kỹ năng thuần thục. Nói theo cách thuần Việt thì họ là những bậc tiền bối. Còn Junior là những người mới vào nghề, tay nghề non nớt, chưa va chạm nhiều. Đây là bậc hậu bối cần được tiền bối chỉ dạy và đào tạo.

Junior developer là gì?

Nếu như để Junior và Senior đứng riêng, ta có thể dùng so sánh trong nhiều lĩnh vực. Thì Junior developer sẽ được dùng cho những người làm về công nghệ thông tin. Vì developer có nghĩa là lập trình viên.

Junior developer là thuật ngữ chỉ những người mới vào nghề. Ví dụ như sinh viên vừa ra trường. Những người này có ít kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Những Junior này biết về công nghệ nhưng không sâu. Họ chỉ mới được va chạm qua loa với những vấn đề bề nổi.

Junior developer có thể tự làm được những công việc không quá khó. Nếu gặp một vấn đề lạ và rắc rối hơn, họ thường khó giải quyết được. Khi ấy họ sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của những Senior.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta khinh miệt gì những Junior. Xuất phát điểm của mọi developer cũng đều từ cấp bậc Junior cả. Mọi nỗ lực cố gắng sẽ đưa các Junior đi lên vị trí trình độ cao hơn.

Senior developer là người như thế nào?

Trái ngược lại với Junior, Senior developer là những người có trình độ thượng thừa. Để được gọi là Senior developer, người đó phải có ít nhất kinh nghiệm code từ 3 đến 4 năm.

*

Sự khác biệt giữa junior senior là gì? Đó là kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững chắc

Vì có kinh nghiệm sâu và rộng nên khi gặp một vấn đề lạ họ đều có thể bình tĩnh đưa các phương án xử lý, hơn nữa trong suốt quá trình làm việc, va chạm nhiều, họ hiểu rõ những lỗi mà người mới làm hay gặp phải.

Senior developer có tay nghề cao như vậy nên rất được ưu ái và trọng dụng . Họ thường được phân làm leader của team. Hoặc được phân làm người hướng dẫn đào tạo đội ngũ nhân viên mới. Các Junior sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm khi được Senior chỉ bảo.

Tuy nhiên không phải cứ có thời gian làm việc lâu năm thì được coi là Senior. Sở dĩ nếu 1 người làm 5 năm nhưng chỉ làm quanh mấy công việc dễ và lặt vặt như những Junior được phân khi mới vào làm thì họ cũng chẳng hơn gì Junior developer cả. Một Senior thực thụ là người phải làm được việc trên nhiều khía cạnh và lĩnh vực.

Có sự khác biệt gì giữa Senior và Junior developer?

Nếu đã nắm rõ khái niệm Senior là gì, Junior developer là gì thì bạn sẽ dễ nhận ra những khác biệt. Trong phạm vi bài viết này thienmaonline.vn sẽ chỉ ra 3 điểm khác biệt cơ bản nhất.

Xem thêm: Heat Wave Là Gì – Nghĩa Của Từ Heat

*

Khác biệt giữa Senior Junior là gì? Là ở cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề

Đầu tiên là về trình độ làm việc. Senior có trình độ cao cấp còn Junior chỉ mới dừng lại ở trình độ cơ bản. Senior developer giải quyết vấn đề rất nhanh nhạy. Họ xử lý các rắc rối một cách chuyên nghiệp. Họ có khả năng làm những việc khó khăn tốt và nhanh hơn những Junior developer.

Thứ 2 là về yêu cầu chuyên môn. Chắc chắn rằng với trình độ như Senior thì yêu cầu sẽ khắt khe hơn Junior rất nhiều. Những người thuộc cấp bậc Junior được phân làm học việc, đảm nhiệm những công việc nhỏ và đơn giản. Trong khi đó, Senior developer sẽ phụ trách các dự án lớn và quan trọng.

Và điều làm nên sự khác biệt nhất giữa Senior và Junior là cách nhìn nhận vấn đề. Junior developer có xu hướng thường chăm chăm vào giải quyết vấn đề và kết quả nhận được. Senior sẽ quan tâm hơn đến những kinh nghiệm, bài học rút ra từ quá trình làm việc. Điều đó cũng dễ hiểu, vì Junior là những người đang cố gắng khẳng định bản thân. Trong khi đó, Senior cần củng cố và bồi đắp kiến thức để vươn xa hơn.

Một Senior developer luôn hiểu rằng, lý thuyết không đúng cho mọi trường hợp. Linh động là cách giải quyết tối ưu nhất. Đó là lý do mà vai trò của Senior developer trở nên rất quan trọng.

Làm thế nào để trở thành một Senior developer thành công?

1. Kỹ năng cần có ở một Senior developer

Để trở thành một Senior developer giỏi, bạn cần rèn luyện 3 kỹ năng chính.

Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp: Việc giảng giải, đưa ra đề xuất và phương án thích hợp là việc 1 Senior phải làm thường xuyên. Chính vì vậy, Senior developer cần biết cách giao tiếp sao cho xúc tích và ngắn gọn. Như vậy sẽ giúp mọi người dễ hiểu và tiếp thu kiến thức tốt hơn.Kỹ năng lãnh đạo: Senior như người thuyền trưởng trên con tàu của cả đội. Cho nên, rèn luyện khả năng lãnh đạo là vô cùng cần thiết. Một senior tốt sẽ dẫn dắt cả team cùng tiến bộ. Họ sẽ cùng mọi người đi qua các khó khăn để giải quyết các vấn đề. Với kinh nghiệm và chuyên môn sâu sắc, Senior developer hiếm khi để team chậm deadline hoặc gặp rắc rối.Kỹ năng làm teamwork: Senior developer cao cấp không chỉ có thể hoàn thành tốt khi làm việc độc lập. Họ còn có thể làm việc nhóm rất tốt. Những ưu điểm mà Senior có sẽ bù đắp cho những thiếu sót của đội. Chính vì vậy họ luôn được phân làm leader để quản lý của team.

*

Một Senior giỏi có thể vừa làm việc độc lập, vừa teamwork tốt

Một Senior developer “cool” không hay code theo những gì sách vở có. Mà họ code theo cách của họ, code để giải quyết vấn đề. Không những thế, thời gian làm việc của các Senior cũng rất khoa học. Không phải cứ đâm đầu vào làm việc thì sẽ thành công , phải không nào?

Ngoài 3 kỹ năng chính trên, thì khả năng chịu áp lực cao, biết tư duy, học hỏi và nhìn nhận vấn đề 1 cách tổng thể cũng rất cần thiết với một Senior.

2. Cách rèn luyện để thành một Senior

Việc rèn luyện để trở thành một Senior thực thụ không chỉ diễn ra trong ngày một, ngày hai. Đây là cả một quá trình nỗ lực dài lâu. Học hỏi các kinh nghiệm mà các Senior đi trước chỉ bảo là cách tích lũy kiến thức nhanh nhất. Hơn thế nữa, bạn cần tích cực chủ động trong công việc. Hãy luôn tự đặt câu hỏi và tìm các cách giải quyết vấn đề đa dạng nhất.

Hãy học hỏi cả cách nhìn nhận vấn đề của các bậc tiền bối. Bạn cũng cần rèn tính tư duy linh động kết hợp áp dụng lý thuyết. Nhớ là tích lũy tình bài học rút ra từ cả quá trình chứ đừng chú ý đến kết quả.

Xem thêm: If Anything Là Gì – If Anything Có Nghĩa Là Gì

Việc quản lý thời gian biểu làm việc sao cho hợp lý cũng rất quan trọng. Việc đó giúp bạn cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Bạn cũng nên đề ra các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để phấn đấu. Việc hoàn thành được 1 mục tiêu nào đó sẽ tạo động lực rất nhiều.

Ai cũng có xuất phát điểm là từ cấp bậc Junior. Nếu người khác tiến bộ được, thì bạn cũng vậy. Kim cương được tạo ra từ áp suất cao. Hãy luôn kiên trì theo đuổi đến cùng, thành công sẽ theo đuổi bạn!

thienmaonline.vn vừa chia sẻ bài viết Junior và Senior là gì? và sự khác biệt giữa Senior và Junior developer. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn đọc. thienmaonline.vn luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích để giúp đỡ các bạn. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi!

thienmaonline.vn – DỊCH VỤ HEADHUNTING UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Chuyên mục: Hỏi Đáp