jQuery là một thư viện JavaScript phổ biến trong cộng đồng lập trình. Nó được tạo bởi John Resig vào năm 2006 với mục đích giúp lập trình viên dễ ứng dụng JavaScript vào website hơn. Nó không phải là một ngôn ngữ lập trình riêng biệt và hoạt động liên kết với JavaScript. Với jQuery, bạn có thể làm được nhiều việc hơn mà lại tốn ít công sức hơn. Vì sao? Hãy đọc phần tiếp theo nhé.

Bạn đang xem: Jquery là gì

Viết code là một việc khá tốn thời gian, đặc biệt khi dùng nhiều chuỗi. jQuery sẽ nén nhiều dòng code lại thành một hàm, để bạn không phải viết lại nguyên cả khối cho một tác vụ.

Ví dụ jQuery

Bạn có thể hiệu ứng chuyển đổi với chỉ vài dòng code.

Ví dụ như sử dụng lệnh SlideDown(), SlideUp()SlideToogle().

$(“#flip”).click(function(){ $(“#panel”).slideDown();});
Với jQuery, bạn có thể ẩn HTML element bằng lệnh Hide()Show() .

$(“#hide”).click(function(){ $(“p”).hide();});$(“#show”).click(function(){ $(“p”).show();});Và đây là một ví dụ hiệu ứng animation:

$(“button”).click(function(){ $(“div”).animate({ left: “250px”, height: “+=150px”, width: “+=150px” });});Đây là code snippet dùng để thực hiện CSS manipulation:

$(“button”).click(function(){ $(“h1, h2, p”).toggleClass(“blue”);});

Tính năng quan trọng của jQuery là gì?

Lý do vì sao jQuery trở nên phổ biến và hữu dụng như là ở chỗ tương thích đa nền tảng của nó. Nó tự động sửa lỗi và chạy được trên mọi trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari, MS Edge, IE, Android và iOS.

jQuery cũng khiến việc tạo Ajax dễ dàng hơn. Ajax hoạt động bất đồng bộ (asynchronously) với phần còn lại của code. Có nghĩa là code viết bởi Ajax có thể tương tác với server và cập nhật nội dung tự động mà không cần phải tải lại trang.

Vấn đề nảy sinh từ đây. Các trình duyệt có cách xử lý API Ajax khác nhau. Nên code vì vậy phải được tùy chỉnh cho khớp với mọi trình duyệt. Nếu làm thủ công thì rất vất vả và tốn thời gian nên jQuery xuất hiện, như vị cứu tinh để thực hiện mọi tác vụ cho chạy được với từng trình duyệt.

Xem thêm: Miền Trung Tiếng Anh Là Gì, đọc Ngay Nếu Bạn Chưa Rõ!

Và rồi còn có việc điều khiển DOM (Document Object Model) nữa, có nhiều cách để thực hiện việc này. Tuy nhiên, để dễ hiểu, nó sẽ giúp bạn thêm hoặc xóa yếu tố DOM trong một trang web HTML, và đóng gói các dòng dễ dàng hơn.

Việc tạo hiệu ứng cũng được đơn giản hóa bởi jQuery. Giống với code snippet ở trên có hiệu ứng animation, nó phủ các dòng code và bạn chỉ việc thêm biến/nội dung vào thôi.

HTML document traversal, hiệu ứng, và việc điều khiển sự kiện cũng được thực hiện tốt hơn với jQuery.

Nếu muốn tìm một host để thực hành, hoặc cần tìm hiểu thêm về Hostinger. Chúng tôi có mọi gói cước cho tất cả đối tượng với hơn 800 tên miền. Hãy tự nhiên chọn lựa.

Ưu điểm của jQuery là gì?

Ưu điểm của jQuery thì vừa quan trọng vừa đáng giá: bạn sẽ có thể tạo ra những tác vụ phức tạp mà không tốn nhiều công sức. Câu khẩu hiệu của jQuery “Code ít hơn, làm nhiều hơn” vô cùng chính xác.

Vì nó là một trong những thư viên JavaScript phổ biên nhất, có hàng ngàn khóa học online giúp bạn học jQuery (học rất dễ nhé). Nhưng chí ít bạn nên trang bị kiến thức cơ bản về JavaScript, HTML, và CSS.

Xem thêm: Ar Là Gì – Tìm Hiểu Về Công Nghệ Ar Sticker

Tóm lại, nếu sử dụng JavaScript, bạn gần như chắc chắn phải biết về jQuery để có thể thực sự làm được nhiều việc hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp