Mọi người ở đây chắc đã nghe tới JoJo’s Bizarre Adventure một lần, dù là xem cả series, M E M E S hay là do thằng bé nào đó cứ spam Kono Dio Da vào comment (lời khuyên: nó không vui). Lần này tôi sẽ khác biệt và thay đổi một tí so với những bài thường ngày của tôi, hãy nói về JOJO’S BIZARRE ADVENTURE.

Bạn đang xem: Jojo là gì

*

Một chút Backstory:

JJBA được viết bởi một con ma cà rồng tên là Hirohiko Araki đơn giản vì ông ta không hề già đi sau vài chục năm và tôi không đùa đâu hãy google hình ông ta và cầm cọc đi xiên ông ta đi (và cũng nên nhớ là ông ta nổi tiếng hay quên nên đừng ngạc nhiên khi bỗng dưng thứ bạn từng thấy bỗng dưng biến mất khỏi mặt truyện), rất may cho ta là tài viết truyện của ông ta cũng không mai một đi tí nào. Có tất cả là 8 tác phẩm manga chính do ông viết tính đến thời điểm hiện tại và có 5 bản đã được làm thành anime bởi David Production:

Part 1: Phantom Blood (có anime)Part 2: Battle Tendency (có anime)Part 3: Stardust Crusaders (có anime)Part 4: Diamond is Unbreakable (có anime)Part 5: Vento Aureo (có anime)Part 6: Stone OceanPart 7: Steel Ball RunPart 8: JoJolion

Thế các tác phẩm này có gì đặc biệt để tôi phải dành cả một bài viết cho nó? Điều đặc biệt làm cho các tác phẩm này nổi bật so với các Shonen manga/anime thời bấy giờ và cả bây giờ sẽ là điều ta nói.

1a/ Sự đặc biệt của JJBA

*

Điểm đầu tiên là nét vẽ của ông, trong thời điểm manga/anime đang có xu hướng đi theo một hướng đơn giản hơn, phong cách hoạt hình của Tây với những nhân vật mảnh mai và cách vẽ mượt mà thì Araki nhìn và nghĩ rằng “nó cần chút nam tính và lưỡng tính” nên JoJo đã ra đời với những người đàn ông lực lưỡng to bằng quả núi (tất nhiên đây là đùa và không có ý cà khịa ai nên xin đừng trigger). Phần truyện đầu tay của ông là Phantom Blood lập tức bắt mắt người đọc với phong cách đặc biệt như trên đã nói, chưa kể thiết kế nhân vật cũng làm cho mọi người chú ý vì nó dựa theo Kenshiro trong Fist of the North Star, cũng là một trong những bộ manga khác bạn nên coi. Với những điều đó người đọc nghĩ mình sẽ xem một bộ manga về hành động với những người lực lưỡng giống Fist of the North Star nhưng không tác giả đã lừa tất cả. Shonen là một thể loại chính của truyện, không có sự nghi ngờ về việc đó nhưng một thể loại khác của truyện là kinh dị và bí ẩn, kiểu viết truyện này sẽ theo ông từ đấy trở về sau khiến cho các tác phẩm của ông thay đổi liên tục với những tình huống dở khóc dở cười mà người đọc không thể ngờ tới, chẳng hạn như phần 2 là phiên bản Indiana Jones của JoJo hay phần 3 là chuyến đi chơi vòng quanh thế giới.

Và cách mà nhân vật chiến đấu cũng không như thường, tất nhiên họ sẽ dùng nắm đấm của mình nhưng dùng não là chính và với mỗi phần việc đấu trí càng tăng lên đến mức chiến đấu bằng đầu còn căng thẳng hơn cả đánh nhau thật vì nhân vật chính HẦU như không có được bufff thêm gì như manga/anime hay có mà chỉ có sự thay đổi về cách suy nghĩ qua suốt cả một phần. Nhắc tới việc thay đổi, nhân vật chính của JoJo cũng thay đổi theo thời gian đời này có thể là ông đời sau có thể là cháu, cha hay con và nó cứ liên tục thay đổi như vậy, tạo cho tác giả một môi trường cực kì lớn để mở rộng cho các tác phẩm về sau. Điều này dẫn ta đến một mục mới:

1b/ Những nhân vật của JJBA

*

Đầu tiên là tạo hình của nhân vật, như tôi đã nói các nhân vật ban đầu dựa theo Kenshiro nên họ rất là đô con nhưng điểm khác và tôi có thể tự tin nói rằng là điểm cuốn hút nhất của cả series là thời trang hào nhoáng của họ. Hirohiko là một người đam mê âm nhạc và thời trang phương Tây, tạo hình các nhân vật của ông đều dựa trên các thiết kế thời trang của những hãng nổi tiếng như Gucci, Armani, Sonia Rykiel,… Gucci sau này cũng dùng JoJo để làm bìa quảng cáo cửa hàng cho mình và có hai tập truyện riêng về Gucci để xác nhận nó tồn tại trong thế giới JoJo.

Không chỉ thời trang tôi cũng đã nói đến âm nhạc, B O I JoJo không chỉ nổi tiếng một cách bình thường mà còn nổi tiếng vì là một cơn ác mộng của các nhóm dịch và dịch vụ stream của Tây, lý do việc này là Hirohiko thích các ban nhạc rock cũ đến mức ông dùng các bài hát và tên ban nhạc để đặt cho các nhân vật của mình nên khi xuất bản thì phải có đợt kiểm tra lớn và tên phải bị đổi để tránh lý do kiện bản quyền (nên những nhân vật như King Crimson và Sticky Fingers đều được đổi thành tên mới như Emperor Crimson và Zipper Man). Nên lời khuyên cho mọi người nếu đọc hay xem JoJo là hãy xem bản dịch không chính thức vì những người này không lo bị dính bản quyền nên không cần đổi tên.

Ngoài tạo hình còn có tính cách và câu chuyện cho mỗi người, Hirohiko trước khi tạo một nhân vật ông có một khâu chuẩn bị rất dài, ông có hẳn một hồ sơ chỉ để làm nhân vật. Mỗi nhân vật phải bảo đảm đủ điều kiện về quá khứ, khả năng, tuổi tác và phải phục vụ một ý nghĩa hay ý tưởng nào đó trong truyện khiến cho việc có nhân vật thừa thãi là rất ít. Tất cả đều được nêu ra hình dưới và vì tôi yêu mọi người đọc nên sẽ dịch ra cho tất cả đọc UwU:

Có tổng cộng 17 mục chính và 11 mục phụ:

1/ Tên/biệt danh – tuổi – giới tính2/ Ngày sinh/cung hoàng đạo – nhóm máu – nơi sinh3/ Chiều cao – cân nặng – màu tóc/mắt4/ Độ mắt/mù màu/đeo kính? – tay thuận – giọng nói5/ Tiền sử phẫu thuật/bệnh tật6/ Sẹo, vết bỏng/tổn thương ngoài da, vết bớt, hình xăm7/ Những đặc điểm ngoại hình khácHình dạng mũi và mắt, dáng người, cỡ ngực, chân và nốt ruồi – chủng tộc – tôn giáo8/ Tiền án/giải thưởng/học vấn9/ Những trải nghiệm để hình thành con người từ lúc mới sinh/còn bé (bao gồm những người tham gia)10/ Tiền sử tình dục/người tìnhSuy nghĩ về sự lãng mạn/đã cưới?11/ Người, nhân vật ngưỡng mộ/ghét12/ Ước mơ trong tương lai13/ Nỗi sợ14/ Đặc điểm về cá tính/những câu nói yêu thích/sở thích15/ Mối quan hệ (bao gồm hành vi)16/ Quan hệ gia đình (bao gồm hành vi)17/ Quan hệ phức tạp

Và đúng tất cả đều được viết bằng tiếng Anh vì ông thật sự rất giỏi tiếng Anh nên mọi người hãy nghe nhạc Rốc để giỏi tiếng Anh như Hirohiko.

Với cách làm này ông đã tạo được nhiều nhân vật fan yêu thích như Speedwagon với sự trung thành của mình hay là những kẻ xấu được tạo ra với sự tương phản cùng với những mục tiêu riêng của họ và tôi không hề đùa nhưng có khi bạn sẽ thích kẻ xấu của JoJo hơn cả nhân vật chính và những yếu tố này góp phần tạo nên “câu chuyện kì dị”.

*

1c/ Opening của JoJo

Tôi thật sự không có lời nào để diễn tả cảm giác adrenaline dồn thẳng vào đầu mỗi khi nghe một bài opening của JoJo với giai điệu hùng tráng cùng animation trên cả tuyệt vời làm cho việc hát theo là gần như không tránh được. Giống như việc skip part JoJo thì skip opening cũng là một tội ác, các opening này cũng ít nhiều kể ra các sự kiện sẽ xảy ra trong phim và cách kể của nó giống như một bức tranh trừu tượng vậy, có nhiều thứ sẽ được phô ra ngay đó còn lại cần một sự tỉ mỉ và quan sát nhất định làm cho nó trở thành một dạng nghệ thuật của riêng mình, thể hiện thêm một lần rằng DP hiểu rõ source material của mình như thế nào. Bây giờ tôi sẽ để Opening đầu tiên của Phantom Blood: Sono Chi No Sadame cho các bạn thưởng thức và nên nhớ rằng đây chỉ mới là sự bắt đầu.

2/ Những câu chuyện kì dị

*

Bây giờ ta đã đi đến khu vực có chứa spoiler, không có spoiler cực mạnh nhưng sẽ nói về ý chính của các phần JoJo và cũng sẽ là khuyên dùng để cho những người mới biết bắt đầu ra sao. Bạn đã được cảnh báo

Nếu muốn bắt đầu với JoJo nhưng không muốn có một quan hệ chặt chẽ với series thì việc bạn chọn part bạn thích để xem là một điều hoàn toàn thông cảm được và đây là thể loại của từng phần cho bạn chọn. Còn nếu bạn muốn gắn bó với series này thật lâu thì cũng hãy đọc vì đây sẽ thành kiến thức bắt đầu thu nhỏ cho bạn.

*

Part 1: Phantom Blood:

đây là tác phẩm JoJo đầu của Hirohiko với cái tên nhân vật chính JoJo lấy từ bài hát Get Back của The Beatles, PB là một câu chuyện anh hùng diệt ma cà rồng rất đơn giản với nhân vật chính là một quý ông tên Jonathan Joestar đi chiến đấu chống ma cà rồng ở thế kỉ 19 với khả năng đấm kung fu có khả năng làm chúng bốc hơi (phần này rất đậm mùi Castlevania) dù cho có những đặc điểm được nêu trên nhưng vẫn rất đơn giản vì đây là tiền đề cho những bản JoJo sau này thế mà đây là một điểm bắt đầu tốt vì nếu bạn dành thời gian để xem các tác phẩm sau thì sẽ trân trọng part này nhiều hơn, hoặc là nếu thích phim Helsing, Dracula hay Castlevania thì bạn sẽ cảm thấy rất thân quen khi xem Phantom Pain

*

Part 2: Battle Tendency

Lúc này ông đã dần hiểu rõ mình cần phải thay đổi thứ gì và với lợi thế là đổi nhân vật mới ở mỗi phần thì ông đã làm cho nhân vật hậu duệ của mình Joseph Joestar trở thành một nhân vật mới hoàn toàn, có chút pha trộn của nhân vật cũ nhưng là một nhân vật khác với tính cách khác thường. Cùng với sự thay đổi đó mọi thứ đã được nâng lên một tầm cao mới về mặt nhân vật, mối nguy và những màn đấu trí chắc chắn sẽ làm bạn nghĩ:”làm quái nào mà nó nghĩ ra được”(đây là phần mà việc đấu trí hơn đấu não của JoJo được đẩy lên mức cao nhất). Phần này bỏ đi yếu tố kinh dị của phần cũ mà dùng yếu tố phiêu lưu, khám phá của Indiana Jones thật sự thì có thể gọi đây là Raiders of the lost ark của anime/manga, à và đúng phần này cũng có Đức Quốc Xã và cả tảng đá khổng lồ.

Part 3: Stardust Crusaders

Đây là phần nổi tiếng nhất, rất nhiều người đã bắt đầu ở part này và thật sự không trách họ được vì part 3 là nơi Hirohiko thật sự để khả năng của mình bộc lộ ra khi ông bỏ khả năng chiến đấu cũ mà dùng một thứ hoàn toàn mới tên là Stand, chúng chỉ đơn giản là hiện thân của tinh thần người sử dụng tạo ra vô số cuộc chạm mặt giữa nhân vật chính mới lần này Jotaro Kujo với vô số kẻ xấu được cử đi bởi kẻ thù truyền kiếp của gia tộc, tăng mối nguy còn cao hơn phần 2. Phần 3 của JoJo được dựa theo ý tưởng từ quyển sách nổi tiếng của Jules Verne: Around the world in 80 days nên phần này là một chuyến du lịch vòng quanh thế giới với gia đình JoJo. Nhưng cũng cảnh báo là phần này không hề nhẹ nhàng tí nào khi nó sẵn sàng dùng hình ảnh máu mê ghê rợn hơn cả trước và những chiêu bài bất ngờ mà người đọc không thể ngờ tới nên tôi khuyến khích hãy để sẵn tấm hình “i came to laugh not to feel” sau khi đọc vì phần này sẽ làm bạn f e e l rất nhiều.

Part 4: Diamond is Unbreakable

Bạn thích xem phim trinh thám? Phim thể loại Slasher như Scream hay Jason? Vậy thì part 4 là phần thích hợp cho bạn. Ở phần này mối nguy và độ lớn được thu nhỏ lại vào chỉ một thị trấn, bên ngoài nơi này nhìn rất là bình yên, dễ chịu nhưng bên trong nơi này là một thị trấn điên rồ, ồn ào và kì lạ. Bạn sẽ theo Higashikata Josuke và bạn bè của anh ấy để giải mã bí ẩn đằng sau những vụ giết người bí ẩn ở thị trấn dường như yên bình này cùng với việc chiến đấu chống một hiểm nguy có thể đe doạ tính mạng của tất cả. Đây thật sự một lá thư tình từ Hirohiko đến fan của thể loại Slasher và trinh thám

Part 5: Vento Aureo

“Now you come to me and you say “Don Corleone, give me Justice” but you don’t even ask with respect. You don’t offer friendship. You don’t even think to call me Godfather”. Nếu bạn biết câu nói này thì tốt cho bạn nhưng nếu bạn chưa biết thì đây là câu nói nổi tiếng của nhân vật Don Corleone trong bộ phim Godfather huyền thoại. Lý do tôi nhắc đến bộ phim này là vì part 5 của JoJo cũng xoay quanh tổ chức mafia khổng lồ của nước Ý.

Sự ảnh hưởng từ Godfather có thể được thấy xuyên suốt qua cả bộ phim và thậm chí hình ảnh của chính Godfather, hay gọi là Don Corleone trong phần này. Vento Aureo cũng là một phần JoJo chứa đầy hình ảnh tôn giáo nổi tiếng liên kết với ý nghĩa ngầm của phần và sự liên kết với truyền thống của Ý. Đây thật sự là một cuộc chiến quyền lực của mafia Ý đúng chất, dù có sự kì dị của JoJo nhưng nó vẫn bám đúng theo tinh thần của cuộc chiến này làm cho phần này trở thành phần yêu thích của nhiều người. Hãy sát cánh cùng Giorno Giovanna với băng nhóm bé nhỏ của mình vươn lên tới vị trí cao nhất của tổ chức để chiếm lấy danh hiệu Godfather… Ý tôi là Boss từ ông trùm nắm giữ sức mạnh đáng sợ nhất của nước Ý.

Part 6: Stone Ocean

Bạn có nghĩ rằng mình sẽ gặp rắc rối sau này? Nghĩ rằng mình sẽ ngồi tù… Có lẽ vì lewd một bé loli nào đó? Bạn nghĩ mình sẽ cần phải vượt ngục? Bạn có thích Shawshank Redemption? Vậy thì Stone Ocean cực kì thích hợp cho bạn nhưng chỉ có một vấn đề nho nhỏ: đây là kết thúc của vũ trụ JoJo này. Chính tác giả thấy mình đã khai thác hết những thứ có thể trong vũ trụ này nên ông sẽ bắt đầu khai thác một vũ trụ mới không liên quan gì đến cái cũ nên việc bắt đầu ở part này khó khăn hơn nhiều so với những part còn lại, bạn sẽ thấy lạ lẫm với nhiều tình tiết nếu bắt đầu ở đây vì phần này cần đôi chút sự hiểu biết về các phần cũ để thật sự thấy được hết tiềm năng của nó. Nhưng xem hay không thì tôi không cản bạn được, chỉ nói trước là bạn sẽ bỏ lỡ nhiều nếu bắt đầu ở đây. Nếu bạn nghĩ mình đủ sức dù muốn gắn bó hay chỉ one shot thì hãy cùng Jolyne Kujo thực hiện màn vượt ngục có một không hai này và nói lời tạm biệt cay đắng với vũ trụ JoJo thân thương.

*

Part 7: Steel Ball Run

Còn gì vui hơn khi bắt đầu một vũ trụ mới với một chút hồi tưởng về vũ trụ cũ khi tác giả rải rác reference về các nhân vật cũ xuyên suốt cả phần cho dù không thật sự quan trọng lắm. Dù vậy nhưng SBR vẫn là một phần hoàn toàn độc lập giới thiệu các nhân vật và đối lập về tư tưởng ở mức độ cá nhân, một phần JoJo mà ta có thể dễ dàng thâú hiểu được. Steel ball run là một cuộc đua ngựa xuyên suốt nước Mỹ với những người giỏi nhất cả thế giới thi đấu với nhau, nó cũng bắt đầu với một tình huống cực kì trớ trêu là nhân vật chính của ta một thiên tài đua ngựa Johnny Joestar có đôi chân bị tật. Johnny là một Joestar mà tôi có thể nói gần gũi với chúng ta nhất cả về mặt mục đích lẫn lý tưởng và như thế nào thì bạn sẽ phải xem nếu muốn biết. Bạn nghĩ đến đó là hết? Có một thứ gì đó ẩn sau cuộc đua ngựa này, được một kẻ nào ở đằng sau giật dây và điều khiển mọi thứ. Nếu Cars là phim yêu thích của bạn nhưng bạn nghĩ nó không đủ người lớn so với mình bây giờ thì bạn nên đọc Steel Ball Run.

Xem thêm: Precipitation Là Gì – Nghĩa Của Từ Precipitation

Part 8: JoJolion

Đây là một phiên bản Diamond is Unbreakable của vũ trụ này với những cái tên rất gần gũi giống Steel Ball Run, phần này đem mối nguy nhỏ lại chỉ trong một thị trấn với bí ẩn đằng sau nó và như trước thì nếu bạn thích slasher và trinh thám thì hãy xem phần này, chỉ có một vấn đề là nó vẫn chưa được hoàn thành cho đến ngày nay. Thật sự hãy bỏ qua những điều đó vì điểm nhấn thật sự của JoJolion là ở đây: NHÂN VẬT CHÍNH CÓ 4 BI, GABBY NHÂN VẬT CHÍNH CÓ 4 BI.

Đến đây là kết thúc của tóm tắt part, nếu bạn chỉ muốn chọn part riêng lẻ mà đọc thì hãy ngưng ngay đây vì từ đoạn này trở đi sẽ chứa nhiều spoiler liên quan đến cả series nên nếu bạn không có ý định gắn bó lâu dài thì hãy chọn part rồi xem và khi thay đổi ý kiến hãy xem. Nhưng một điều phải nhớ bạn đã chọn part để đọc thì khả năng cao bạn sẽ skip part, nếu làm vậy thì đừng đi khắp nơi spam “Kono Dio Da” hay “xem JoJo đi” hay spam “JoJo reference” ở những chỗ không liên quan, bạn không hài hước hơn nếu làm vậy.

Bây giờ tôi sẽ nói điều quan trọng nhất, nếu bạn vẫn còn đọc ở đây thì chúc mừng bạn đã không chọn skip part hoặc bạn đơn giản là không nghe tôi.

3/ Lý do bạn không nên skip part JoJo

*

Hầu như các phần JoJo được thiết kế để đọc riêng lẻ được mà không cần có kiến thức từ trước nhưng nếu làm vậy bạn đã bỏ qua nhiều yếu tố của truyện mà tác giả đã để vào, những sự đối lập của các nhân vật, tình cảm, hận thù kéo dài nhiều thế hệ của gia đình Joestar. Bạn cũng sẽ bỏ qua việc được cùng phát triển của tác giả vì JoJo là quá trình lớn lên của ông, qua mỗi tác phẩm ông cải thiện nhiều hơn cái trước và nếu đọc/xem qua thì bạn sẽ thấy điều đó rất rõ ràng. Chuyến hành trình nào cũng cần sự nhẫn nại và kiên trì, khi xem JoJo cũng vậy đừng xem vài ba clip youtube, một hai tập JoJo rồi đi rêu rao khắp nơi chứng tỏ mình đã xem nửa vời. Nên làm ơn đừng skip part của JoJo mà hãy xem và thưởng thức cuộc hành trình kì lạ kéo dài qua cả thiên niên kỉ.

4/ JoJo đối với ngành công nghiệp game

 

*

Đến đây là một vấn đề lớn đối với series này, JoJo có thể là một series nổi tiếng về nhiều mặt nhưng đối với thị trường game thì nó thật sự khá chật vật. JoJo ban đầu có vài ba game turn-based khá tương tự với Final Fantasy dựa theo part 3 và part 4, đúng như ý tưởng kết hợp hai thứ này lại nó thật sự không tốt game chỉ ở mức trung bình khá và không thu hút được nhiều người chơi lẫn sự chú ý của các lều báo game lúc bấy giờ.

*

Đó là sự thất bại của JoJo nhưng có vẻ ai đó đã rút ra được bài học của mình và ai đó là ông lớn Capcom, họ nhận ra tiềm năng thật sự của series và với khả năng làm game đối kháng nổi tiếng của mình họ tạo ra JoJo’s Bizarre Adventure: Heritage for the Future. Game JoJo đối kháng đầu tiên nhưng lại có thiết kế chiến đấu cực chặt chẽ cùng với những cơ chế nâng cao kể cả guard cancel, thật sự là Cađã nâng cao cuộc chơi của mình sau Street Fighter 2.

Heritage for the Future còn giới thiệu cơ chế stand mới, cơ chế này là mỗi nhân vật có 2 thanh máu một cho mình và một cho stand nhưng với điều kiện là stand nhận damage thì mình cũng vậy, một cơ chế liều lĩnh được giới thiệu vào môi trường đối kháng bởi Capcom. Heritage for the Future dựa theo part 3 của series nên những nhân vật được xem là có khả năng chiến đấu tốt nhất thì sẽ được vào game nhưng vì ban đầu nó được thiết kế cho arcade nên vẫn còn giới hạn nhưng khi được port lên PlayStation thì Cađã thêm nhiều nhân vật cùng story mode kể lại part 3 hoàn chỉnh, sau này game cũng được port lên Xbox 360 và PlayStation 3 nhưng thiếu story kể lại part 3 như PlayStation, cũng có một phiên bản cho Dreamcast nhưng nó được phát triển bởi CyberConnect2 không phải Capcom.

Đến ngày nay JoJo’s Bizarre adventure Heritage for the Future vẫn được xem là game JoJo hay nhất, game vẫn có vô số giải đấu và Pug được tổ chức cho game với vô số người chơi tầm cỡ thế giới. Nếu vẫn thấy không đủ thì M.U.G.E.N là một bản fan made của Heritage for the Future, nó bao gồm hầu hết tất cả các nhân vật từ part 1 đến part 8 thậm chí của cả những game sau này, có cả những biến thể khác của họ, dù là fan made nhưng vấn đề thì game có rất ít và vì một lý do gì đó thì AI của game cực kì khoẻ và nhanh, nếu bạn không có khả năng chơi game đối kháng sẵn thì chắc chắn chúng sẽ bán hành bạn và được no damage “Perfect”.

*

Qua Heritage for the Future ta tạm biệt thời kì của arcade và xin chào console, có 2 tựa game JoJo được ra mắt cho PlayStation 2 là JoJo’s Bizarre Adventure: Phantom Blood và GioGio’s Bizarre Adventure. Đầu tiên hãy nói về GioGio’s Bizarre Adventure. Thật sự nó rất ổn! Game được thiết kế bởi Cavào năm 2002 và là một game beat ’em up dựa theo câu chuyện của part 5. Có thể ban đầu bạn sẽ không có ấn tượng tốt khi nhìn game với đồ hoạ khá blocky và texture hơi glitchy nhưng gameplay là nơi game toả sáng, những trận đấu của game đều dựa vào sự kiện của part 5 làm cho mỗi trận đấu cần suy nghĩ chứ không thể cứ vung nắm đấm mà mong thắng được, những cách để thắng không phải là khó chỉ cần suy nghĩ và quan sát môi trường, thậm chí còn có guide và cutscene để biết trước đó là gì (và đúng game này thân thiện với người chơi mới dù không biết về JoJo) nhưng tôi vẫn phải nói là game có khá nhiều texture bug. Với một PC tầm trung, PCSX2 và tay cầm Dualshock 2 thì bạn đã có thể chiến game này mà không có vấn đề gì.

*

Đến đây là nơi vấn đề bắt đầu. JoJo’s Bizarre Adventure: Phantom Blood không phải được phát triển bởi Camà là Anchor Inc và phát hành bởi Bandai, có thể bạn chưa nghe tới game này nhưng điều đó hoàn toàn là dễ hiểu vì game này là một mớ hỗn độn. Đây là một game beat ’em up nhưng lại có vấn đề về hit reg, đôi khi đòn sẽ không trúng kẻ thù, animation lại lủng củng nhưng tôi khá thích cutscene kiểu manga. Làm vậy có lợi nhiều hơn cả về mặt fan service lẫn ngân sách, một điều mà GioGio đã không làm. Đây tôi có thể nói là God Hand nhưng tệ hơn về mọi mặt và việc chạy con game này trên PCSX2 sẽ là một vấn đề đối với nhiều người vì game này ra đời 2006 là sắp kết thúc thời đại 6th gen console và chuyển sang 7th gen console nên đồ hoạ đang hướng tới next gen tạo ra vấn đề slow down cho PCSX2 nghĩa là sẽ giống như chơi slow motion vậy, thật sự không đáng thời gian của bạn.

*

Nhưng bước ra khỏi 6th gen vào 7th gen thì ta lại nhận được một điều gì đó tốt lành, có lẽ CyberConnect2 và Bandai đã nhận ra sai lầm của mình khi làm Phantom Blood nên họ đã quay lại cội nguồn và làm một game JoJo đối kháng 2D dù background và nhân vật đều là 3D. Đồ hoạ của game cho nó một cảm giác gần gũi với bản manga/anime.

Game cũng được trau chuốt rất nhiều, mỗi nhân vật đều có intro đặc biệt để tương tác với intro của nhân vật khác, thậm chí cả chính mình nếu nhân vật người chơi đang sử dụng được điều khiển bởi người chơi khác hoặc máy. Môi trường xung quanh và tạo hình nhân vật cũng được trau chuốt kĩ càng bảo đảm chất lượng của cả game. Về mặt gameplay thì có thể nói nó ổn, không phải tệ nhưng không phải quá xuất sắc nhưng vẫn rất tốt, đúng là việc chain combo như Heritage for the Future sẽ khó hơn do không được chặt chẽ về mặt thiết kế như vậy nhưng ngoài việc đó thì đây vẫn là một game đối kháng được thiết kế khá là ổn. Game cũng đã từng được lên sàn ở EVO, sự kiện game đối kháng hoành tráng nhất của năm. Nhưng nó có một vấn đề nhỏ, đây là game độc quyền trên PlayStation 3 nên muốn chơi bạn sẽ phải sẵn sàng nôn máu ra cho Sony.

Giờ là game JoJo cuối của 7th và 8th gen cho đến giờ: Eyes of Heaven. Tôi thật sự chưa chơi Eyes of Heaven nên không thể nói gì được. Lý do là vì sau khi nhìn thấy gameplay với môi trường 3D hoàn toàn và kiểu gameplay combat chắp vá thì tôi thật sự không nghĩ nó sẽ đáng tiền mua. Tôi gọi đây là căn bệnh 3D bởi vì vào thời 3D nổi trong đầu những năm 2000 các game đối kháng đua nhau chuyển sang môi trường 3D đầy đủ mà vẫn chưa đủ kinh nghiệm để tích hợp gameplay vào môi trường này nên thành ra gameplay chắp vá và thiếu sự chặt chẽ của những bản đi trước. Mortal Kombat cũng là nạn nhân của việc này. Nhưng đừng để tôi ngăn cản bạn trải nghiệm thử game.

Xem thêm: Ben And Ed – Download Ben And Ed 1

Đó là tất cả những game JoJo cho đến giờ, có một vài game mobile và gacha nhưng ta không nói đến cái đấy ở đây, có game hay nhưng cũng có game tệ khiến cho JoJo thật sự chật vật để giữ vị trí quan trọng của mình trong ngành công nghiệp game. JoJo là một mỏ vàng vẫn còn nhiều khả năng khai thác, vấn đề chính là cần một sự mạo hiểm nhất định vì với danh tiếng bấp bênh trong ngành game của JoJo thì việc này sẽ hơi khó khăn (gần đây nhất là do việc xuất hiện trong đống rác tên là Shonen Jump Force). Nhưng hơn bất kì series nào JoJo có một cộng đồng khổng lồ ủng hộ bằng cả tấm lòng mình nên việc thấy một game JoJo được khai thác đầy đủ hết như Heritage hay GioGio sẽ là một tương lai không xa. Nhưng nhắc đến cộng đồng…

5/ Cộng đồng của JoJo

*

JoJo là một series dài hơn 3 thập kỉ nay nên tất nhiên fanbase của nó rất khổng lồ, chủ yếu là ở Nhật. Nhưng fanbase này như thế nào? Thật sự tôi phải nói là một phước lành nhưng cũng là một lời nguyền. Một bên thì là những con người ủng hộ và yêu series bằng cả trái tim, thiết kế fan art, cosplay, cover nhạc, SHIPPING hay là làm những video giải thích về nhiều khía cạnh của JoJo trên Youtube vì tình yêu của họ với series này như những người dưới đây:

https://www.youtube.com/user/InfamousAlmightyhttps://www.youtube.com/user/giggukhttps://www.youtube.com/user/TheRirarihttps://www.youtube.com/user/metbobobo

Và còn nhiều người nữa mà có thể tôi cũng chưa biết hoặc chưa nhắc tên, comment ở dưới nếu bạn có người muốn thêm vào.

Bây giờ ta phải bàn về các phần tử khác của fanbase JoJo, mọi người có nhớ khi tôi nói về những người spam mọi thứ về JoJo ở những post không liên quan không? Đó thuộc dạng những người xem được một ít JoJo nghĩ mình rất hài hước và phải cho mọi người thấy mình xem JoJo, còn một dạng nữa là đã xem đủ và theo JoJo nhiều năm nhưng vẫn làm vậy thì ta dùng từ “elitests”. Fact: xem JoJo không làm bạn thượng đẳng hơn. Cuối cùng là cursed content. Tôi sẽ để video ở đây làm ví dụ cho mọi người

Cộng đồng nào cũng có người này người nọ, điều quan trọng không phải là tách biệt nhau ra rồi tranh cãi xem ai hơn ai mà phải góp phần giúp hai bên có được sự thấu hiểu lẫn nhau. Hoặc khi cách đó thất bại thì hãy cứ thông não nhau cho đến khi khôn ra hoặc là đến khi họ ngưng spam “Kono Dio Da” hay “Kakyoin Milf hunter”. CHÚNG TÔI HIỂU CÁC BẠN RẤT HÀI HƯỚC NÊN NGƯNG ĐƯỢC RỒI (xin lỗi tôi đã rant khá nhiều trong bài). Và đây là một số trang cộng đồng của JoJo mà các bạn nên theo dõi để cập nhật thông tin sớm nhất về JoJo cũng như M E M E S của JoJo:

https://www.facebook.com/groups/jojostandposting/https://www.facebook.com/JOJOVNGroup/https://www.facebook.com/irejectmyhumanityJOJOO/https://www.facebook.com/zawarudo4869/

À quên MEMES của JoJo, cái này thì rất đơn giản, nó…

*

Và đây là một tấm hình của Speedwagon để cảm ơn các bạn vì đã đọc hết bài, mong các bạn sẽ có thời gian tuyệt vời với JoJo’s Bizarre Adventure

Chuyên mục: Hỏi Đáp