Khi dùng thanh công cụ trên Google gõ tên “Joint venture” ngay lập tức xuất hiện hàng trăm kết quả khác nhau về cụm từ này. Vậy Joint venture là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ về thuật ngữ này nhé.

Bạn đang xem: Joint venture là gì

Joint venture là gì?

Joint venture là gì? là cụm từ nghe có vẻ xa lạ và với mẻ đối với nhiều người nhưng lại khá quen thuộc với những người làm kinh doanh. Joint venture hay còn gọi tên khác là doanh nghiệp liên doanh. Cụm từ này chỉ sự kết hợp làm ăn của hai công ty độc lập cùng nhau hoặc của chính phủ với một công ty.

Nhờ việc liên doanh, nguồn lực lượng lớn sẽ được tập hợp, điều này rất tốt cho việc cung ứng các dịch vụ và hàng hóa. Điểm nổi bật của loại hình liên doanh này là nó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khai thác nguồn lực. Giải thích cụ thể hơn đó chính là sự phân chia của 2 bên về công nghệ và hiểu biết thị trường sẽ là kết hợp hiệu quả để khai thác nguồn lực.

*

Một điều bạn cần biết đó là yếu tố quyết định đến mức độ tham gia quản lý và số lợi nhuận nhận được của các Joint venture chính là tỷ lệ góp vốn. Bên nào góp vốn nhiều hơn thì sẽ có quyền quản lý doanh nghiệp nhiều hơn, được hưởng % lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm: Game Mô Phỏng Lái Xe Tải đường Dài, Xe Tải Simulator: Châu âu

Đặc điểm của Joint Venture

Joint Venture hay còn gọi là doanh nghiệp liên doanh có những đặc điểm sau

Joint Venture hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong đó, mỗi bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm theo phạm vi hợp đồng ban đầu.Trong cơ cấu pháp định, doanh nghiệp liên doanh lấy vốn từ cả công ty trong và ngoài nước Joint venture hoạt động trên tư cách là pháp nhân của luật pháp nước Việt. Do đó, doanh nghiệp này chịu sự quản lý từ phía luật pháp.

Những ưu điểm và nhược điểm của Joint venture là gì?

Bất kể một loại hình kinh doanh nào cũng đều ẩn chứa những mặt ưu và nhược điểm. Vậy những mặt ưu và nhược điểm của Joint venture là gì?

Xét về mặt ưu điểm của Joint venture

Nhờ việc hình thành công ty liên doanh mà nó đem lại rất nhiều lợi ích cho cả 2 bên đối tác đó là nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khi tham gia vào Joint venture, nhà đầu tư Việt Nam có nhiều lợi ích hơn cả. Ngoài những lợi ích từ phân chia lợi nhuận, họ còn được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm cũng như tiếp cận khoa học hiện đại. Điều đó được thấy rõ nhất là các nhà đầu tư trong nước học cách thức quản lý kinh tế từ đối tác nước ngoài.

Xem thêm: Spo2 Là Gì – Tìm Hiểu Về Chỉ Số Sinh Tồn Thứ 5

*

Joint venture có những nhược điểm nào?

Việc hình thành doanh nghiệp liên doanh bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì còn tồn tại những nhược điểm sau:

Các doanh nghiệp nước ngoài đã quen với cách thức làm việc và quản lý hiện đại. Do vậy, nếu muốn sự hợp tác giữa 2 bên được thành công, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải có những chuyên gia giỏi hàng đầu để điều hành công ty.Một trong những trở ngại lớn khi liên doanh chính là sự bất đồng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, sự khác nhau về lối sống, phong tục tập quán hay tư duy cũng là yếu tố tạo nên bất lợi khi liên doanh.Khi 2 công ty bắt tay nhau cùng phát triển, đòi hỏi phải có các thủ tục hồ sơ để đảm bảo quyền lợi các bên. Nhưng để hoàn thiện xong các thủ tục hồ sơ này thường khá rắc rối. 

*

Bài viết của chúng tôi đã giải mã cho các bạn câu hỏi mang tên joint venture là gì? Và một số kiến thức liên quan đến Joint venture. Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ hỗ trợ cho bạn phần nào khi bạn có ý định kinh doanh.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Chuyên mục: Hỏi Đáp