Khoảng thời gian mới ra trường và bắt đầu tìm kiếm việc làm, chắc hẳn hầu hết ai cũng bắt gặp rất nhiều cụm từ JD (Job Description), JP (Job Profile) và CV (Curriculum Vitae). Vậy, những thuật ngữ này có nghĩa là gì? Cùng bài viết tìm hiểu rõ thông qua những thông tin dưới đây nhé!

JD (Job Description) là gì?

JD (Job Description) là bảng mô tả công việc cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của một vị trí mà nhà tuyển dụng đề ra. Một bản JD chuẩn, phải có đầy đủ những thông tin như: vị trí, nhiệm vụ, trách nhiệm, chỉ tiêu công việc, quyền hạn…

*

Không chỉ giúp cho việc tuyển dụng được thuận lợi mà JD còn mang rất nhiều ý nghĩa. Cụ thể như:– Thông qua JD, người quản trị biết việc sắp xếp người làm việc đã hợp lý chưa, đã giải quyết nhiệm vụ, mục tiêu hay chưa. Từ đó, giúp phát hiện sự bất hợp lý để bố trí lại nhân sự và sắp xếp khối lượng công việc sao cho phù hợp nhất. – JD là cơ sở quan trọng để tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo nhân sự. Đây là cơ sở giúp nhà quản trị xem xét mức lương và phúc lợi như vậy đã hợp lý với vị trí đó chưa, là cao, thấp hay phù hợp với mặt bằng chung của thị trường, để từ đó thiết lập được một chính sách nhân sự hiệu quả.– JD giúp người quản lý nhân sự xây dựng chính sách lương, phúc lợi phù hợp qua từng thời kỳ phát triển công ty, đảm bảo công bằng giữa các vị trí.– JD hỗ trợ Ban quản trị quản lý đánh giá hiệu quả công việc của từng phòng ban, vị trí, từ đó có cái nhìn toàn cảnh về hiệu quả công việc.

Bạn đang xem: Jd là gì

JP (Job Profile) là gì?

Về chức năng, nhiệm vụ, JP (Job Profile) có sự tương đồng với JD (Job Description). Tuy nhiên, với những cải tiến nhất định, hiện nay, trong nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng xây dựng JP để thay cho JD.Nếu JD truyền thống chủ yếu trả lời câu hỏi “Phải làm gì?” thì JP sẽ trả lời đồng thời hai câu hỏi “Chủ yếu làm gì?” và “Phải làm tốt như thế nào?”. Vì thế, khi nhìn vào JP, ứng viên sẽ không chỉ hiểu được chức danh này sẽ làm những việc gì mà còn biết được những việc này sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí nào. Điều này sẽ tạo động lực để người có JP cố gắng phấn đấu hoàn thành công việc theo các tiêu chí đã biết. Ngoài ra, không giống với JD thường liệt kê khá nhiều công việc, JP chỉ liệt kê nhóm công việc chủ yếu.

Xem thêm: Haki Bá Vương – Tải Game Miễn Phí Cho Android

CV (Curriculum Vitae) là gì?

CV (Curriculum Vitae) xuất phát từ tiếng Latinh và mang ý nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu khi đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng không thể thiếu được trong bộ hồ sơ xin việc. CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của ứng viên đến nhà tuyển dụng. Khi viết CV, ứng viên nên viết đầy đủ những thông tin như: Thông tin về cá nhân (Họ tên, ngày, tháng năm sinh, quê quán, email, số điện thoại liên lạc), thông tin về trình độ học vấn (bằng cao đẳng, đại học, nghiệp vụ…), thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp cũng những chứng chỉ và giải thưởng đạt được.

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần đoàn Kết Là Gì

*

Một số lưu ý khi viết CV- Không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, trình bày ngắn gọn, súc tích. – Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có mà hãy lọc những điều liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển thôi.- Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa thông tin vào CV phù hợp.- Độ dài CV từ 1 – 2 trang là phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn thu được những kiến thức bổ ích cũng như hiểu rõ hơn về JD (Job Description), JP (Job Profile) và CV (Curriculum Vitae). Nếu quan tâm những vấn đề liên quan, đừng quên thường xuyên ghé thăm trang website Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp