Trong loạt series này chúng ta sẽ tìm hiểu ngôn ngữ Javascript từ căn bản đến nâng cao nhằm giúp các bạn newbie hoặc những bạn đã có kiến thức Javascript rồi nhưng muốn học để bổ trợ thêm. Vì dạng viết text nên nội dung sẽ hơi khó diễn tả và khó trình bày nên các bạn cố gắng đọc từng chữ và thực hành theo demo nhé.

Bạn đang xem: Javascript là gì

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Javascript là gì? ứng dụng của Javscript trong thực tế và viết một ứng dụng javascript đầu tay. Điều kiện tiên quyết để học ngôn ngữ này là bạn phải biết một số ngôn ngữ khác như PHP, C++, C nhé.

1. Javascript là gì?

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa ra, javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website. Javascript được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome, … thậm chí các trình duyệt trên thiết bị di động cũng có hỗ trợ.

Nếu bạn đã biết qua về HTML5 thì bạn thấy có các khái niệm như sessionStore hay localStore, đây là hai đối tượng được tạo nên từ Javascript nên rõ ràng trong HTML5 cũng có sử dụng nó. Với những ứng dụng đó thì bạn thấy javascript không thể chết trong các ứng dụng website được.

Xem thêm: Game Bắn Súng Cho Android, Tải Game Mega Killing Squad Mod Tiền

Hay thậm chí có những ứng dụng Webgame người ta sử dụng javascript để xử lý các thao tác trên Client, nếu không có nó thì thông thường chọn Flash để xây dựng nhưng lại gặp vấn đề load chậm nên có một số người chọn Javascript để làm.

2. Các thư viện Javascript đình đám hiện nay

Những ứng dụng to lớn của Javascript khiến người ta không thể quên nó được. Hiện nay có rất nhiều libraries và framework được viết từ Javascript như:

AngularJS: Một thư viện dùng để xây dựng ứng dụng Single PageNodeJS: Một thư viện được phát triển phía Server dùng để xây dựng ứng dụng realtimeSencha Touch: Một Framework dùng để xây dựng ứng dụng MobileExtJS: Một Framework dùng xây dựng ứng dụng quản lý (Web Applications)jQuery: Một thư viện rất mạnh về hiểu ứngReactJS: Một thư viện viết ứng dụng mobieVà còn nhiều thư viện khác

Còn rất rất nhiều nhưng mình chỉ liệt kê bấy nhieu thôi nhé

*

4. Viết chương trình javascript đầu tiên

Bước đầu tiên để học Javascript là bạn phải chuẩn bị một phần mềm để viết mã Javascript, mình thì thích dùng Netbeans nhưng nếu bạn là người mới thì nên sử dụng Notepad++ vì nó rất nhẹ và dễ cài đặt.

Xem thêm: Tải Game Conan – Exiles Online Multiplayer Miễn Phí

Qua khái niệm javascript là gì? thì bạn thấy tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ nên ta không cần phải download thư viện gì cả mà thông qua những đoạn mã script giúp trình duyệt nhận diện được đó là Javascript.

Cặp thẻ mở và thẻ đóng

Tất cả những đoạn mã Javascript đều phải đặt trong cặp thẻ mở , ví dụ:

Đặt thẻ script ở đâu?

Chúng ta có ba cách đặt thường được sử dụng sau đây:

Cách 1: Internal – viết trong file html hiện tại

Thông thường chúng ta sẽ viết những đoạn mã javascript trên phần head, tuy nhiên đó không phải là điều kiện bắt buộc, nghĩa là bạn có thể đặt ở đâu tùy thích miễn là những đoạn mã đó phải được bao lại bằng thẻ script.

Chuyên mục: Hỏi Đáp