Rất nhiều bạn mới học java,chúng ta nghe đến hai từ rất quen thuộc đó là java web.Vậy Java web là gì? Trong bài viết này mình sẽ nói chi tiết về vấn đề này để các bạn có thể nắm được định nghĩa,và từ đó hy vọng các bạn sẽ có những định hướng tốt hơn cho việc nghiên cứu và tìm hiểu của mình trong quá trình học tập.

Bạn đang xem: Java web là gì

Java Web…là gì?

Java web không có gì to tát như các bạn nghĩ đâu,đầu tiên mình sẽ nói đến từ đầu tiên là Java.Vậy Java nó là một ngôn ngữ dùng lập trình.Tiếp theo từ thứ hai là Web,web ở đây là viết tắt của website,một website thì có thể chứa nhiều trang web.Ví dụ khi bạn vào domain thienmaonline.vn thì đây là một website,đơn giản đúng không các bạn.Đến đây thì bạn đọc cũng có thể hình dung và hiểu ra được rằng ,à…Java web là gì nhỉ?

Java web là làm website viết bằng ngôn ngữ lập trình Java.

*

Lộ trình học Java web như thế nào cho hợp lý ?

Để làm được một website bằng java hoàn chỉnh thì quả là không đơn giản.Nhưng nếu các bạn hiểu được quy trình và những kiến thức để tạo nên một website như thế nào thì chúng ta sẽ đơn giản hóa được vấn đề trên.Mình cũng làm rất nhiều dự án cũng như có kinh nghiệm về làm web,nên dưới đây là những gì mình chia sẻ cách để làm một web bằng java,các bạn có thể tham khảo nhé :

Đầu tiên các bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng :

“Có nên vội bắt đầu làm một website ngay không?”

Nhiều bạn mới bắt đầu học java,bắt tay vào làm web.Chắc chắn rằng sẽ không hiệu quả.Tại sao? Vì những kiến thức cơ bản chưa có thì tất nhiên việc tìm hiểu để làm một web bằng java là không đơn giản.Ngay cả khi những bạn đã có kiến thức nền tảng khá tốt nhưng không nắm được quy trình để tạo ra một website thì cũng rất khó khăn.Chỉ có thiên tài mới giúp được những bạn này,vì không ai chưa biết gì mà làm thành công được.

Vậy kiến thức cơ bản cần học gì?

Khi làm web bao gồm 2 phần :

Front-endBack-end.

Font-end là gì?

Front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả những gì các bạn nhìn thấy trên website đó chính là phần font-end. Và để tạo ra được giao diện như vậy các bạn cần có kiến thức nền tảng như : HTML,CSS,JavaScript…

*

Câu hỏi : 

Có nên học chuyên sâu những kiến thức này này không?

Tùy thuộc vào bạn! Nếu các bạn định hướng mình trở thành một Front-end web development – một lập trình viên front-end thì các bạn nên học chuyên sâu nhé,học thêm các framework như Bootstrap, Semantic-UI, Foundation, Materialize…Nếu các bạn đi theo hướng Back-end thì các bạn chỉ cần học những kiến thức cơ bản trên thì cũng có thể tạo ra được một web bằng java rồi!

Back-end là gì?

*

Để giúp phần front-end của một trang web có thể hoạt động được thì tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là phần việc của back end làm. Phần back end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu.

Một lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.Vậy đối với JAVA các bạn có thể lập trình web với jsp/servlet. Sử dụng một số Framework của java như Spring,Struts,Hibernate…Nhưng với các bạn bắt đầu làm web bằng java thì khuyên các bạn học thật tốt cơ bản lập trình web với jsp/servlet trước nhé.Các bạn có thể học các loạt bài hướng dẫn học JSP/SERVLET ở đây.

Xem thêm: Truyền Thuyết Là Gì – Khái Niệm Về Truyền Thuyết

Khi có kiến thức nền tảng cần xây dựng website như thế nào?

Khi đã có những kiến thức nền tảng thì lúc này các bạn sẽ bắt tay vào xây dựng tạo một web bằng java.Việc đầu tiên cần có giao diện của website,tiếp theo cần thiết kế database,lên cấu trúc dự án web và tiến hành bắt tay vào thực hiện code một web bằng java nhé.Đó là quy trình đơn giản để thiết kế những website cơ bản thôi.Sau này đi làm,sẽ chia ra thành nhiều phần,mỗi team sẽ làm từng phần.Nhưng ở bài này,tôi chia sẽ cách để bắt đầu xây dựng một web java từ a – z.

*

TỔNG KẾT

Để trở thành một lập trình viên trên các ứng dụng Web nói chung và ứng dụng java web nói riêng bạn cần có kỹ năng ở 3 phần Front End, Back End, Database. Quy trình nghiên cứu như sau :

– HTML, CSS,JavaScript– Database: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle (nếu mới bắt đầu bạn nên chọn MySQL vì nó dễ học,dễ tiếp cận và đơn giản)– Back End: JSP/SERVLET.

Khoan vội học những kiến thức nâng cao,các bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản đã rồi kết hợp chúng để xây dựng một ứng dụng java web và từ đó dần dần chuyên sâu chúng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp qua các dự án đã làm và kinh nghiệm trong mỗi dư án nhé.

Ngoài ra, những kiến thức chuyên sâu như các Application Framework…cũng rất cần thiết cho các lập trình viên chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cách Dùng Phần Mềm Sửa Lỗi Ngữ Pháp Tiếng Anh

*

Done!Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Java web.Chúc các bạn có định hướng tốt.

Chuyên mục: Hỏi Đáp