Posted by data:blog.homepageUrl on 9:22 AM in ADSL, bandwidth, băng thông, cable, dịch vụ internet, internet, ISP, thông lượng
Một hệ thống gồm các mạng máy tínhđược liên kết với nhau trên phạm vi toàn thế giới thông qua hàng triệu các thiếtbị mạng. Internet là mạng của các mạng. Mỗi máy tính cũng như thiết bị mạng đềucó một địa chỉ riêng biệt để giao tiếp với nhau và bằng ngôn ngữ thống nhất. Đólà giao thức IP ( Internet Protocol ) gồm IPv4 và IPv6.

Bạn đang xem: Ixp là gì

*

Internet được hình thành từ năm1969, từ dự án nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mỹ. Lúc đó Internet chỉ liên kết 4địa điểm. Mạng này được biết đến dưới cái tên ARPANET. ARPANET càng phát triểnkhi có nhiều máy nối vào – rất nhiều trong số này là từ các cơ quan của Bộ quốcphòng Mỹ hoặc những trường đại học nghiên cứu với các đầu nối vào Bộ quốcphòng.
Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng 1974 trong khi mạng vẫn đượcgọi là ARPANET.
Vào giữa thập kỷ 1980, khi Quỹ khoahọc quốc gia Mỹ NSF( NationalScience Foundation ) thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn vớinhau gọi là NSFNET. Mạng này chính là mạng Internet. Điểm quan trọng của NSFNETlà cho phép mọi người cùng sử dụng. Trước NSFNET, chỉ các nhà khoa học, chuyêngia máy tính và nhân viên các cơ quan Chính phủ được kết nối Internet.
Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từARPANET sang NSFNET. Chính vì vậy, sau gần 20 năm ARPANET trở nên không còn hiệuquả và đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.

Xem thêm: Handle Là Gì

Nhà cung cấp dịch vụ Internet cấpquyền truy cập Internet qua mạng viễn thông và các dịch vụ ứng dụng mạng như:Email, Web, FTP,… ISP được cấp cổng truy cập vào Internet bởi IAP ( Internet Access Provider ). Ở ViệtNam, có các nhà cung cấp dịch vụ mạng như VDC, FPT, Viettel, NetNam, SPT, HTC …
IXP ( Internet Exchange Point ) là hạ tầng vật lý mà thông qua đó các ISP cóthể trao đổi lưu lượng với nhau. IXP là điểm kết nối giữa các ISP châu lục vớinhau tạo thành một mạng Internet toàn cầu.
Các IXP tại Việt Nam bao gồm: TổngCông ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam ( VNPT ), Công ty đầu tư phát triển côngnghệ FPT, Viettel, ETC, SPT, HANOITELECOM.
Kết nối tier 1 là kết nối giữa cácISP châu lục. Chúng được kết nối trực tiếp với đường trục Internet. Các kết nốitốc độ cao nhất. Khách hàng của họ là các ISP thấp hơn.

Xem thêm: Xanh Methylen Là Gì – Thuốc Xanh Methylen Có Những Tác Dụng Gì

Kết nối tier 2 là kết nối giữa cácISP khu vực trong cùng một châu lục. Họ kết nối vào Internet thông qua kết nốitier 1. Kết nối tier 2 có mạng chất lượng thấp hơn và truy cập chậm hơn so vớikết nối tier 1.
Kết nối tier 3 là kết nối giữa cácISP trong cùng một nước. Chất lượng mạng và tốc độ truy cập tương đối thấp.

*

*

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp