Các trường đại học thuộcIvy League, lịch sử tên gọi, tỉ lệ cạnh tranh đầu vào, học phí… và cả những gương mặt cựu sinh viên từng tốt nghiệp Ivy League sẽ được giới thiệu trong bài.

Bạn đang xem: Ivy là gì

Ivy League nghĩa là gì?

Nguồn gốc của tên gọi này là một chủ đề gây tranh cãi.Một số người tin rằng thuật ngữ này có quan hệ với số IV trong tiếng La Mã, đại diện cho 4 trường đại học đầu tiên của nhóm. Một số khác lại tin rằng đây là tên giải đấu thể thao mà cả 8 trường đại học khu vực Bờ Đông nước Mỹ đều từng tham gia.

*

Và dù sự thật có như thế nào thì cả hai ý nghĩa trên đều dần bị phai mờ, bởi Ivy League ngày nay không chỉ vang danh toàn nước Mỹ nhờ thành tích hoạt động thể thao mà còn cả về phương diện học thuật. Tổng số các trường thuộc nhóm Ivy League cũng đã tăng gấp đôi. Tính tới ngày hôm nay, chính thức có 8 trường đại học thuộc Ivy League:

Cả 8 trường này đều có mặt trong top 15 trường có xếp hạng cao nhất Hoa Kỳ. Bên cạnh điểm SAT cao, để được nhận vào trường, ứng viên cũng phải thể hiện được năng lực và kỷ luật bản thân qua bài luận và bài phỏng vấn. Với trường hợp của Harold Ekeh, người được cả 8 trường Ivy League nhận vào học, thì bảng kết quả đẹp (100.5% GPA, 2270 điểmSAT), dày dặn kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và động lực học tập rõ ràng chính là những yếu tố làm nên thành công.

Có một thông tin cũng rất thú vị và khá trái khuấy với câu chuyện lịch sử ra đời của nhóm Ivy League, đó là khác với những trường Đại học khác, các trường Ivy League không cấp học bổng dựa trên thành tích thể thao(dù mỗi trường đều có hơn 30 câu lạc bộ thể thao riêng).

Học gì ở Ivy League?

Ivy League tập hợp những trường được cho là có lịch sử tồn tại lâu đời nhất nước Mỹ. Ngôi trường có truyền thống lâu đời nhất là Harvard, ra đời năm 1636 (sớm hơn những ngôi trường khác khoảng 70 năm) còn Cornell được thành lập vào năm 1865 được cho là trường có “thâm niên” ngắn nhất so với những trường còn lại.

*

Cũng vì yếu tố lâu đời mà các trường trong nhóm Ivy League mạnh về những môn “truyền thống” hơn là những môn “thời đại”. Chẳng hạn, bằng cấp ngành Luật ở các trường của Ivy League sẽ chuyên sâu hơn là bằng Kỹ sư.Các trường này cấp bằng trong các lĩnh vựcnghệ thuật,cơ khí vàcông nghệ,y tế,chính trị,kinh doanhvàluật.

Xem thêm: Kiểu unsigned char là gì ?

Để biết được chính xác các ngành đào tạo của từng trường, bạn cần truy cập trang web chính thức của ngôi trường yêu thích để tìm thông tin chi tiết (thường nằm ở mục “Faculty” hay “Academic Programs”).

Cựu sinh viên Ivy League, họ là ai?

Một số doanh nhân, diễn viên, chính trị gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp từ các trường Ivy League, trong số đó cótổng thống Mỹ Barack Obama(tốt nghiệp Havard),Natalie Portman(Harvard),Toni Morrison(nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học, Cornell),Jeff Bezos(người lập nên Amazon, Princeton),Donald Trump (trường Kinh doanh Wharton – thuộc Đại học bang Pennsylvania),Anderson Cooper(Yale).

Ngoàichất lượng giáo dụcthì mạng lưới cựu sinh viên vững mạnh và danh tiếng là điều mà các trường thuộc Ivy League vô cùng tự hào.

*

Hầu hết các học viên sau khi tốt nghiệp đều có xu hướng trở thành lãnh đạo và nhà quản lý hàng đầu. Vì vậy, sinh viên trường thường sở hữu một hộp danh thiếp đầy ắp tên tuổi và số điện thoại của những bậc tiền bối hay các bạn học chung – điều vô cùng có lợi cho sự nghiệp của họ sau này.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng rất ưu ái những học viên tốt nghiệp tại các trường thuộc Ivy League và mức lương cho họ cũng cao hơn so với cựu sinh viên những trường khác. Nhưng, để có được những điều này, họ phải chịu đầu tư một mức học phí không phải gia đình nào cũng lo liệu được!

Học phí ở Ivy League

Tất cả những cái tên trong danh sách Ivy League đều là trường tư nên nhìn chung học phí khá đắt đỏ. Học phí trung bình hệ Cử nhân của nhóm trường Ivy League là khoảng 54,414 USD (1,2 tỷ đồng)/ năm trong niên học 2018 – 2019. Columbia University là trường có học phí cao nhất trong nhóm lên đến 59,430 USD (1,4 tỷ đồng)/ năm trong khi Princeton University lại có mức học phí đứng cuối bảng ở mức 50,340 USD (1,1 tỷ đồng)/ năm. Tương tự, học phí trung bịnh bậc Cao học của các trường nhóm Ivy League rơi vào khoảng 42,136 USD (986 triệu đồng)/ năm trong niên học 2018 – 2019. Brown University là trường có chi phí Cao học đắt đỏ nhất với 55,332 USD (1,2 tỷ đồng)/ năm và cái tên đứng chót bảng là Cornell University với 29,585 USD (692 triệu đồng)/ năm.

Xem thêm:

Tuy nhiên, có tiền thôi vẫn chưa thể vào được Ivy League vì ai ai cũng mơ được vào học tại đây. Tỉ lệ được chấp nhận vào học tại trường chỉ ở khoảng 8.13%. Trong đóHarvard có tỉ lệ tuyển sinh nghiêm ngặt nhất với 5% còn Cornell University thoải mái nhất với 13%. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp trung bình của trường khá cao ở mức 95.63%.

Lưu ý

Nếu bạn đang quan tâm đến việc đăng ký vào học một trường trong nhóm Ivy League, hãy tìm hiểu thông tin để lựa chọn thật kỹ. Một số trường sẽ nhỉnh hơn về một số ngành học cụ thể, có trường đặt ở thành phố lớn nhưng có trường lại nằm ở thị trấn nhỏ… nên nhắm mắt chọn bừa có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm du học (cho dù đó là đi học ở một trường Ivy League đi nữa!)

Chuyên mục: Hỏi Đáp