Thực hiện kế hoạch lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện, năm 2018, PC Quảng Bình được Tổng công ty đầu tư nâng cấp hệ thống lưu trữ bằng thiết bị NAS Synology QNAP TES-1885U. Hệ thống được kết nối đến máy chủ lưu trữ hồ sơ điện tử thông qua mạng LAN, việc truy cập không ổn định và có một số chức năng không hoạt động được với các site intranet trên nền IIS 6.0. Để giải quyết vấn đề này cần thiết kết nối lại hệ thống theo phương pháp khác đảm bảo tốc độ và hoạt động ổn định. Có hai giải pháp có thể lựa chọn là Fiber Channel SAN và iSCSI. Do thiết bị Synology QNAP TES-1885U không có sẵn kết nối Fiber nên sử dụng giao thức iSCSI là phù hợp nhất.

*

Mô hình nguyên lý hệ thống iSCSI

iSCSI là gì ?

iSCSIlàInternet SCSI (Small Computer System Interface), được xem như một giao thức phát triển nhằm mục đích truyền tải các lệnhSCSIqua mạng IP bằng giao thứcTCP/IP. Từ đóiSCSIcho phép truy cập các khối dữ liệu trên hệ thống lưu trữSANqua các lệnhSCSIvà truyền tải dữ liệu qua hệ thống mạng Network (LAN/WAN). Nói một cách đơn giản nhất, iSCSI sẽ giúp tạo 1 ổ cứng Local trong máy tính của bạn với mọi chức năng y như 1 ổ cứng gắn trong máy tính. Chỉ khác ở chỗ dung lượng thực tế nằm trên NAS và do NAS quản lý.

Bạn đang xem: Iscsi là gì

Việc cấu hình iSCSI thực hiện qua các bước như sau (hình minh họa thực hiện trên thiết bị Synology QNAP TES-1885U):

Bước 1: Trên hệ thống lưu trữ tạo iSCSI LUN với dung lượng yêu cầu

Bước 2: Tạo iSCSI Initiator là thông tin máy chủ sẽ kết nối lưu trữ (thường nằm trong mục Hosts).

Bước 3: Tạo iSCSI Target là thông tin chia sẽ trên hệ thống lưu trữ (thường nằm trong mục iSCSI Storage), quá trình này cần cung cấp các thông tin về iSCSI LUN và iSCSI Initiator.

Xem thêm: Lãi Ròng Là Gì – Cách Hiểu đúng Về Lãi Ròng

Sau khi hoàn thành ba bước nêu trên, máy chủ iSCSI Initiator sẽ có một ổ cứng ảo và có thể thực hiện các thao tác phân chia, format để sử dụng như một ổ cứng vật lý bình thường.

Lợi ích của iSCSI đối với hệ thống lưu trữ SAN

Hiện nay, iSCSI đang dần chiếm mộtphần lớntrong hệ thống NAS và Server quản lý của các doanh nghiệp bởichi phí lắp ráp vận hành rất rẻso với mạng SAN Fiber Channel. iSCSI có rất nhiềuưu điểmnổi bật như: Chi phí rẻ hơn nhiều so với Fiber Channel SAN; tạo và quản lý được nhiều ổ cứng cho nhiều máy tính trong mạng (kể cả VPN); gián tiếp mở rộng dung lượng lưu trữ cho các máy tính trong mạng (kể cả VPN); cài VMware trên ổ cứng iSCSI hoặc cài phần mềm từ xa; hiển thị y hệt ổ cứng trong máy, thân thiện với người dùng phổ thông; bảo mật cao bằng mật khẩu; cấu hình dễ dàng, kết nối rất nhanh, không cần qua nhiều bước.

Xem thêm: Gear Là Gì

Nếu như trước đây, Fiber Channel SAN thường được sửu dụng để quản lý, lưu trữ do có băng thông cao tối đa lên8Gbps,còn iSCSI qua giao thức mạng chỉ được tối đa1Gbps. Hiện nay giới hạn về tốc độ đã được phá vỡ, các hệ thống NAS hỗ trợ cổng LAN Gigabitscó tính năng Failover, Load Balancing, ngoài ra còn có khe mở rộng PCI-Express 10Gbpscho tốc độ cao hơn cả mạng Fiber Channel (Max 8Gbps).

Chuyên mục: Hỏi Đáp