IPO được xem là một trong những hoạt động của một công ty trong vấn đề duy trì, phát triển công ty, doanh nghiệp. Vậy IPO là gì và bạn cần nắm rõ những vấn đề nào khi thực hiện IPO. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy cùng với TaxPlustìm hiểu để nắm rõ hơn trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Ipo là gì

Nội dung

1 IPO là gì?1.1 Giải nghĩa về IPO2 Những lý do nên thực hiện chiến dịch IPO3 Điều kiện & hồ sơ đăng ký để thực hiện IPO5 Rủi ro của IPO là gì?

IPO là gì?

IPO là từ viết tắt tiếng Anh của cụm Initial Public Offering. Dịch ra nghĩa tiếng việt thì IPO được dùng để chỉ thuật ngữ “phát hành lần đầu ra công chúng” một vấn đề nào đó. Tuy nhiên trong kinh doanh, IPO chỉ cho chiến dịch phát hành cổ phiếu, bán chứng khoán trên sàn giao dịch lần đầu tiên tới công chúng.

IPO được xem là một trong những chiến lược quan trọng và cần thiết của một công ty, doanh nghiệp với mong muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn.

*

IPO chỉ cho chiến dịch phát hành cổ phiếu, bán chứng khoán trên sàn giao dịch lần đầu tiên tới công chúng

Giải nghĩa về IPO

Theo định nghĩa về IPO thì đây là hoạt động lần đầu tiên phát hành cổ phiếu hoặc niêm yết cổ phiếu ra ngoài thị trường nhằm mục đích huy động nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp.

Việc huy động vốn này có thể thông qua phát hành nợ hoặc cổ phần bằng cách bán cổ phiếu của công ty lên sàn chứng khoán. IPO chỉ được dùng cho lần đầu tiên phát hành cổ phiếu. Nghĩa là mỗi công ty, doanh nghiệp chỉ có 1 lần được gọi là IPO.

Công ty tư nhân

Đây là loại hình công ty có ít hoặc không có cổ đông và chỉ được sở hữu bởi 1 người, không lộ nhiều về việc cấu thành vốn hay cổ phần của các cổ đông trong công ty đó. Vì thế các công ty tư nhân hiện nay chủ yếu chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và có nguồn vốn thấp chỉ thực hiện các hoạt động kinh doanh trong một phạm vi hẹp mà thôi.

Theo quy định của Luật pháp, nếu một người nào đó có đủ số vốn để điều hành hoạt động kinh doanh thì có thể xin giấy phép kinh doanh và thành lập công ty và thực hiện báo cáo thường niên, đồng thời thực hiện nộp thuế định kỳ cho nhà nước.

Đối với loại hình công ty này, nếu như muốn sở hữu một lượng cổ phần nhất định thì bạn cần liên hệ và tiếp cận với người sở hữu với mong muốn góp vốn thông qua những mục đích hỗ trợ đầu tư.

Công ty đại chúng

Khác với công ty tư nhân, công ty đại chúng sẽ là những doanh nghiệp đã có ít nhất là 1 phần vốn đã được bán cho công chúng thông qua những giao dịch được thực hiện tại thị trường chứng khoán.

Thường các công ty đại chúng sẽ có số vốn lớn, phạm vi kinh doanh rộng và thường có 1 hệ thống các nguyên tắc và quy định trong vấn đề phân chia lợi nhuận. Thường sẽ có 1 ban quản trị (Hội đồng quản trị) để cùng nhau họp bàn, phân tích, quyết định, kiến nghị để thúc đẩy & phát triển công ty hoặc có thể theo dõi báo cáo thông tin tài chính một cách thường xuyên nhất.

Sau khi đưa vào hình thức cổ phần hóa thì những công ty đại chúng với số vốn lớn này sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán và công bố rộng rãi trên thị trường giống như một loại hàng hóa phổ biến nhất để ai cũng có thể đầu tư, mua bán.

Các công ty đó có thể quản lý các hoạt động mua bán cổ phần, cổ phiếu thông qua Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch.

Những lý do nên thực hiện chiến dịch IPO

Có khá nhiều những lý do khác nhau để bạn có thể thực hiện chiến dịch IPO. Cụ thể:

Giúp gia tăng nguồn vốn cho công ty

Với các công ty, nguồn vốn thực sự là một trong những vấn đề rất quan trọng. Nhất là với các công ty đang có nhu cầu muốn mở rộng thị trường, gia tăng phạm vi hoạt động. Tăng thêm nguồn vốn sẽ giúp tăng thêm nguồn lực để thực hiện điều đó để đẩy nhanh lợi nhuận.

Xem thêm: Shophouse Là Gì – đặc điểm Căn Hộ

Việc phát hành và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ giúp cho lượng tiền mặt của một công ty được gia tăng đáng kể giúp mở rộng những cơ hội về tài chính cho các doanh nghiệp.

*

IPO giúp gia tăng nguồn vốn cho công ty

Giúp hoạt động chuyển nhượng, sáp nhập & cổ phần hóa hiệu quả hơn

Sau khi thực hiện IPO, mỗi khi thị trường cần thêm cổ phiếu của doanh nghiệp đó, lượng cổ phiếu sẽ được tung ra nhiều hơn. Đây là một trong những hình thức để các công ty nhỏ sáp nhập hoặc bị mua lại bởi các công ty lớn thông qua việc tận dụng mua bán cổ phiếu trên thị trường.

–> Xem lợi ích của việc sáp nhập doanh nghiệp

Ngoài ra hình thức cổ phần hóa cũng sẽ giúp cho các nhân viên trong công ty có cơ hội để trở thành một lượng cổ đông trong công ty.

Điều kiện & hồ sơ đăng ký để thực hiện IPO

Theo quy định của pháp luật, không phải công ty nào cũng có thể thực hiện được IPO. Công ty đó phải đảm bảo nguồn lực về tài chính, có uy tín và có danh tiếng trong lĩnh vực kinh doanh nào đó trên thị trường.

Ngoài ra không chỉ cần đảm bảo những điều đó, thực hiện đưa cổ phiếu lên thị trường cũng chẳng hề đơn giản chút nào với những thủ tục theo quy định.

Điều kiện để được thực hiện IPO

Để được thực hiện IPO, doanh nghiệp cần phải:

Hoạt động kinh doanh của năm trước liền kề với năm đăng ký IPO phải có lãi, không lỗ cho tới thời điểm đăng ký IPO.Phải có phương án phát hành và sử dụng vốn thu từ đợt chào bán và đã được Hội đồng quản trị của công ty chấp thuận.

*

Công ty đó phải đảm bảo nguồn lực về tài chính, có uy tín và có danh tiếng trong lĩnh vực kinh doanh thì mới thực hiện được IPO

Hồ sơ đăng ký IPO

Để có thể đăng ký được IPO, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Cụ thể:

Đơn xin phát hành IPO theo mẫuBản sao công chứng giấy phép thành lập công tyBản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanhĐiều lệ Công ty.Cung cấp nghị quyết của Đại hội cổ đông trong việc đồng ý chấp thuận phát hành cổ phiếu mới.Bản báo cáo chi tiết về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 2 năm gần nhất với thời điểm đăng ký IPO.

Phương thức chào bán IPO là gì?

Dựa theo luật chứng khoán hình thức IPO sẽ được phép thực hiện qua nhiều phương thức để kích cầu sau:

Đấu giá kiểu Hà Lan.Tự phát hành cổ phiếuChào bán qua báo đài, vô tuyến, Internet…Bảo lãnh cam kết.Mua buôn và chào bán lại cho người khác.Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất.

Các công ty, cá nhân trong công ty đó có thể thực hiện chào bán IPO theo nhiều hình thức khác nhau trên đây để giúp cho việc phát hành và bán cổ phiếu, thu về lượng tiền mặt tối đa nhất. Chú ý áp dụng để đảm bảo hiệu quả khi phát hành.

Rủi ro của IPO là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà IPO mang lại thì cũng có những rủi ro mà các chuyên gia về tài chính nhận định. Cụ thể:

Chi phí để đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch rất cao.Nếu sai sót có thể khiến cho người đứng đầu công ty mất quyền kiểm soát và điều hành kinh doanh.Có thể gây ra bất lợi khi bị tác động hay ảnh hưởng từ các chính sách của Chính Phủ có thể khiến hướng phát triển gặp ảnh hưởng.Bị áp lực trong việc duy trì tăng trưởng.Phải công bố thường xuyên tình hình hoạt động của công ty với cổ đông & xã hội.

*

Chi phí để đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch rất cao.

Xem thêm: Hoàn Công Là Gì – Hoàn Công Nhà ở Là Gì

Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần:

Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông.Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.

Lời kết

Trên đây chính là những chia sẻ mà chúng tôi muốn bạn có thể nắm rõ và hiểu IPO là gì? Hy vọng những chia sẻ đó sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu như bạn cần tư vấn thêm thông tin xin liên hệ với TaxPlus theo:

Chuyên mục: Hỏi Đáp