iOS là hệ điều hành di dộng của Apple được cài sẵn trên các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch hay Apple TV của hãng và do chính Apple nghiên cứu và phát triển. Ban đầu iOS được gọi là iPhoneOS và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS” như hiện nay.

Hệ điều hành iOS được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 sau đó. Khi ra mắt, hệ điều hành này không không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 (có thể hiểu là các lập trình viên ứng dụng không thuộc Apple). Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone. iOS ra đời đã đánh dấu và mở ra một kỉ nguyên mới cho sự phát triển của điện thoại màn hình cảm ứng.

Quá trình phát triển của iOS qua các bản nâng cấp:

Phiên bản iOS 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ.

Phiên bản iOS 2.x: phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

Phiên bản iOS 3.x: 1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Ngoài ra, thời điểm 3.x đang được sử dụng thì còn có sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã làm hẳn một phiên bản sử dụng riêng cho chiếc máy này mang mã là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì vốn dĩ Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để phù hợp với màn hình cỡ bự của iPad.

Phiên bản iOS 4.x: thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

Phiên bản iOS 5.x: Giống như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới.

Bạn đang xem: Ios là gì

Xem thêm: Ngày 11/11 Là Ngày Gì – Mà Nhiều Người Lại Không Thích

Xem thêm: Through Là Gì

Và cũng tương tự bản thứ 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

Siri: lần đầu tiên xuất hiện trên iOS.

iMessage: lần đầu tiên được giới thiệu tới người dùng.

iCloud: được giới thiệu và trở thành một trong những công cụ giúp iPhone bảo mật nhất trên thị trường cho tới ngày nay.

Ngoài ra Apple cũng giới thiệu một số tính năng mới như: iTunes WiFi Sync, cho phép cập nhật hệ điều hành qua giao thức OTA và một vài tính năng khác.

Phiên bản iOS 6.x : Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

Phiên bản iOS 7.x: Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến naycho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản.

Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 7 phải kể đến tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

Các phiên bản iPhone 3GS, iPad 1 hay iPod Touch Gen 4 trở xuống sẽ không được nâng cấp phiên bản mới này

Phiên bản iOS 8.x: vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 giúp chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

iOS 8 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn

AirDrop đã tương thích với Mac OS XTương tác tốt hơn”Hey Siri”, Siri nhận diện được bài hát, mua nhạc trên iTunesTích hợp iCloud DriveiCloud DriveCải tiến thanh thông báoThanh thông báo trên iOS 8 cũng có khả năng tương tác tốt hơn, ví dụ bạn có thể trả lời ngay tin nhắn từ một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình. Tính năng này rất tiện dụng và tiết kiệm vài bước khác, thậm chí bạn không phải thoát khỏi ứng dụng trong khi vẫn trả lời được tin nhắn.Trả lời tin nhắn ngayBàn phím tốt hơnCải tiến Touch IDTouch IDCác thiết bị được lên đời iOS 8:  iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod Touch gen 5, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Mini và iPad Mini Retina.

Phiên bản iOS 9.x: mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Với bản cập nhật này, iPhone, iPad và iPod touch của bạn sẽ trở nên thông minh hơn và chủ động hơn với các tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và Siri được cải tiến. Các tính năng đa nhiệm mới dành cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng Hình trong Hình mới.

Dung lượng của phiên bản iOS mới cũng chỉ chiếm chưa tới 1/3 so với phiên bản iOS 8 nên sẽ tiết kiệm được bộ nhớ hơn cho các thiết bị có bộ nhớ trong thấp. Ngoài ra thì hiệu suất của CPU cũng hoạt động hiệu quả hơn cùng với đó là việc Apple lần đầu tiên tích hợp passcode 6 chữ số cho màn hình khóa thay vì chỉ 4 số như truyền thống.

Một số tính năng mới trên iOS 9 bạn có thể tìm hiểu tại đây:

Cẩm nang: Làm quen 42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần 1)Cẩm nang: Làm quen 42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần 2)Cẩm nang: Làm quen 42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần 3)Cẩm nang: Làm quen 42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần cuối)

Phiên bản iOS 10.x: xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến (như Apple Watch, Stock, Mail…). Chúng ta sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba….

Ngoài ra hệ điều hành mới này của Apple cũng có hàng loạt các nâng cấp cải tiến giúp mang lại hiệu năng tốt hơn cho các thiết bị. Các tính năng mới trên phiên bản iOS 10 bạn có thể tham khảo tại đây: iOS 10 chính thức ra mắt với hàng loạt tính năng mới

Chuyên mục: Hỏi Đáp