Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều đến các thiết bị sử dụng công nghệ Inverter. Vậy, Inverter là gì? Tại sao công nghệ Inverter lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy? Để tìm hiểu thêm về công nghệ tiên tiến này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của bếp từ Kocher các bạn nhé.

Bạn đang xem: Inverter là gì

| Bếp từ nhập khẩuloại nào tốt, có trang bị công nghệ inverter?

Inverter là gì?

Inverter (Biến tần) chuyển đổi DC (Dòng điện 1 chiều) điện áp thấp thành AC (Dòng điện xoay chiều) điện áp cao.

Trong hệ thống điện mặt trời, một biến tần có thể biến dòng điện DC 12, 24, 48 Volt thành dòng điện AC 120 hay 240 Volt – như nguồn điện thông thường của đồ gia dụng.

Có nhiều loại Inverter khác nhau dựa trên hình dạng của dạng sóng chuyển đổi, phổ biến là sóng vuông, sóng sin thuần và sóng sin biến đổi. Chúng có cấu hình mạch khác nhau, hiệu quả, ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

*

Biến tần cung cấp dòng điện xoay chiều từ các nguồn điện DC, rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị cần DC nhưng phải lấy từ nguồn điện AC cần thêm một thiết bị gọi là bộ chỉnh lưu, thường được tạo từ các linh kiện điện tử gọi là điốt để chuyển đổi từ AC sang DC

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter là công nghệ kiểm soát nhiệt độ theo sự thay đổi tự nhiên của nhiệt độ phòng, khi đạt được nhiệt độ mong muốn, công nghệ inverter sẽ tự điều chỉnh đầu ra của chính nó để đảm bảo duy trì nhiệt độ, giúp hoạt động hiệu quả hơn.Có thể hiểu một cách đơn giản là, khi thiết bị cần nhiều năng lượng, công nghệ Inverter sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn; Khi cần ít năng lượng, nó sẽ cung cấp ít năng lượng hơn. Inverter luôn bận, nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn hoặc nhiều năng lượng hơn tùy thuộc vào nhiệt độ không khí và mức được đặt trong bộ điều chỉnh nhiệt. Tốc độ và sức mạnh của máy nén được điều chỉnh phù hợp.

Lợi ích của Công nghệ Inverter

*

Đáp ứng nhu cầu thay đổi nhiệt nhanh hơn

Biến tấn DC – Ac có thể thay đổi nhiệt độ nhanh hơn so với thiết bị không biến tần do nó không hoạt động ở nhiệt độ cố định mà liên tục điều chỉnh nhiệt độ. Vì vậy, tốc độ biến đổi nhiệt độ nhanh hơn.

Giải pháp năng lượng hiệu quả

Công nghệ biến tần được coi là một giải pháp cấp A khi nói đến hiệu quả năng lượng và hoạt động kinh tế. Trong một mô hình biến tần, việc làm mát và sưởi ấm được tự động hóa một cách hiệu quả và liền mạch trong khi các công nghệ trước đây tiêu thụ rất nhiều điện.

Xem thêm: Workstation Là Gì – Máy Tính Trạm Hay Máy

Giảm đáng kể chi phí vận hành (tiết kiệm tới 50% so với các hệ thống không biến tần)

Nhờ phương pháp hoạt động của công nghệ Inverter, thiết bị của bạn sẽ không hoạt động hết công suất mọi lúc, do đó, giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các đơn vị điện bổ sung.

Mức độ tiếng ồn thấp

Không giống như các công nghệ khác, chúng không tự động bật/tắt mỗi khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Thay vào đó, công nghệ này luôn hoạt động với công suất thấp để duy trì và điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Do đó, nó hoạt động rất êm mà không gây ra nhiều tiếng ồn.

Bền, tuổi thọ cao

Inverter sử dụng ít năng lượng hơn, chúng hoạt động ít hơn, đồng nghĩa với việc chúng ít bị hao mòn. Do đó, nó có tuổi thọ cao hơn so với các thiết bị khác.

Thân thiện với môi trường

Giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác

Ứng dụng công nghệ Inverter

1. Bếp từ Inverter

*

Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter là loại bếp từ có mạch công suất chạy đều ở mức nhỏ nhất của nguồn điện và tận dụng tối đa nhiệt trong quá trình nấu (khác với bếp từ không có Inverter: khi sử dụng mức công suất nhỏ, bếp sẽ bật tắt liên tục: 2 3 giây rồi nghỉ 1 giây để tạo ra mức nhiệt tương ứng. Hoạt động này làm hao tốn cả điện năng và nhiệt năng.). Chính điều này đã khiến bếp từ Inverter bền hơn, tiết kiệm hơn, và hoạt động hiệu quả hơn so với bếp không có Inverter.Bạn có thể thấy một số chức năng hiện đại chỉ có mặt ở các bếp từ Đức nhập khẩu, bếp từ Tây Ban Nha và các bếp từ cao cấp có Inverter như tính năng giữ ấm và giã đông, chức năng Booster…

2. Điều hòa

*

Bộ phận tiêu tốn nhiều năng lượng nhất ở điều hòa là máy nén. Công nghệ Inverter trong bộ máy nén cho phép sử dụng động cơ DC không chổi than cùng với các thiết bị điện tử và cảm biến tiên tiến. Sự kết hợp này cho phép điều khiển năng lượng thông minh và tốc độ đối với yêu cầu làm mát tức thời. Cảm biến trong khoang làm mát đo độ ẩm và nhiệt độ đều đặn và điều chỉnh tốc độ của máy nén cho phù hợp.

3. Máy giặt

*

Công nghệ biến tần ở máy giặt còn được gọi là công nghệ truyền động trực tiếp. Nó thay thế dây đai, ròng rọc và động cơ bằng động cơ DC không chổi than mới, gắn trực tiếp vào trục của trống quay. Với cấu hình này, máy giặt chạy mát hơn nhiều, ít rung hơn, tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với máy giặt thông thường.

Xem thêm: Rửa Tiền Là Gì – Thế Nào Là Tiền Bẩn Và Rửa Tiền

Trên đây là một số thông tin hữu ích về Inverter và những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Inverter là gì, những lợi ích mà nó đem lại và lựa chọn thiết bị sử dụng công nghệ Inverter để đem lại sự tiện nghi cho ngôi nhà của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp